ประกันสังคม เพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร เดือนละ 1,000 บาท รับสิทธิได้แล้ววันนี้

ประกันสังคม เพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร เดือนละ 1,000 บาท รับสิทธิได้แล้ววันนี้

ผู้ประกันตน มาตรา 33 และ มาตรา 39 เฮ! ประกันสังคม "เพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร" เดือนละ 1,000 บาท เริ่มรับสิทธิได้แล้ววันนี้

ความคืบหน้า ประกันสังคม "เพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร" เดือนละ 1,000 บาท ล่าสุดวันนี้ (23 มกราคม 2568) นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า นับเป็นข่าวดีต้นปี 2568 ของ "ผู้ประกันตน" ทุกครอบครัว เมื่อกฎกระทรวงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพิ่มเงินสงเคราะห์บุตรจากเดิม 800 บาท เป็น 1,000 บาทต่อเดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อให้ผู้ประกันตนได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีสงเคราะห์บุตรในอัตราที่สูงขึ้น อันเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตรของผู้ประกันตนและภาคแรงงาน ให้สามารถเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและเป็นกำลังสำคัญในการร่วมกันพัฒนาประเทศชาติ

 

โดย ผู้ประกันตนมาตรา 33 และ มาตรา 39 ที่มีบุตรอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ขวบ มีสิทธิได้รับเงินสงเคราะห์บุตร เดือนละ 1,000 บาทต่อคนต่อเดือน ได้คราวละไม่เกิน 3 คน

ทั้งนี้ "ผู้ประกันตน" ต้องนำส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 เดือน ภายในระยะเวลา 36 เดือน ก่อนเดือนที่มีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทน และต้องเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมาย ไม่รวมถึงบุตรบุญธรรมหรือบุตรซึ่งยกให้เป็นบุตรบุญธรรมของบุคคลอื่น

 

สำหรับ ผู้ประกันตนที่ยังไม่เคยยื่นคำขอกรณีสงเคราะห์บุตร สามารถขอรับประโยชน์ทดแทนผ่านระบบ e-Self Service หรือที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขาที่สะดวกทั่วประเทศ ซึ่งสำนักงานประกันสังคมพร้อมจ่ายประโยชน์ทดแทนทุกกรณีผ่านบริการพร้อมเพย์ที่ผูกด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนไว้กับบัญชีธนาคาร ได้ทุกธนาคาร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1506 ให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกันสังคม เพิ่มเงินสงเคราะห์บุตร เดือนละ 1,000 บาท รับสิทธิได้แล้ววันนี้