เพิ่มวงเงินเยียวยาน้ำท่วม 3 จังหวัด ผลกระทบ ‘พายุคาจิกิ – หนองฟ้า’

กรมบัญชีกลาง อนุมัติขยายวงเงินทดรองราชการ เพิ่มวงเงินเยียวยาน้ำท่วม ช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคเหนือและภาคกลางตอนบน อันเกิดจากอิทธิพลของพายุ “คาจิกิ” และ “หนองฟ้า
ล่าสุด “กรมบัญชีกลาง” อนุมัติขยายวงเงินทดรองราชการ “เพิ่มวงเงินเยียวยาน้ำท่วม” ช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคเหนือและภาคกลางตอนบน อันเกิดจากอิทธิพลของพายุ “คาจิกิ” และ “หนองฟ้า
วันนี้ (4 กันยายน 2568) นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้อนุมัติขยายวงเงินทดรองราชการในอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด
- สุโขทัยและแม่ฮ่องสอน จังหวัดละ 50 ล้านบาท
- จังหวัดเชียงใหม่อีก 20 ล้านบาท รวม 120 ล้านบาท
เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยจากอุทกภัยกรณีฉุกเฉิน อันเกิดจากอิทธิพลของพายุ “คาจิกิ” และ “หนองฟ้า” ที่ส่งผลให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือต้องเผชิญกับน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และความเสียหายต่อบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรกรรม
ข้อมูล ณ วันที่ 3 กันยายน 2568 สรุปความเสียหายจากพายุ “คาจิกิ” พบว่า มีพื้นที่ประสบภัย 4 จังหวัด ได้แก่
- เชียงใหม่
- แม่ฮ่องสอน
- สุโขทัย
- พิษณุโลก
ครอบคลุม 10 อำเภอ 27 ตำบล 104 หมู่บ้าน มีประชาชนได้รับผลกระทบ 2,979 ครัวเรือน รวม 6,360 คน
ส่วนสถานการณ์จาก “พายุหนองฟ้า” ยังคงสร้างผลกระทบใน 6 จังหวัด ได้แก่
- เชียงใหม่
- เพชรบูรณ์
- อุตรดิตถ์
- เลย
- หนองบัวลำภู
- ชุมพร
รวม 17 อำเภอ 66 ตำบล 234 หมู่บ้าน มีประชาชนได้รับผลกระทบ 9,589 ครัวเรือน รวม 32,094 คน
รัฐบาลกำชับให้ทุกจังหวัดที่ยังมีสถานการณ์น้ำท่วม เร่งดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งการอพยพประชาชน การตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว การจัดเครื่องจักรกลสาธารณภัยเพื่อเร่งระบายน้ำ ตลอดจนการเยียวยาผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และผู้ได้รับผลกระทบด้านทรัพย์สิน
โดยสำหรับพื้นที่ที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ให้รีบสำรวจ ซ่อมแซม ฟื้นฟูบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร และโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมทั้งนำบทเรียนจากเหตุการณ์มาใช้วางมาตรการป้องกันและรับมือในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ






