ชลประทาน เร่งระบายน้ำ รับมือฝน กำชับพื้นที่ลุ่มต่ำระวังน้ำท่วม

ชลประทาน เร่งระบายน้ำ รับมือฝน กำชับพื้นที่ลุ่มต่ำระวังน้ำท่วม

หวั่นน้ำท่วม! กรมชลประทาน สั่งการด่วน หลังกรมอุตุฯ เตือนฝนตกชุกต่อเนื่อง สั่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มและกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ

วันนี้ (9 ก.ย. 68) นายสุริยพล นุชอนงค์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้ประชุมร่วมกับสำนักงานชลประทานที่ 11 ณ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูฝนที่ยังคงมีปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง

จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ระบุว่า จะมีฝนตกชุกระหว่างวันที่ 9-15 กันยายนนี้ ชลประทาน จึงได้สั่งการให้เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด เพื่อรองรับปริมาณน้ำเหนือที่กำลังจะไหลลงมา โดยเฉพาะในพื้นที่ตอนล่างของประเทศ
 

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร ได้เร่งดำเนินการระบายน้ำอย่างเต็มกำลังด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง บริเวณสถานีสูบน้ำตำหรุ ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ พร้อมทั้งเดินเครื่องสถานีสูบน้ำหลัก ได้แก่ สถานีสูบน้ำชลหาร 2 และ 3, คลองประเวศน์บุรีรมย์ และคลองด่าน เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่รวมกว่า 20 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำในคลองสายหลักอย่างต่อเนื่อง อาทิ คลองชายทะเล, คลองประเวศ, คลองด่าน และคลองสุวรรณภูมิ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและช่วยลดปัญหาน้ำเน่าเสีย ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำที่มีความเสี่ยงน้ำท่วมจากฝนตกหนักและน้ำทะเลหนุนสูง
 

อธิบดีกรมชลประทาน ยังได้กำชับให้โครงการชลประทานในพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของอาคารชลประทาน รวมถึงเครื่องจักรและเครื่องมือที่ใช้ในการระบายน้ำ พร้อมทั้งลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเสี่ยงและเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยโดยทันที โดยทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างบูรณาการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการป้องกันและบรรเทาความเดือดร้อนอย่างเต็มกำลัง