มรสุมเข้าไทยอีกระลอก กรมอุตุ ประกาศ ฝนตกหนักยาวถึงสัปดาห์หน้า

พยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ หย่อมความกดอากาศต่ำยังปกคลุมไทยตอนบน พร้อมกับมีมรสุมเข้าไทยอีกระลอก ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ยาวถึงสัปดาห์หน้า
“กรมอุตุนิยมวิทยา” พยากรณ์อากาศ ประกาศ หย่อมความกดอากาศต่ำยังปกคลุมไทยตอนบน พร้อมกับมี “มรสุมเข้าไทยอีกระลอก” ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ยาวถึงสัปดาห์หน้า
ผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน ทุกๆ 24 ชม. นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.)15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 28 ส.ค.-11 ก.ย.68 init. 2025082712 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย
ช่วงสัปดาห์นี้ ถึงสัปดาห์หน้า (28 ส.ค.-6 ก.ย.68) ประเทศไทยยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ฝนอยู่ในเกณฑ์กระจายถึงเกือบทั่วไป จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน
ประกอบกับร่องมรสุมที่จะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางและภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในทะเลจีนใต้ ซึ่งจะทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น โดยเฉพาะช่วง 31 ส.ค.- 3 ก.ย.68 คลื่นลมแรงขึ้น ยังต้องเฝ้าระวังกันอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนที่ยังมีอุทกภัย
ส่วน ช่วง 7 - 11 ก.ย.68 ประเทศไทย ยังมีฝนกระจายหลายพื้นที่ และยังมีฝนตกต่อเนื่อง หนักเบาสลับกันในบางวัน อิทธิพลมาจากร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยตอนบน ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามการประมวลผลข้อมูลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศเบื้องต้น
สำหรับ พายุหมุนเขตร้อน ยังต้องติดตามเป็นระยะๆ ต้องพิจารณาข้อมูลอย่างรอบคอบ รอบด้านโดยปกติช่วงเกือน ส.ค.-ก.ย. มีฝนตกชุก ส่วนพายุฯ บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและทะเลจีนใต้มักจะมีการก่อตัวถี่ขึ้น ส่วนจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศหรือไม่ ติดตามอย่างต่อเนื่อง
สำหรับการตั้งชื่อพายุเป็นไปตามตารางที่คณะกรรมการไต้ฝุ่นได้มีข้อตกลงและกำหนดไว้ ขึ้นอยู่กับชื่อใดจะได้ก่อนหลัง อย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวที่มีการส่งต่ออยู่ในขณะนี้





