สทนช. เตือน ฝนตกหนักถึงหนักมาก 4 วันรวด ตอ.-ใต้ฝั่งตะวันตก เสี่ยงน้ำท่วมสูง

สทนช. เตือน ฝนตกหนักถึงหนักมาก 4 วันรวด ตอ.-ใต้ฝั่งตะวันตก เสี่ยงน้ำท่วมสูง

ร่องมรสุมพาดผ่าน สทนช. เตือน ทั่วไทยอ่วม ฝนตกหนักถึงหนักมาก 4 วันรวด "ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก" โดนเต็มๆ เสี่ยงน้ำท่วมสูง

วันที่ 27 กันยายน 2568 เวลา 7.00 น. สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รายงานว่า สภาพอากาศวันนี้ ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่างและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

 

สทนช. จึงคาดการณ์ว่า ในช่วงวันที่ 28 กันยายน - 1 ตุลาคม 2568 ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนัก และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก เนื่องจากร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และมีกำลังอ่อนลงเป็นปานกลาง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง

 

ขณะที่ พายุโซนร้อน กำลังแรง "บัวลอย" คาด พายุลูกใหม่ จะเคลื่อนเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ย และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 29-30 กันยายน 2568 และจะอ่อนกำลังเป็น พายุดีเปรสชันต่อไป

สำหรับสถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำในภาพรวม : ปริมาณน้ำรวม 79% ของความจุเก็บกัก (63,850 ล้าน ลบ.ม.) ปริมาณน้ำใช้การ 98% (39,714 ล้าน ลบ.ม.)

ปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง สูงสุด ได้แก่ 

  • ภาคเหนือ : จ.พิษณุโลก (163 มม.)
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จ.เลย (141 มม.)
  • ภาคตะวันตก : จ.กาญจนบุรี (36 มม.)
  • ภาคกลาง : จ.สระบุรี (69 มม.)
  • ภาคตะวันออก : จ.ตราด (146 มม.)
  • ภาคใต้ : จ.นราธิวาส (71 มม.)