เช็ก 24 มหาวิทยาลัยนำร่อง รับวัคซีน HPV ฟรี ป้องกันมะเร็งปากมดลูก

นักศึกษาหญิงห้ามพลาด! รัฐบาลมอบวัคซีน HPV ฟรี 9 สายพันธุ์ ใน 24 มหาวิทยาลัยนำร่องทั่วประเทศ เช็กเลยว่ามีมหาวิทยาลัยของคุณหรือไม่
รัฐบาลไทยยังคงมุ่งมั่นยกระดับคุณภาพชีวิตและสุขภาพของสตรีไทย โดยล่าสุดได้เตรียมขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อเอชพีวี (HPV) ฟรี ให้กับกลุ่มนักศึกษาหญิงในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในสตรีไทย จากการเปิดเผยของนางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
โครงการนี้เป็นการต่อยอดจากนโยบายเดิมที่ได้มีการฉีดวัคซีน HPV ให้กับเด็กหญิงอายุ 11-12 ปี หรือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการขยายกลุ่มเป้าหมายเป็น 11-20 ปีแล้ว แต่ยังคงมีนักศึกษาหญิงในระดับอุดมศึกษาบางส่วนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน
กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค จึงได้ริเริ่มโครงการนำร่องนี้ขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงวัคซีนสำหรับนักศึกษาหญิงอายุ 20-26 ปี ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน HPV มาก่อน โดยจะมีการเก็บข้อมูลในพื้นที่นำร่อง 24 แห่งทั่วประเทศ ก่อนที่จะขยายผลครอบคลุมมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ต่อไป
วัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ เพียง 1 เข็ม สร้างภูมิคุ้มกันยาวนาน
วัคซีน HPV ที่ให้บริการในโครงการนี้เป็นชนิด 9 สายพันธุ์ ซึ่งจากการศึกษาพบว่าเพียงแค่ 1 เข็ม ก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูกเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสสำคัญสำหรับผู้ที่พลาดการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายแรกเริ่มอีกด้วย
มหาวิทยาลัยนำร่อง 24 แห่งทั่วประเทศ
สำหรับมหาวิทยาลัยนำร่อง 24 แห่งที่จะเข้าร่วมโครงการในระยะแรกนี้ ได้แก่
- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- มหาวิทยาลัยขอนแก่น
- มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- มหาวิทยาลัยทักษิณ
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- มหาวิทยาลัยบูรพา
- มหาวิทยาลัยพะเยา
- มหาวิทยาลัยมหิดล
- มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
- มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
- มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
- มหาวิทยาลัยศิลปากร
- มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
- มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา
- สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
- มหาวิทยาลัยแม่โจ้
- สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา
- สถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย
- สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
รัฐบาลจึงขอเชิญชวนให้นักศึกษาหญิงในมหาวิทยาลัยนำร่องดังกล่าวเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อเอชพีวี (HPV) โดยพร้อมเพรียงกัน เพื่อร่วมสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ลดการเจ็บป่วย และลดอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกในสตรีไทยให้หมดไป นางสาวศศิกานต์กล่าวทิ้งท้าย







