ธนาคารกรุงเทพ นำร่อง ลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% มีผล 14 ส.ค. 68

ธนาคารกรุงเทพ นำร่อง ลดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% มีผล 14 ส.ค. 68

ธนาคารกรุงเทพ ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภท 0.25% มีผล 14 ส.ค. 68 หวังช่วยลดภาระทางการเงินและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

วันนี้ (13 ส.ค. 68) นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้สินเชื่อลง 0.25% เพื่อสนับสนุนการลงทุน การบริโภค และช่วยลดภาระหนี้ให้กับทั้งภาคธุรกิจและประชาชน โดยการปรับลดครั้งนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป

อัตราดอกเบี้ยที่มีการปรับลด ได้แก่

  • MLR (Minimum Loan Rate) สำหรับลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินกู้แบบมีระยะเวลา จากเดิมเป็น 6.50% ต่อปี
  • MOR (Minimum Overdraft Rate) สำหรับลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินเบิกเกินบัญชี จากเดิมเป็น 6.75% ต่อปี
  • MRR (Minimum Retail Rate) สำหรับลูกค้ารายย่อยชั้นดี จากเดิมเป็น 6.65% ต่อปี
     

การตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกรุงเทพในครั้งนี้ สอดคล้องกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) และมีเป้าหมายเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากหลายปัจจัย เช่น มาตรการภาษีของสหรัฐฯ และการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวในภูมิภาคที่รุนแรงขึ้น ซึ่งส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง