เขื่อนวิกฤต! ปริมาณน้ำน้อยกว่า 60% เช็กสถานการณ์น้ำล่าสุด

วิกฤตการณ์น้ำน่าห่วง! หลายเขื่อนทั่วประเทศเผชิญปริมาณน้ำกักเก็บต่ำกว่า 60% เสี่ยงภัยแล้งต่อเนื่อง จับตาใกล้ชิดสถานการณ์น้ำล่าสุดวันนี้
วันนี้ (20 เม.ย.68) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ รายงาน สถานการณ์น้ำประจำวันที่ 20 เมษายน 2568 ปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง ประเทศไทยมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางกระจายตัวทั่วประเทศ โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณจังหวัดตรัง ระนอง ชัยภูมิ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สกลนคร แพร่ พัทลุง สงขลา กรุงเทพมหานคร ยะลา ลำปาง
ระดับน้ำในแม่น้ำ
ระดับน้ำในแม่น้ำสายหลักบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก มีระดับน้ำน้อยถึงระดับน้ำปานกลาง ส่วนภาคกลางและภาคใต้มีระดับน้ำปานกลางถึงน้ำมาก
อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ
มีปริมาณน้ำกักเก็บคงเหลือ 42,651 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 60% ของความจุ เขื่อนที่มีปริมาณน้ำน้อย ได้แก่ เขื่อนสิรินธร เขื่อนจุฬาภรณ์ เขื่อนกิ่วลม เขื่อนแม่มอก เขื่อนลำตะคอง เขื่อนคลองสียัด
คาดการณ์ฝน
ช่วงวันที่ 20 - 22 เม.ย. 68 ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้าสู่ประเทศไทยตอนบน ขณะที่ประเทศไทยตอนบนอากาศร้อน ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงได้ในบางแห่ง ส่วนภาคใต้ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมบริเวณอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองได้ในบางแห่ง
คาดการณ์คลื่น
วันที่ 20 - 22 เม.ย. 68 ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอ่าวไทย ภาคใต้และทะเลอันดามัน ส่งผลให้ทะเลฝั่งอ่าวไทย และทะเลฝั่งอันดามัน มีคลื่นสูงประมาณ 1.0 - 2.0 เมตร
ข้อมูลจาก คลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
สามารถติดตามสถานการณ์เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.thaiwater.net และแอปพลิเคชัน ThaiWater







