ยังหนาแน่น การรถไฟฯ คาดวันนี้ปชช.เดินทางกลับกรุงเทพฯ กว่า 1 แสนคน

ยังหนาแน่น การรถไฟฯ คาดวันนี้ปชช.เดินทางกลับกรุงเทพฯ กว่า 1 แสนคน

ยังหนาแน่น การรถไฟฯ คาดวันนี้ประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ กว่า 1 แสนคน หลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ 2568 - เพิ่มขบวนรถเสริมพิเศษอีก 2 ขบวน มั่นใจไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) คาดวันนี้ (17 เมษายน 2568) ประชาชนกลับเข้ากรุงเทพฯ กว่า 1 แสนคน หลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ 2568 เพิ่มขบวนรถเสริมพิเศษอีก 2 ขบวน ครอบคลุมเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ มั่นใจรองรับผู้โดยสารเดินทางกลับกรุงเทพฯ ได้โดยไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

 

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า วันนี้ (17 เม.ย. 68) บรรยากาศการเดินทางกลับกรุงเทพฯ ของประชาชนไม่หนาแน่นมากนักเมื่อเทียบกับเมื่อวานนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางกว่า 100,647 คน แบ่งเป็น ขาเข้า 56,362 คน และขาออก 44,285 คน

ทั้งนี้ การรถไฟฯ ได้จัดขบวนรถประจำ จำนวน 214 ขบวน พร้อมเพิ่มขบวนรถเสริมพิเศษอีก จำนวน 2 ขบวน ครอบคลุมเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ ดังนี้

  • ขบวน 933 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - อุบลราชธานี ออกเวลา 09.40 น. ถึงเวลา 18.55 น.
  • ขบวน 934 อุบลราชธานี - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ออกเวลา 20.00 น. ถึงเวลา 06.30 น.

ยังหนาแน่น การรถไฟฯ คาดวันนี้ปชช.เดินทางกลับกรุงเทพฯ กว่า 1 แสนคน

 

สำหรับสถิติการเดินทางของเมื่อวานนี้ (16 เมษายน 2568) ซึ่งเป็นวันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ 2568 มีผู้โดยสารเดินทางโดยรถไฟทั่วประเทศ จำนวน 84,517 คน โดยเป็นผู้โดยสารขบวนรถปกติ 81,248 คน และขบวนรถเสริมพิเศษช่วยการโดยสารอีก 3,269 คน แบ่งเป็น ผู้โดยสารขาเข้า 48,848 คน ขาออก 35,669 คน

เส้นทางที่มีผู้โดยสารเดินทางหนาแน่นที่สุด คือ

  • สายใต้ มีผู้โดยสารเดินทาง จำนวน 28,520 คน
  • สายตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 24,616 คน
  • สายเหนือ จำนวน 15,886 คน
  • สายตะวันออก จำนวน 9,428 คน
  • สายมหาชัย จำนวน 4,987 คน
  • สายแม่กลอง จำนวน 1,080 คน

ซึ่งภาพรวมการโดยสารนั้น จำนวนขบวนรถและตู้โดยสารเพียงพอ ไม่พบว่ามีผู้โดยสารตกค้าง การจำหน่ายตั๋วยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม การรถไฟฯ ขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ ให้ปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัย อาทิ การหยุดรถห่างจากทางรถไฟไม่น้อยกว่า 5 เมตร ห้ามขับรถแซงขึ้นหน้ารถคันอื่นภายในระยะ 30 เมตรก่อนถึงทางเดินรถที่ตัดข้ามทางรถไฟ และหากเห็นป้ายสัญลักษณ์ ได้แก่ ป้ายหยุด ป้ายเตือนรูปกากบาท "ระวังรถไฟ" ป้ายทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนสีอำพัน มีเครื่องจักรไอน้ำและรั้วกั้น ให้ชะลอความเร็วและดูให้แน่ใจว่าไม่มีรถไฟแล่นผ่านมา เพื่อความปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้ทาง

ยังหนาแน่น การรถไฟฯ คาดวันนี้ปชช.เดินทางกลับกรุงเทพฯ กว่า 1 แสนคน