มรสุมแรง ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กรมอุตุฯ เตือนรับมือ ฝนตกหนัก ยาวถึงต้นเดือน ต.ค.

มรสุมแรง ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กรมอุตุฯ เตือนรับมือ ฝนตกหนัก ยาวถึงต้นเดือน ต.ค.

มรสุมมีกำลังแรง ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กรมอุตุฯ เตือนรับมือ ฝนตกหนัก หลายพื้นที่ ยาวถึงต้นเดือน ต.ค. เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง กทม. ฝนฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมี ฝนตกหนัก บางแห่งโดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก จันทบุรี และตราด เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ประชาชนที่ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ยังต้องระวังระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น และในระยะนี้ยังมีการก่อตัวของพายุถี่ขึ้น

 

มรสุมแรง ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนักหลายพื้นที่ ยาวถึงต้นเดือน ต.ค.

พร้อมเตือนในช่วงนี้ ฝนตกชุก มีฝนหนักเบาสลับกัน ช่วงวันที่ 20 ก.ย. - 1 ต.ค. 68 ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น เนื่องจากมรสุมมีกำลังแรงขึ้น ร่องยังคงพาดผ่าน (สวิงขึ้นลง) ประกอบกับจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุม ภาคอีสาน ภาคกลาง ทำให้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่

โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 22 - 27 ก.ย. 68 ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก ฝนตกสะสม ฝนตกต่อเนื่อง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมขัง น้ำรอการระบาย น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งได้

มรสุมแรง ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กรมอุตุฯ เตือนรับมือ ฝนตกหนัก ยาวถึงต้นเดือน ต.ค.

 

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย 18:00 น. วันนี้ ถึง 18:00 น. วันพรุ่งนี้

ภาคเหนือ

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ลำปาง ลำพูน ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมแปรปรวน ความเร็ว 5-15 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา และบุรีรัมย์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-15 กม./ชม. 

ภาคกลาง

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-15 กม./ชม. 

ภาคตะวันออก

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร, ห่างฝั่่งคลื่นสูง 1-2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ตั้งแต่จังหวัดพังงาขึ้นมา : ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตลงไป : ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพและปริมณฑล

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-15 กม./ชม.

มรสุมแรง ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กรมอุตุฯ เตือนรับมือ ฝนตกหนัก ยาวถึงต้นเดือน ต.ค.