'ธนาคารดัง' เงียบ! ผู้จัดการ-พนง. โดนจับร่วมขบวนการแก๊งคอลเซนเตอร์

ว่อนออนไลน์จี้ใจดำ 'ธนาคารดัง' เงียบ! หลัง ผู้จัดการ-พนง. โดนจับร่วมขบวนการแก๊งคอลเซนเตอร์
กรณีว่อนออนไลน์จี้ใจดำ 'ธนาคารดัง' เงียบ! หลัง ผู้จัดการ-พนง. โดนจับ ร่วมขบวนการแก๊งคอลเซนเตอร์
กรณี พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปอส.ตร.) แถลงที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( ตร. ) วานนี้
กรณีผลการปราบปรามแก๊งคอลเซนเตอร์ ทลายขบวนการบัญชีม้ากลุ่มคนจีนที่แฝงตัวมาเป็นนักท่องเที่ยว เพื่อมาเปิดบัญชีม้า โดยมีกลุ่มแก๊งคอลเซนเตอร์ ชาวจีนที่อยู่ในไทยคอยให้ความช่วยเหลือ และมีกลุ่มเอเจนซี่ และพนักงานธนาคารชาวไทยร่วมขบวนการ
แก๊งคอลเซนเตอร์ชาวจีนเปิดบัญชีธนาคาร 15 บัญชี จากนั้นจะตระเวนกดเงินสดจากตู้ และถอนเงินสดจำนวนมากที่เคาน์เตอร์ธนาคาร ภายใน 1–2 วัน แล้วเดินทางออกนอกประเทศทันที โดยพบว่ามีเงินที่ถูกถอนทั้งสิ้น 91 ล้านบาท โดยมีกลุ่มคอลเซนเตอร์ชาวจีนที่อยู่ในประเทศไทยคอยอำนวยความสะดวก ซื้อซิม โทรศัพท์ เปิดบัญชีธนาคาร
จากการตรวจสอบพบการโอนเงินออกบัญชีธนาคารทั้ง 15 บัญชี 118 ล้านบาท จากการตรวจสอบระบบแจ้งความออนไลน์ทางเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.go.th ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่าบัญชีธนาคารชาวจีนทั้ง 15 บัญชี มีการแจ้งความดำเนินคดี 106 คดี พบบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องนำไปใช้ใช้หลอกลวงอีก 462 บัญชี แจ้งความแล้ว 2,084 คดี มูลค่าความเสียหายทั้งหมด 2,200 ล้านบาท
น่าสนใจคือ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 2 ขยายผลพบว่าในการเปิดบัญชีธนาคารของกลุ่มชาวจีนที่ธนาคารแห่งหนึ่งในอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พบมี
- กลุ่มเอเจนซี่
- กลุ่มพนักงานธนาคาร
- มีความเกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกในการเปิดบัญชีม้า
- จึงร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับกลุ่มเอเจนซี่ ล่าม และกลุ่มพนักงานธนาคารต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง รวม 5 ราย
- พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาลจับกุม
คดีนี้พบช่องว่างของการทำงานของธนาคาร ซึ่งจะต้องมีมาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบมากขึ้น
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังข่าวจับกุม "ผู้จัดการ" และพนักงานธนาคาร รวม 4 คนในคดีนี้ ทำให้เกิดกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ ถึง "ธนาคารดัง" เกี่ยวกับความรับผิดชอบ และมาตรการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์