กรมอุตุฯ เตือน พายุหวู่ติบ ฉ.15 กระทบไทยทำมรสุมแรง อีสานฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 'พายุหวู่ติบ' ฉ.15 อัปเดต เส้นทางพายุล่าสุด ไม่เข้าไทย แต่ทำให้มรสุมมีกำลังแรง ภาคอีสานฝนเพิ่ม - ตกหนักบางแห่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศล่าสุด ฉบับที่ 15 เรื่อง 'พายุหวู่ติบ' บริเวณอ่าวตังเกี๋ย มีศูนย์กลางห่างประมาณ 60 กิโลเมตร ทางตะวันตกของเกาะไหหลำ หรือที่ละติจูด 19.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
เมื่อเวลา 22.00 น. ของวันนี้ (13 มิถุนายน 2568) พายุโซนร้อนกำลังแรง 'หวู่ติบ' บริเวณอ่าวตังเกี๋ย มีศูนย์กลางห่างประมาณ 60 กิโลเมตร ทางตะวันตกของเกาะไหหลำ หรือที่ละติจูด 19.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้เกือบไม่เคลื่อนที่ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศจีนตอนใต้ในวันพรุ่งนี้ (14 มิถุนายน 2568) หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางในช่วงวันดังกล่าวไว้ด้วย
โดยศูนย์กลางของพายุลูกนี้จะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่อาจทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง
ทั้งนี้ หากสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลง กรมอุตุนิยมวิทยาจะมีการแจ้งเตือนทันที จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ประกาศ ณ วันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2568 เวลา 23.00 น.
กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2568 เวลา 05.00 น.