วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2569

Login
Login

น้ำท่วมหนัก จ.สงขลา ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติทุกอำเภอ เร่งช่วยเหลือประชาชน

น้ำท่วมหนัก จ.สงขลา ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติทุกอำเภอ เร่งช่วยเหลือประชาชน

สงขลา ประกาศเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้วทั้ง 16 อำเภอ กรณีอุทกภัยและวาตภัยแล้ว หลังน้ำท่วมรุนแรง เร่งช่วยเหลือประชาชน

อัปเดตสถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่ จ.สงขลา ล่าสุด ขยายเป็นบริเวณกว้างครอบคลุมทั้ง 16 อำเภอ ต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยในช่วง 3 วันที่ผ่านมามีฝนตกต่อเนื่องจนทำให้เกิดน้ำท่วมหนัก และบางพื้นที่ลมกระโชกแรง ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย

ล่าสุด นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้ลงนามประกาศให้ทั้ง 16 อำเภอของจังหวัดสงขลา เป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอุทกภัยและวาตภัย เพื่อเร่งรัดการให้ความช่วยเหลือประชาชน บรรเทาความเดือดร้อน

โดยล่าสุดนั้น สถานการณ์ในพื้นที่อำเภอจะนะ เทพา นาทวี และสะบ้าย้อย ยังมีระดับน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้น เส้นทางเชื่อมระหว่างอำเภอถูกตัดขาด เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะการนำเรือเข้าทำการอพยพประชาชนที่ต้องการออกจากบ้านเรือน ส่วนในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่และพื้นที่โดยรอบนั้น ในขณะนี้ ถนนกาญจนวนิช ตั้งแต่ตำบลพะตง ตำบลบ้านพรุ ไปจนถึงบ้านคลองหวะ ตำบลคอหงส์ มีน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้

เทศบาลนครหาดใหญ่ ได้ประกาศยกธงแดง 13 ชุมชนริมคลอง และอีก 90 ชุมชนยกธงเหลือง หลังระดับน้ำทั้งคลองอู่ตะเภา คลองภูมินารถดำริ และคลองภายในเทศบาลปรับเพิ่มสูงขึ้น ในขณะเดียวกันก็ได้เร่งทำการระบายน้ำ ล่าสุดยังมีฝนตกลงมาในพื้นที่ และชุมชนริมคลองอู่ตะเภา มีน้ำไหลทะลักเข้ามาเติมต่อเนื่องทั้งระดับน้ำฝน น้ำที่ท่วมในอำเภอสะเดา และน้ำที่ล้นสปิลเวย์จากอ่างเก็บน้ำคลองสะเดา