กลโกง สวมบัตรเครดิตผูกบัญชีซื้อของออนไลน์ เสียหายนับล้าน บุกจับ 2 หนุ่ม

เปิดโปงกลโกง สวมบัตรเครดิตผูกบัญชีซื้อของออนไลน์ ฉ้อโกงเสียหายนับล้าน กองปราบบุกจับ 2 หนุ่มที่กรุงเทพ
กรณีเปิดโปงกลโกง สวมบัตรเครดิตผูกบัญชี ซื้อของออนไลน์ ฉ้อโกงเสียหายนับล้าน กองปราบบุกจับ 2 หนุ่มที่กรุงเทพ
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) หรือ กองปราบ ร่วมกันจับกุม
- นายสืบสกุล (นามสมมติ) อายุ 27 ปี สถานที่จับกุม ซอยพหลโยธิน 67 แขวงอนุสาวรัย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ
- นายณัฎฐศรัณย์ (นามสมมติ) อายุ 27 ปี สถานที่จับกุม ตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ
โดยกล่าวหาว่า "ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นฯ"
เปิดโปงกลโกง สวมบัตรเครดิตผูกบัญชีซื้อของออนไลน์
สืบเนื่องจาก ผู้เสียหายได้ตรวจสอบพบว่ามีการทำธุรกรรมจากบัตรเครดิต 2 ใบ จำนวน 26 รายการ มูลค่าความเสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท ซึ่งไม่ทราบที่มา จึงดำเนินการให้ทางธนาคารช่วยตรวจสอบ
จากการตรวจสอบพบว่ามีคนร้ายปลอมแปลงข้อมูลสวมบัตรเครดิตของผู้เสียหาย ผู้เสียหายจึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี
จากการสืบสวนพบว่า
- กลุ่มคนร้ายมีการแบ่งหน้าที่กันทำ
- โดยเริ่มจากการที่คนร้ายนำข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหายไปสวมรอยโทรแจ้งพนักงานธนาคาร
- อ้างว่าต้องการเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ที่ผูกกับบัตรเครดิต
- จากนั้นเมื่อเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ได้แล้ว คนร้ายจะนำรหัสยืนยัน OTP ไปยืนยันเพื่อเอาข้อมูลจากบัตรเครดิต
- คนร้ายจะใช้ข้อมูลบัตรเครดิตดังกล่าวไปผูกกับบัญชีของกลุ่มคนร้ายในแอปพลิเคชันซื้อขายสินค้าออนไลน์
- ทำการสั่งซื้อสินค้า โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาสูง เช่น สร้อยคอทองคำ, Macbook
ต่อมา พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน และทำการออกหมายจับทั้งหมด 3 คน เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังลงพื้นที่ 3 จุด ในกรุงเทพฯ เพื่อติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา จนสามารถจับกุมนายสืบสกุลฯ และนายณัฎฐศรัณย์ฯ ได้
จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 นำส่ง พงส.สน.ทองหล่อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
การปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ รรท.ผบก.ป. และ พ.ต.อ.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ ผกก.3 บก.ป.
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.พงศธร รัชตวัชรางกูร สว.กก.3 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป.
อ้างอิง - ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) หรือ กองปราบ