ให้สิทธิลงทะเบียน คนไม่มีสมาร์ทโฟน เข้าถึงนโยบายรัฐ เงินดิจิทัล

ให้สิทธิลงทะเบียน คนไม่มีสมาร์ทโฟน เข้าถึงนโยบายรัฐ เงินดิจิทัล

ให้สิทธิลงทะเบียน คนไม่มีสมาร์ทโฟน เข้าถึงนโยบายรัฐ ได้เงินช่วยเหลือง่าย โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2568 ผู้สูงอายุ รวมความหวังเงินดิจิทัล 10000 บ.

เป็นเรื่องดีประชาชนคนไทยทุกคน ผู้มีรายได้น้อย ครม. เห็นชอบให้สิทธิลงทะเบียน สำรวจประชาชน "คนไม่มีสมาร์ทโฟน" เปิดช่องทางเข้าถึงนโยบายรัฐ ได้เงินช่วยเหลือง่ายขึ้น โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2568 ผู้สูงอายุ รวมความหวัง เงินดิจิทัล 10000 บาท เช็กวิธีการตรวจสอบ ลงทะเบียนที่ไหนบ้าง?

ให้สิทธิลงทะเบียน คนไม่มีสมาร์ทโฟน เข้าถึงนโยบายรัฐ เงินดิจิทัล

ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมา ถือเป็นข่าวดีสำหรับประชาชนกลุ่มหนึ่งที่ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเต็มที่ โดย น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้เห็นชอบ โครงการลงทะเบียนเพื่อสำรวจประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน โดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสำรวจประชาชนที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน เพื่อให้การดำเนินการในโครงการต่างๆ ของภาครัฐมีความถูกต้องและครอบคลุม

ทำไมต้องสำรวจคนไม่มีสมาร์ทโฟน รัฐบาลมองเห็นอะไร

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ ครม. ได้ดำเนินการต่อเนื่องจากโครงการที่ผ่านมาซึ่งใช้ข้อมูลจากการลงทะเบียนผ่านสมาร์ทโฟน เช่น โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจสำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและผู้สูงอายุ แต่มีกลุ่มประชาชนบางส่วนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และทำให้ไม่มีข้อมูลที่ครบถ้วนในการให้ความช่วยเหลือหรือพิจารณานโยบายเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ให้สิทธิลงทะเบียน คนไม่มีสมาร์ทโฟน เข้าถึงนโยบายรัฐ เงินดิจิทัล

สำหรับ สาระสำคัญของโครงการ คือการสำรวจประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน เพื่อให้ภาครัฐสามารถจัดทำและดำเนินนโยบายที่ตอบโจทย์และช่วยเหลือประชาชนได้อย่างเหมาะสมและเท่าเทียมกับกลุ่มอื่นๆ

ลงทะเบียนง่ายๆ ที่ไหนได้บ้าง

การลงทะเบียนจะสามารถทำได้ผ่าน ธนาคารของรัฐ เช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) และธนาคารออมสิน รวมถึงช่องทางต่างๆ เช่น ที่ว่าการอำเภอ สำนักงานเขต และที่ทำการไปรษณีย์ โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐจะช่วยอำนวยความสะดวกในการลงทะเบียน

ให้สิทธิลงทะเบียน คนไม่มีสมาร์ทโฟน เข้าถึงนโยบายรัฐ เงินดิจิทัล

ตรวจสอบอย่างไรว่า “ไม่มีสมาร์ทโฟนจริง”

ส่วนวิธีการตรวจสอบ ความไม่มีสมาร์ทโฟน จะทำการตรวจสอบจาก เลขประจำตัวประชาชน ของผู้ลงทะเบียน และตรวจสอบกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ว่า ใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ตสะสมไม่เกิน 500 เมกะไบต์ต่อหมายเลขโทรศัพท์ในช่วง 90 วันที่ผ่านมา ซึ่งจะถือว่าเป็นผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน

ระยะเวลาในการดำเนินการ ตรวจสอบข้อมูลประมาณ 3 สัปดาห์ และหลังจากโครงการนี้ดำเนินการเสร็จสิ้น รัฐบาลจะสามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ในการพัฒนานโยบายเศรษฐกิจให้สามารถเข้าถึงประชาชนกลุ่มนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น