โดนแล้ว! กกจ.เอาผิด นายจ้าง ไม่จ่ายค่ารักษาให้ลูกจ้าง อ้างเป็นแรงงานเถื่อน

โดนแล้ว! อธิบดี กกจ. สั่งเอาผิด นายจ้าง หัวหมอไม่จ่ายค่ารักษาแรงงานต่างชาติ

หมอเหรียญทอง ฉะเดือด นายจ้าง ทิ้งภาระให้ รพ.มงกุฎวัฒนะ ปัดรับผิดชอบค่ารักษาแรงงานต่างชาติ อ้างเป็นแรงงานผิดกฎหมาย ด้าน อธิบดี กกจ. สั่งเอาผิดนายจ้างหัวหมอ พร้อมเปิดโทษจำคุก-ปรับหนัก

วันที่ 6 กรกฎาคม 2567 นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน สั่งการกองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ร่วมกับสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 9 กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สำนักงานประกันสังคม และกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 กรณี พล.ต.นพ. เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงนายจ้างชาวไทยที่จ้างแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ หลังแรงงานต่างชาติได้รับบาดเจ็บจากการถูกของมีคมทะลุชายโครงซ้ายใกล้หัวใจ ทะลุกระบังลม สุดท้ายถูกนายจ้างปัดความรับผิดชอบ ทิ้งภาระค่ารักษาพยาบาลแก่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โดยอ้างว่าค่ารักษาไม่เกี่ยวข้องกับตน เพราะแรงงานต่างชาติคนดังกล่าวเป็นแรงงานผิดกฎหมาย เดินทางเข้ามาประเทศไทยยังไม่ได้เริ่มทำงานกับตนเอง อย่างไรก็ตามจากการสอบถามแรงงานต่างชาติสัญชาติเมียนมาที่บาดเจ็บและภรรยาทราบว่าได้ทำงานกับนายจ้างรายดังกล่าวและได้รับค่าจ้างมาแล้วประมาณ 1 เดือน

 

 

ซึ่งการกระทำของนายจ้างรายดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 9 ห้ามผู้ใดรับคนต่างด้าวทำงานโดยที่คนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ ตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งพนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินการรวบรวมข้อเท็จจริงและร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีนายจ้างรายดังกล่าว ณ สน.ทุ่งสองห้อง ต่อไป

 

 

อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวทิ้งท้ายว่า กรมการจัดหางานขอย้ำเตือนว่า นายจ้าง/สถานประกอบการที่รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน หรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิ จะมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 - 100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน และหากกระทำผิดซ้ำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 - 200,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี

ในส่วนคนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือทำงานนอกเหนือจากสิทธิที่ทำได้ มีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 - 50,000 บาท และถูกส่งกลับประเทศต้นทาง รวมทั้งไม่สามารถขอรับใบอนุญาตทำงานได้จนกว่าจะพ้นโทษมาแล้วเป็นระยะเวลา 2 ปี ซึ่งหากพบการกระทำความผิด กรมการจัดหางานจำเป็นต้องดำเนินคดีโดยไม่มีข้อยกเว้น