ใครได้บ้าง ลงทะเบียนคนละครึ่ง 2568 คนทั่วไป บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

หลักเกณฑ์ แจกเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ ใครได้บ้าง ลงทะเบียนคนละครึ่ง 2568 วันไหน? คนทั่วไป ผู้เสียภาษี ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เช็ก ใครได้มากสุด ได้เงินคนละ 2,400 บาท
"กรุงเทพธุรกิจ" ติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุด มาแล้วหลักเกณฑ์ แจกเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ ไว้ใช้จ่ายซื้อของจำเป็น ใครได้บ้าง 33 ล้านคนทั่วไทย ลงทะเบียนคนละครึ่ง 2568 วันไหน? คนทั่วไปอายุ 16 ปีขึ้นไป ผู้เสียภาษี ผู้มี บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เช็กเลย ใครได้มากสุด ได้เงินคนละ 2,400 บาท
กลายเป็นประเด็นร้อนที่ประชาชนเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดทันทีที่ข่าวมา! สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เคยสร้างปรากฏการณ์มาแล้วอย่าง "คนละครึ่ง" ที่ล่าสุดปี 2568 นี้ รัฐบาลนายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล เตรียมเดินหน้าแจกเงินเพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพ และกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนอีกครั้ง ซึ่งจะเริ่มในเดือนตุลาคม 2568 นี้
ล่าสุดวันนี้ 26 กันยายน 2568 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียด และหลักเกณฑ์สำคัญเกี่ยวกับโครงการ คนละครึ่ง 2568 ที่หลายคนรอคอย โดยเฉพาะประเด็นที่ว่า ใครบ้างที่จะได้รับสิทธิ และได้รับเงินจำนวนเท่าไร ซึ่งคำตอบล่าสุดระบุชัดเจนว่า ผู้มีสิทธิต้องมีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป และจะมีการแบ่งกลุ่มผู้ได้รับสิทธิออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ เพื่อให้การจัดสรรเงินเป็นไปอย่างเหมาะสมและครอบคลุม
ใครได้บ้าง? สรุปชัด 3 กลุ่มผู้มีสิทธิ คนละครึ่ง 2568 รับสูงสุด 2,400 บาท
เพื่อไขข้อสงสัย และให้ประชาชนเตรียมความพร้อมในการรับสิทธิ ทางโครงการได้จำแนกผู้ได้รับเงินสนับสนุนออกเป็น 3 กลุ่มหลัก พร้อมทั้งระบุจำนวนเงินที่แต่ละกลุ่มจะได้รับ และระยะเวลาการใช้จ่ายอย่างละเอียด ดังนี้
1. กลุ่มผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ : ได้เงินรวม 2,000 บาท (เติมเพิ่ม 1,700 บาท)
- จำนวน : ประมาณ 13 ล้านคน
- รายละเอียด : กลุ่มนี้เดิมทีได้รับเงินสวัสดิการอยู่แล้ว 300 บาท รัฐบาลจะทำการเติมเงินเพิ่มให้อีก 1,700 บาท ทำให้กลุ่มนี้ได้รับเงินรวมทั้งสิ้น 2,000 บาท
- รูปแบบการรับเงิน : จะได้รับเงินโอนให้ ครั้งเดียวเท่านั้น
- ระยะเวลาใช้จ่าย : 2 เดือน คือ พฤศจิกายน – ธันวาคม 2568
2. กลุ่มประชาชนทั่วไป (ไม่ได้อยู่ในระบบภาษี): ได้เงินคนละ 2,000 บาท
- จำนวน : ประมาณ 9 ล้านคน
- รายละเอียด : เป็นกลุ่มที่ได้รับสิทธิในรูปแบบ คนละครึ่ง 50 : 50
- วงเงินที่ได้รับ : 2,000 บาท ต่อคน
- ข้อจำกัดการใช้จ่าย: จ่ายได้วันละ ไม่เกิน 200 บาท
- ระยะเวลาใช้จ่าย : 2 เดือน คือ พฤศจิกายน – ธันวาคม 2568
3. กลุ่มผู้ที่อยู่ในระบบภาษี: ได้เงินสูงสุดคนละ 2,400 บาท
- จำนวน : ประมาณ 11 ล้านคน
- รายละเอียด: เป็นกลุ่มที่ได้รับสิทธิในรูปแบบ คนละครึ่ง 50 : 50
- วงเงินที่ได้รับ : 2,400 บาท ต่อคน (เป็นกลุ่มที่ได้รับเงินสนับสนุนสูงสุด)
- ข้อจำกัดการใช้จ่าย : จ่ายได้วันละ ไม่เกิน 200 บาท
- ระยะเวลาใช้จ่าย : 2 เดือน คือ พฤศจิกายน – ธันวาคม 2568
ลงทะเบียนคนละครึ่ง 2568 เมื่อไหร่? เตรียมตัวรับเงินใช้จ่ายซื้อของจำเป็น!
โครงการ คนละครึ่ง ในครั้งนี้ มุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือประชาชนในการใช้จ่ายซื้อของจำเป็น ในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นมาตรการที่จะช่วยให้เศรษฐกิจฐานรากเกิดการหมุนเวียน
แม้จะมีการประกาศรายละเอียดกลุ่มผู้มีสิทธิ และจำนวนเงินชัดเจนแล้ว แต่ในส่วนของช่องทาง และขั้นตอนการลงทะเบียน สำหรับกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องลงทะเบียน (กลุ่มที่ 2 และ 3) นั้น ยังต้องรอการประกาศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
ประชาชนผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสาร และการลงทะเบียนอย่างใกล้ชิด คาดว่าจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาในเร็วๆ นี้ เพื่อให้โครงการสามารถเริ่มต้นได้ทันตามกำหนดคือ ภายในเดือนตุลาคม 2568
อ้างอิง-ภาพ : สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ , พรรคภูมิใจไทย
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์







