กทม. ระดมกำลังเร่งระบายน้ำท่วมลาดกระบัง พร้อมวางแผนรับมือซ้ำ

กทม. เร่งระบายน้ำท่วมขังลาดกระบัง หลังเผชิญฝนหนักเทียบเท่าปี 2565 พร้อมวางมาตรการป้องกันระยะยาว และพัฒนาระบบแจ้งเตือนประชาชนแบบ Real-Time
วันนี้ (18 ก.ย. 68) นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตลาดกระบัง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ร่วมกับสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร โดยเข้าร่วมประชุมที่ War Room ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม เพื่อติดตามสถานการณ์ การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ซึ่งในขณะนี้พื้นที่ลุ่มต่ำ กรุงเทพมหานครด้านตะวันออก เช่น เขตลาดกระบัง ประเวศ หนองจอก ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนสะสม และตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ซึ่งในพื้นที่ลาดกระบังมีฝนตกปริมาณสูงสุด 94 มิลลิเมตร เท่ากับปี 2565
นางสาวธีรรัตน์ ได้เน้นย้ำว่า ในพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมขัง จะมีการเร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ขณะเดียวกันยังมีการวางมาตรการเพื่อป้องกันล่วงหน้า ผ่านการตรวจวัดระดับน้ำอย่างใกล้ชิด คาดการณ์สภาพอากาศ และส่งข้อความเตือนภัยเพื่อควบคุม และลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดน้ำท่วมซ้ำ
สำนักระบายน้ำรายงานผลการทำงานให้ทราบว่า จุดวิกฤตที่เฝ้าระวังพิเศษขณะนี้ คือคลองประเวศบุรีรมย์ ที่ติดตั้งเครื่องดันน้ำเพิ่มเติม สู่คลองพระโขนง และเปิดเครื่องสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา และเตรียมพร่องน้ำเตรียมไว้ รอรับน้ำเหนือ และน้ำฝนที่คาดว่า จะมีเพิ่มในเดือนตุลาคม
นอกจากนี้ สำนักการระบายน้ำยังพัฒนาระบบสื่อสารข้อมูลแบบ Real-Time ให้ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำได้ทันที ผ่านเว็บไซต์ dds.bangkok.go.th และช่องทางออนไลน์ของสำนักฯ พร้อมเปิด สายด่วน 02-248-5115 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้บริการข้อมูลและความช่วยเหลือโดยตรง





