ผู้ประกันตน มาตรา 40 เฮลั่น! คณะรัฐมนตรี ไฟเขียว ปรับใหญ่สิทธิประโยชน์ประกันสังคม ม.40 คุ้มครองครอบคลุมยิ่งขึ้น เช็กเลยว่าสิทธิใหม่นี้คุณได้อะไรบ้าง!
วันนี้ (4 มิ.ย. 68) นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดหลักเกณฑ์และอัตราการจ่ายเงินสมทบ ประเภทของประโยชน์ทดแทน ตลอดจนหลักเกณฑ์และเงื่อนไขแห่งสิทธิในการรับประโยชน์ทดแทนของบุคคลซึ่งสมัครเป็นผู้ประกันตน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. ที่กระทรวงแรงงานเสนอ ซึ่งเป็นการแก้ไขสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนตามมาตรา 40 (ม.40) ให้ครอบคลุมและเป็นธรรมมากยิ่งขึ้น
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ร่าง พ.ร.ฎ. ฉบับนี้มีสาระสำคัญหลายประการที่ส่งผลดีต่อผู้ประกันตน ม.40 โดยเฉพาะในเรื่องการคุ้มครองกรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย ทุพพลภาพ สงเคราะห์บุตร และกรณีเสียชีวิต
สาระสำคัญของการแก้ไข พ.ร.ฎ. มีดังนี้
1. เพิ่มเงินทดแทนขาดรายได้กรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย
- ลดระยะเวลา การได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้เหลือเพียง 1 วันขึ้นไป จากเดิมที่ต้องมีระยะเวลานานกว่า
- เพิ่มอัตราเงินทดแทน สำหรับผู้ประกันตนทางเลือกที่ 1 และ 2 กรณีไม่ได้พักรักษาพยาบาลในสถานพยาบาล แต่มีใบรับรองแพทย์เป็น 200 บาท (จากเดิม 50 บาท)
- สำหรับผู้ประกันตนทางเลือกที่ 3 กรณีเดียวกันนี้ จะได้รับเงิน 200 บาท/ครั้ง จากเดิมที่ไม่ได้กำหนดไว้
2. ครอบคลุมโรคติดต่ออันตราย รวมถึงโควิด-19
- ผู้ประกันตนทั้ง 3 ทางเลือกที่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่ออันตราย รวมถึงโรคโควิด-19 และเข้ารับการรักษา จะได้รับเงินทดแทน 200 บาท/วัน จากเดิมที่ไม่มีข้อกำหนดในส่วนนี้
3. ขยายสิทธิประโยชน์กรณีทุพพลภาพ
- ผู้ประกันตนทางเลือกที่ 1 และ 2 จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้รายเดือนตลอดชีวิต (จากเดิมสูงสุด 15 ปี) โดยปรับเพิ่มอัตราเป็น 1,000 – 2,000 บาท/เดือน
- ผู้ประกันตนทางเลือกที่ 3 จะได้รับเงินทดแทนรายเดือน 1,500 – 3,000 บาท/เดือน
4. ปรับปรุงเงินสงเคราะห์บุตร
- ผู้ประกันตนทางเลือกที่ 3 จะได้รับเงินสงเคราะห์บุตรสำหรับบุตรที่มีอายุไม่เกิน 7 ปีบริบูรณ์ ในอัตรา 300 บาท/เดือน ต่อบุตร 1 คน
แก้ไขหลักเกณฑ์การจ่ายบำเหน็จชราภาพกรณีเสียชีวิต:
- ผู้ประกันตนทางเลือกที่ 2 และ 3 ที่เสียชีวิตก่อนอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ หรือก่อนได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพ จะได้รับเงินบำเหน็จชราภาพให้แก่บุคคลที่ผู้ประกันตนระบุไว้ในหนังสือ
5. กำหนดบทเฉพาะกาล
- ผู้ป่วยโควิด-19 ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม 2563 – 30 กันยายน 2565 มีสิทธิได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ตามกฎหมายใหม่
- ผู้ประกันตนทั้ง 3 ทางเลือกที่ประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยอยู่ก่อนที่ พ.ร.ฎ. นี้จะมีผลบังคับใช้ และต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ พ.ร.ฎ. นี้มีผลบังคับใช้ ก็มีสิทธิได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ตามกฎหมายใหม่เช่นกัน
- ผู้ประกันตนทางเลือกที่ 1-3 ที่เคยได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีทุพพลภาพตามกฎหมายเดิมสิ้นสุดไปแล้ว และผู้ประกันตนทางเลือกที่ 3 ที่เคยได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีสงเคราะห์บุตรตามกฎหมายเดิม มีสิทธิได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้นตามกฎหมายใหม่
การแก้ไข พ.ร.ฎ. ฉบับนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ประกันตน ม.40 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ ให้ได้รับการคุ้มครองและเข้าถึงสิทธิประโยชน์จากสำนักงานประกันสังคมได้มากยิ่งขึ้น คาดว่าร่าง พ.ร.ฎ. ดังกล่าวจะถูกนำไปประกาศใช้ในลำดับต่อไป





