รฟม. ปรับแผนขนทรายถมหลุมยุบยักษ์ ขอประชาชนเลี่ยงถึง 8 ต.ค. 68

รฟม. ปรับแผนขนทรายถมหลุมยุบยักษ์ ขอประชาชนเลี่ยงถึง 8 ต.ค. 68

ถนนสามเสน วิกฤตจราจรยาวถึง 8 ต.ค.! หลัง รฟม. ปรับแผนขนทราย 7,000 ลบ.ม. ถม หลุมยุบยักษ์ เผยสาเหตุงานช้าเพราะพบ โพรงใหม่ สั่งเปลี่ยนรถบรรทุก เลี่ยงพื้นที่หน้า สน.สามเสนด่วน

วันนี้ (30 ก.ย. 68) ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาถนนสามเสนยุบ ตัวบริเวณหน้าสถานีตำรวจนครบาลสามเสน (สน.สามเสน) ยังคงดำเนินต่อไป โดยล่าสุดงานต้องหยุดชะงักไปชั่วคราว หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบโพรงที่ก้นหลุมเพิ่มเติม ซึ่งส่งผลให้แผนงานเบื้องต้นอาจล่าช้าออกไปเล็กน้อย

นายกิตติ เอกวัลลภ ผู้ช่วยผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เมื่อวานนี้ (29 ก.ย.) ได้ใช้เครนขนาด 200 ตัน เคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางภายในหลุมไปได้ด้วยดี แต่ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังถมทรายลงไปในหลุมให้มีความสูงประมาณ 2 เมตร ก็ได้ ตรวจพบโพรงที่ก้นหลุม 2 จุด ที่มีขนาดใกล้กัน จุดแรกอยู่บริเวณที่ท่อประปาถูกรื้อ และอีกจุดอยู่บริเวณขอบกำแพงฝั่งอาคาร สน.สามเสน ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจาก คอนกรีตหดตัวจนเกิดรอยแยก
 

การแก้ไขจุดนี้คือการเทคอนกรีตลงไป ซึ่งจะต้องใช้เวลารอให้คอนกรีตแข็งตัวประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะสามารถเดินงานถมทรายต่อได้ โดยอุปสรรคที่เกิดขึ้นนี้ทำให้การทำงานต้องหยุดชะงักไปนานถึง 7-8 ชั่วโมง

ผู้ช่วยผู้ว่าการ รฟม. ระบุว่า เบื้องต้นประเมินว่าต้องใช้ทรายในการถมทั้งหมดประมาณ 7,000-8,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะต้องใช้รถบรรทุกขนมากกว่า 1,000 เที่ยว และยอมรับว่าการนำรถบรรทุกทรายเข้ามาในพื้นที่มีผลกระทบต่อการจราจรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงได้มีการปรับขนาดรถบรรทุกจากรถพ่วง 10 ล้อ มาเป็นรถบรรทุก 10 ล้อ และ 6 ล้อ แทน และอนุญาตให้ขนทรายเข้ามาได้เฉพาะในช่วงเช้า

ตามแผนงาน คาดว่าจะใช้เวลาทำงานประมาณ 5-6 วัน เพื่อปรับพื้นผิวจราจร และจะสามารถเปิดให้ประชาชนใช้ถนนสัญจรได้ 2 ช่องทาง ในวันที่ 9 ตุลาคมนี้
 

กทม. แนะประชาชน "เลี่ยง" ถนนสามเสน 30 ก.ย. - 8 ต.ค.

ด้านกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชน ให้หลีกเลี่ยงการใช้ถนนสามเสนบริเวณ ถนนราชวิถี (ซอยราชวิถี 50) - ถนนสามเสน (หน้า สน.สามเสน) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม 2568 ตลอดทั้งวัน

เนื่องจากถนนสามเสนช่วงดังกล่าวถูกใช้เป็นเส้นทางหลักสำหรับ บรรทุกทราย เพื่อนำมาถมบริเวณถนนที่ทรุดตัว ทั้งนี้เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการแก้ปัญหา และลดผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชนให้น้อยที่สุด จึงขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น

รฟม. ปรับแผนขนทรายถมหลุมยุบยักษ์ ขอประชาชนเลี่ยงถึง 8 ต.ค. 68