ชลประทานที่ 1 ตั้งวอร์รูมรับมือ 'พายุบัวลอย' ติดตามลุ่มน้ำปิง

ชลประทานที่ 1 ตั้งวอร์รูมรับมือ 'พายุบัวลอย' ติดตามลุ่มน้ำปิง

เชียงใหม่ ยกระดับรับมือ 'บัวลอย' ตั้ง วอร์รูม 24 ชม. ณ SWOC1 เพื่อติดตามสถานการณ์ ลุ่มน้ำปิงตอนบน เร่งบริหารจัดการน้ำและเตือนภัยอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

วันนี้ (29 ก.ย. 68) นายทศพล เผื่อนอุดม ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมด่วน ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ สำนักงานชลประทานที่ 1 (SWOC1) เพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมรับมืออิทธิพลของ "พายุบัวลอย" ที่กำลังจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ โดยมี นายอัฏฐวิชย์ นาควัชระ ผู้อำนวยการ สำนักงานชลประทานที่ 1 พร้อมคณะผู้บริหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

การประชุมครั้งนี้มุ่งเน้นการรายงานสถานการณ์น้ำปัจจุบัน ความพร้อมด้านเครื่องจักร เครื่องมือ บุคลากร และแผนรับมือในพื้นที่เสี่ยงให้ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ รับทราบ เพื่อวางมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม

ชลประทานที่ 1 ตั้งวอร์รูมรับมือ 'พายุบัวลอย' ติดตามลุ่มน้ำปิง
 

ยกระดับ SWOC1 เป็น "วอร์รูม" จังหวัด

หัวใจสำคัญของการประชุมคือการตัดสินใจยกระดับศูนย์ SWOC1 ให้เป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเชียงใหม่ (วอร์รูม) เพื่อให้เป็นสถานที่หลักในการติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำปิงตอนบนแบบเรียลไทม์ ตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เน้นย้ำว่า การยกระดับศูนย์บัญชาการฯ ในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อให้การบริหารจัดการน้ำและระบบการเตือนภัยเป็นไปอย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพสูงสุดในการลดผลกระทบจากพายุ
 

ศูนย์บัญชาการฯ แห่งใหม่นี้จะทำหน้าที่เป็น "จุดรวมข้อมูลและสั่งการหลัก" เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนในพื้นที่ลุ่มน้ำปิงตอนบนจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและสามารถเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำได้อย่างรวดเร็ว

การเตรียมความพร้อมอย่างเข้มข้นของจังหวัดเชียงใหม่แสดงให้เห็นถึงความตระหนักถึงความรุนแรงของพายุ "บัวลอย" และความมุ่งมั่นที่จะปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่เสี่ยงจากอุทกภัยที่อาจเกิดขึ้น