วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2569

Login
Login

คุมเข้มชายแดน! สุรินทร์ ประกาศห้ามจุดพลุ ประทัด โทษหนักถึงจำคุก

คุมเข้มชายแดน! สุรินทร์ ประกาศห้ามจุดพลุ ประทัด โทษหนักถึงจำคุก

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ สุรินทร์ เตือนประชาชนงดจุดพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟโดยเด็ดขาด! เสี่ยงสร้างความสับสนกระทบความมั่นคงชายแดน ผู้ฝ่าฝืนต้องรับโทษจำคุกและปรับ

วันนี้ (30 ก.ค. 68) ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์การอพยพประชาชน กรณีภัยทางอากาศ จังหวัดสุรินทร์ ออกประกาศเตือนประชาชน ห้ามจุดพลุ ประทัด หรือดอกไม้ไฟ โดยเด็ดขาดในช่วงเวลานี้ เนื่องจากอาจสร้างความสับสนให้กับประชาชนและเจ้าหน้าที่ทางทหาร รวมถึงส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน

คุมเข้มชายแดน! สุรินทร์ ประกาศห้ามจุดพลุ ประทัด โทษหนักถึงจำคุก

ประกาศดังกล่าวเน้นย้ำถึงความสำคัญของการงดเว้นกิจกรรมดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่อาจมีความอ่อนไหวสูง การกระทำดังกล่าวอาจถูกเข้าใจผิดและส่งผลให้เกิดสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้
 

ผู้ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย ดังนี้

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 : ผู้ใดกระทำให้เกิดระเบิดหรือเปลวไฟอันอาจเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พระราชบัญญัติการควบคุมวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 : พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ถือเป็นวัตถุอันตราย การผลิต การนำเข้า การส่งออก หรือการมีไว้ในครอบครอง จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจ หากฝ่าฝืนมีโทษตามที่กฎหมายกำหนด

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ จึงขอความร่วมมือประชาชนในจังหวัดสุรินทร์ปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของพื้นที่โดยรวม