ภัย! นักเรียนโดน 25 คน แอบอ้างครู ส่งลิงก์หลอกโอนเงิน พ่อแม่ต้องรู้ไว้

ภัย! นักเรียนโดน 25 คน แอบอ้างครู ส่งลิงก์หลอกโอนเงิน พ่อแม่ต้องรู้ไว้

เตือนภัย! นักเรียนโดน 25 คน แอบอ้างครู ส่งลิงก์หลอกโอนเงิน ผู้ปกครองพ่อแม่ต้องรู้ไว้ จะได้เฝ้าระวังสอดส่องช่วยดูบุตรหลาน

กรุงเทพธุรกิจ เตือนภัย กรณีนักเรียนโดนหลอกลวงมากถึง 25 คน มิฉาชีพ แอบอ้างครู ทำการส่งลิงก์หลอกโอนเงิน เรื่องนี้ผู้ปกครองพ่อแม่ต้องรู้ไว้ จะได้เฝ้าระวังสอดส่องช่วยดูบุตรหลานไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) พร้อมด้วย

  1. นางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการ กพฐ.
  2. นายพัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการ กพฐ.
  3. นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการ กพฐ.
  4. นายภูธร จันทะหงษ์ ปุณยจรัสธำรง ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. 

ร่วมประชุมผู้บริหารระดับสูง สพฐ. ครั้งที่ 10/2568 โดยนำข้อสั่งการของพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) แจ้งต่อที่ประชุมเพื่อให้ผู้บริหารและบุคลากรดำเนินการขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน

และติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานที่ได้สั่งการไปแล้ว โดยมีผู้บริหารระดับสูง สพฐ. ผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ ผู้อำนวยการสำนักต่างๆ

และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ณ ห้องประชุม สพฐ. 1 อาคาร สพฐ. 4 ชั้น 2 กระทรวงศึกษาธิการ และผ่านระบบ Zoom meeting วานนี้

 

ภายหลังการประชุม ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการ กพฐ. ได้มอบหมายให้นายพัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการ กพฐ. แถลงผลการประชุมวานนี้

  • กรณีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นครูแนะแนว ผู้ปฏิบัติงาน กยศ.
  • หลอกเงินนักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งที่จังหวัดตรัง 
  • พฤติการณ์ คือ มิจฉาชีพได้แฝงตัวเข้ามาร่วมไลน์โอเพ่นแชท กลุ่มแนะแนวโครงการ กยศ. ของโรงเรียน
  • เปิดขึ้นเพื่อให้นักเรียนสามารถสอบถาม และแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวกับการกู้ยืมเงินโครงการ กยศ. 
  • มิจฉาชีพเปลี่ยนชื่อและรูปโปรไฟล์ เป็นชื่อครูผู้ปฏิบัติงาน จากนั้นส่งลิงก์ให้นักเรียนชั้น ม.6 ที่กู้ยืมเงิน กยศ.
  • เข้าไลน์กลุ่มใหม่ที่มิจฉาชีพตั้งขึ้น
  • แล้วหลอกถามข้อมูลส่วนตัวและหลอกให้โอนเงินเพื่อยุติการกู้ยืมของนักเรียนชั้น ม.6 เพื่อต่อ กยศ. ในระดับปริญญาตรี 

ส่งผลให้นักเรียนหลงเชื่อและดำเนินการตามที่มิจฉาชีพต้องการจนเกิดความเสียหาย มีผู้เสียหาย รวม 25 ราย

แบ่งเป็น 2 กรณี 

  1. กรณี ให้ข้อมูลส่วนตัว หมายเลขบัญชี และจำนวนเงินคงเหลือในบัญชี แต่ยังไม่ได้โอนเงิน จำนวน 17 ราย 
  2. กรณี ให้ข้อมูลส่วนตัว หมายเลขบัญชี และจำนวนเงินคงเหลือในบัญชี และโอนเงิน จำนวน 8 ราย รวมเป็นเงิน 48,140 บาท 

เมื่อทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ทางโรงเรียนได้แจ้งให้นักเรียนรับทราบและยุติการทำธุรกรรมในกลุ่มไลน์ดังกล่าว พร้อมทั้งแจ้ง สพม.ตรัง กระบี่ ต้นสังกัดให้รับทราบ

และแจ้งกระจายข่าวไปยังโรงเรียนต่าง ๆ ในสังกัดให้เฝ้าระวังมิจฉาชีพรายนี้ และยังได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ/ตำรวจไซเบอร์ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างเร่งด่วน

อ้างอิง สพฐ.