น้ำป่าไหลหลากท่วมแพร่กลางดึก ชาวบ้านร้องกวางเดือดร้อน ดินสไลด์

น่าเป็นห่วง สถานการณ์น้ำท่วมแพร่ น้ำป่าไหลหลากท่วมกลางดึก ตั้งตัวไม่ทัน ชาวบ้านอ.ร้องกวาง เดือดร้อนหนัก ล่าสุดระดับน้ำลดลง แต่ต้องเฝ้าระวัง ดินสไลด์ มีฝนตกหนักต่อ
"ฝนตกหนัก"ต่อเนื่องตลอดคืนที่ผ่านมา สภาพอากาศวันนี้ยังคงน่าเป็นห่วง สถานการณ์น้ำท่วมแพร่ น้ำป่าไหลหลากท่วมกลางดึก ตั้งตัวไม่ทัน ชาวบ้านอำเภอร้องกวาง เดือดร้อนหนักหลายจุด ล่าสุดระดับน้ำลดลงแล้ว แต่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ดินสไลด์ อย่างใกล้ชิด
วันนี้ 11 กรกฏาคม 2568 เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. น้ำป่าจากฝนที่ตกหนักได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในหมู่ 4 ต.ไผ่โทน อ.ร้องกวาง จ.แพร่ อย่างรวดเร็ว สร้างความเสียหายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ บ้านปางยาว ต.ไผ่โทน ขณะนี้ชาวบ้านกำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนอย่างหนัก และอยู่ระหว่างการรอคอยความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ
บ้านน้ำพุสูง ต.ห้วยโรง อ่วม! น้ำป่าจากเขาไหลทะลัก
ไม่ต่างกันที่ บ้านน้ำพุสูง ต.ห้วยโรง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ก็เผชิญสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเช่นเดียวกัน น้ำป่าที่เกิดจากปริมาณฝนที่สะสมบนเขาได้ทะลักลงมาท่วมบ้านเรือนประชาชน และไหลผ่านไปยังพื้นที่ราบ สร้างความเสียหายตามเส้นทางที่น้ำไหลผ่าน
หวั่นดินสไลด์ ฝนยังไม่หยุดตก ดินอุ้มน้ำใกล้เต็มที่
แม้ระดับน้ำในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะลดลงตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. และไม่มีน้ำท่วมขังแล้วในขณะนี้ แต่สถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เนื่องจากฝนยังคงตกลงมาอย่างไม่ขาดสาย ทำให้ดินเริ่มอุ้มน้ำมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิด ดินสไลด์ ในบางจุดได้ ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงจึงยังต้องเพิ่มความระมัดระวังและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งประเมินความเสียหายและเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการจัดหาถุงยังชีพและสิ่งของจำเป็นเบื้องต้น รวมถึงการสำรวจพื้นที่เสี่ยงดินสไลด์เพื่อความปลอดภัยของประชาชน
ยกของขึ้นที่สูง ปภ.ส่งข้อความสั้นล่าสุด เตือน ต.ห้วยโรง ต.ไผ่โทน อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
ปภ.ส่ง Cell Broadcast เตือนน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ใน ต.ห้วยโรง ต.ไผ่โทน อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ให้ติดตามข่าว พื้นที่ลุ่มต่ำให้ยกของขึ้นที่สูง
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และ จังหวัดแพร่ ได้ติดตามสถานการณ์ปริมาณฝนในพื้นที่จังหวัดแพร่ พบว่า พื้นที่ อ.ร้องกวาง มีฝนตกหนักและยังคงตกต่อเนื่อง ขอให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม วันที่ 11 ก.ค. 68 โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำ ให้ยกของขึ้นที่สูง ดูแลกลุ่มเปราะบาง และติดตามข่าวสารจากทางราชการในพื้นที่อย่างใกล้ชิด”
ปภ.ได้ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ AIS True และ NT ส่งข้อความแจ้งเตือนผ่าน Cell Broadcas แจ้งเตือน ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ไปพื้นที่เสี่ยง 2 ตำบล ได้แก่ ต.ห้วยโรง ต.ไผ่โทน อ.ร้องกวาง จ.แพร่
อ้างอิง-ภาพ : สมาคมคนแพร่







