จับตา! 4 จังหวัด เสี่ยงดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก ช่วง 3 วันนี้

จับตา! 4 จังหวัด เสี่ยงดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก ช่วง 3 วันนี้

กรมทรัพยากรธรณี ออกประกาศเตือน 4 จังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกและกาญจนบุรี ให้เฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากอย่างใกล้ชิด หลังพบปริมาณฝนสะสมสูงในช่วง 3 วันนี้

กรมทรัพยากรธรณี ได้ออกประกาศแจ้งเตือนภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี, ระยอง, จันทบุรี และตราด ระหว่างวันที่ 8-10 กันยายนนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากปริมาณฝนที่ตกหนักกว่า 100 มิลลิเมตรในรอบ 24 ชั่วโมง
 

ประกาศจากกรมทรัพยากรธรณีระบุว่า ได้ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ได้แก่:

  • จังหวัดกาญจนบุรี : อำเภอเมืองกาญจนบุรี, สังขละบุรี, ทองผาภูมิ, บ่อพลอย, ศรีสวัสดิ์ และหนองปรือ
  • จังหวัดจันทบุรี : อำเภอแก่งหางแมว, เขาชะมด, บ้านค่าย, ปลวกแดง และอำเภอเมืองจันทบุรี
  • จังหวัดระยอง : อำเภอเมืองระยอง, บ้านค่าย, เขาชะเมา, วังจันทร์ และคลองใหญ่
  • จังหวัดตราด : อำเภอเกาะกูด, เมืองตราด และเกาะช้าง

กรมทรัพยากรธรณียังได้ขอความร่วมมือจากอาสาสมัครเครือข่ายให้ช่วยเฝ้าระวังและรายงานสถานการณ์ปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง และแจ้งเตือนประชาชนในหมู่บ้านให้ทราบ เพื่อลดความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ประชาชนสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี หมายเลขโทรศัพท์ 02-621-9701-5 ในเวลาราชการ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.dmr.go.th

จับตา! 4 จังหวัด เสี่ยงดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก ช่วง 3 วันนี้