จี้จนท.รัฐ เช็คบิลกลุ่มทุนข้ามชาติ ฮุบป่า 688 ไร่ ที่ฉะเชิงเทรา

กมธ. ทรัพยากรฯ วุฒิสภา จี้เจ้าหน้าที่รัฐ เช็คบิลกลุ่มทุนข้ามชาติฮุบป่า 688 ไร่ ที่ท่าตะเกียบ ฉะเชิงเทรา
กรณีกมธ. ทรัพยากรฯ วุฒิสภา จี้เจ้าหน้าที่รัฐ เช็คบิลกลุ่มทุนข้ามชาติ ฮุบป่า 688 ไร่ ที่ท่าตะเกียบ ฉะเชิงเทรา
นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาติดตามกรณีกลุ่มทุนจีนบุกรุกป่าทำสวนทุเรียนขนาดใหญ่ ในพื้นที่ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา
โดยเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย
- ผู้แทนกรมป่าไม้
- สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ฉะเชิงเทรา
- ตำรวจภูธรจ.ฉะเชิงเทรา
- ผู้แทนจากกรมการปกครอง
- อบต.คลองตะเกรา
- บริษัทเอกชน 2 รายที่มีชื่อครอบครองที่ดินกว่า 688 ไร่
เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ แต่ปรากฏว่าบริษัทเอกชนไม่มีการส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม กมธ.แต่อย่างใด
นายชีวะภาพ กล่าวว่า ขณะนี้กรมป่าได้ตรวจยึดพื้นที่และดำเนินคดีกับบริษัทเอกชนซึ่งครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 ไปแล้ว 300 กว่าไร่ จากทั้งหมด 688 ไร่ ทางคณะกรรมาธิการจึงแนะเร่งดำเนินการให้ครบถ้วน โดยรองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ฉะเชิงเทรา อยู่ระหว่างการขยายผลว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้างและจะรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อนแจ้งข้อกล่าวหากับนายทุนต่อไป
“ที่สำคัญมีหลักฐานการโอนสิทธิ์ ในที่คทช.จำนวน 5 – 6 แปลง บนเนื้อที่ 688 ไร่ให้กับบริษัทเอกชนโดยตรง ไม่ได้ตั้งนอมินีมารับแทน ซึ่งทางอบต.ไม่มีอำนาจหน้าที่โอนสิทธิ์ในป่าสงวนฯ ให้ใคร ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะ คทช. มีหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐเป็นพยานรับรู้รับทราบ เท่ากับเป็นการเอื้ออำนวยให้กลุ่มทุน ซึ่งไม่สามารถทำได้” นายชีวะภาพ กล่าว
ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯ ได้สรุปตามข้อกฎหมายว่า 2 บริษัทเอกชนที่รับโอนที่ คทช.ผิดชัดเจน ทั้งคนที่โอนให้และคนที่รับโอน เนื่องจากไม่มีเอกสารสิทธิ์ตามกฎหมาย
พร้อมกันนี้จะต้องสร้างความกระจ่างด้วยว่า ที่ดิน ภ.ท.บ. 5 ไม่สามารถโอนสิทธิ์ซื้อขายได้ ยิ่งอยู่ในพื้นที่ คทช. จะต้องอยู่ในมือพี่น้องชาวท่าตะเกียบเท่านั้น จะไปอยู่ในมือนายทุนไม่ได้.