background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

เงินไร่ละ 1000 ล่าสุด 'เงินช่วยเหลือชาวนา' ได้เงินวันไหน ดูมาตรการราคาข้าว

เงินไร่ละ 1000 ล่าสุด 'เงินช่วยเหลือชาวนา' ได้เงินวันไหน ดูมาตรการราคาข้าว

อัปเดต เงินไร่ละ 1000 ล่าสุด "เงินช่วยเหลือชาวนา" ไม่เกินครัวเรือนละ 20,000 บาท ยังมีไหม ได้เงินวันไหน? โฆษกเกษตรฯ แจง เร่งเสนอ ครม. เช็กมาตรการพยุงราคาข้าวเปลือก ปีการผลิต 2567/68 สินเชื่อชะลอขายข้าวเปลือกนาปี - สินเชื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่ม วงเงิน 59 หมื่นล้าน

ปีนี้เป็นยังไงบ้างชาวนาไทย! อัปเดต เงินไร่ละ 1000 ล่าสุด "เงินช่วยเหลือชาวนา" ไม่เกินครัวเรือนละ 20,000 บาท ยังมีไหม ได้เงินวันไหน?

โฆษกเกษตรฯ แจงแล้ว เร่งเสนอ ครม. โดยเร็วที่สุด พร้อมเช็กมาตรการพยุงราคาข้าวเปลือก ปีการผลิต 2567/68 จาก ธ.ก.ส. สินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี - สินเชื่อ เพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่ม วงเงิน 59 หมื่นล้านบาท

เงินไร่ละ 1000 ล่าสุด 'เงินช่วยเหลือชาวนา' ได้เงินวันไหน ดูมาตรการราคาข้าว

นายเอกภาพ พลซื่อ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ฝ่ายการเมือง) ชี้แจงถึง โครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2567/2568 หรือ โครงการไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 20 ไร่ หรือไม่เกินครัวเรือนละ 20,000 บาท 

เปิดเหตุผลโครงการไร่ละ 1,000 บาท ยังไม่สามารถดำเนินการได้

ขณะนี้ มีชาวนาสอบถามและเร่งรัดให้รัฐบาล อนุมัติโครงการดังกล่าวว่า โครงการไร่ละ 1,000 บาท ในขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 กำหนดเป็นหลักการว่า ในการจัดทำมาตรการ / โครงการ เพื่อสนับสนุนหรือให้ความช่วยเหลือเกษตรกร และภาคเกษตรต่อจากนี้ไป 

  • ให้ทุกหน่วยงานหลีกเลี่ยงการดำเนินการในลักษณะการให้เงินอุดหนุน ช่วยเหลือ ชดเชย หรือประกันราคาสินค้าเกษตร โดยตรงแก่เกษตรกร 
  • ให้พิจารณาดำเนินมาตรการ / โครงการ ในลักษณะที่เป็นการสนับสนุน การเพิ่มระดับผลิตภาพ (Productivity) ของภาคการเกษตร การพัฒนาภาคเกษตรตลอด ห่วงโซ่อุปทาน
  • เป็นการยกระดับกระบวนการผลิตและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก้สินค้าเกษตร ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกร สามารถสร้างรายได้ของตนเอง ได้อย่างเพียงพอได้ในระยะยาว และดำรงชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ และมีความยั่งยืนต่อไป

อย่างไรก็ตาม รัฐบาล โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่นิ่งนอนใจ ได้ตระหนักและรับทราบถึงความเดือดร้อนของพี่น้องชาวนา เนื่องจากเป็นช่วงที่ข้าวออกสู่ตลาดมาก ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม 

มาตรการช่วยเหลือชาวนา รักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือก ปีการผลิต 2567/68

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จึงได้เตรียมจัดทำมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือก ปีการผลิต 2567/68 จำนวน 2 โครงการ วงเงินรวมทั้งสิ้น 59,500.01 ล้านบาท จำแนกเป็น 

  • วงเงินสินเชื่อ 50,481.00 ล้านบาท 
  • วงเงินจ่ายขาด 9,019.01 ล้านบาท 

และเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีโดยเร็วที่สุด ดังนี้

1. โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2567/68 เป้าหมาย 3 ล้านตัน วงเงินงบประมาณรวม 43,843.76 ล้านบาท แยกเป็น 

  • วงเงินสินเชื่อ 35,481.00 ล้านบาท 
  • วงเงินจ่ายขาด 8,362.76 ล้านบาท 

โดย ธ.ก.ส. จ่ายสินเชื่อตามโครงการให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรในพื้นที่ปลูกข้าวทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อชะลอข้าวเปลือกไว้ในยุ้งฉางเกษตรกรและสถาบันเกษตรกร 3 ล้านตันข้าวเปลือก 

โดยกำหนดข้าวเปลือกที่เข้าร่วมโครงการฯ และวงเงินสินเชื่อต่อตัน ดังนี้ 

  • ข้าวเปลือกหอมมะลิ ตันละ 12,500 บาท 
  • ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ ตันละ 11,000 บาท 
  • ข้าวเปลือกปทุมธานี ตันละ 10,000 บาท 
  • ข้าวเปลือกเจ้า ตันละ 9,000 บาท 
  • ข้าวเปลือกเหนียว ตันละ 10,000 บาท 

ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับค่าฝากเก็บและรักษาคุณภาพข้าวในอัตรา 1,500 บาทต่อตันข้าวเปลือก โดยเกษตรกรที่เก็บข้าวเปลือกในยุ้งฉางตนเองได้รับเต็มจำนวน 

สำหรับสถาบันเกษตรกรที่รับซื้อข้าวเปลือกเข้าโครงการฯ ได้รับในอัตรา 1,000 บาทต่อตันข้าวเปลือก และเกษตรกรผู้ขายข้าวได้รับในอัตรา 500 บาทต่อตันข้าวเปลือก

เงินไร่ละ 1000 ล่าสุด 'เงินช่วยเหลือชาวนา' ได้เงินวันไหน ดูมาตรการราคาข้าว

2. โครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร ปีการผลิต 2567/68 เป้าหมาย 1.5 ล้านตัน วงเงินงบประมาณรวม 15,656.25 ล้านบาท แยกเป็น 

  • วงเงินสินเชื่อ 15,000 ล้านบาท 
  • วงเงินจ่ายขาด 656.25 ล้านบาท 

โดย ธ.ก.ส. สนับสนุนสินเชื่อแก่สถาบันเกษตรกร สหกรณ์การเกษตร กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และศูนย์ข้าวชุมชน เพื่อรวบรวมข้าวเปลือกเพื่อจำหน่าย หรือเพื่อการแปรรูป โดยสถาบันเกษตรกรรับภาระดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อปี รัฐบาลรับภาระชดเชยดอกเบี้ยให้สถาบันเกษตรกร ร้อยละ 3.50 ต่อปี

เงินไร่ละ 1000 ล่าสุด 'เงินช่วยเหลือชาวนา' ได้เงินวันไหน ดูมาตรการราคาข้าว

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะพิจารณาแนวทางการดำเนินงานตามระเบียบให้เกิดประโยชน์กับเกษตรกรสูงสุด และขอยืนยันว่า จะเร่งรัดการดำเนินการขั้นตอน ระเบียบ และกฎหมายต่อไป