หมอมนูญ เตือน ไข้หวัดใหญ่ รุนแรงกว่าที่คิด แนะ ผู้สูงวัย รีบฉีดวัคซีนป้องกัน

หมอมนูญ เตือน ไข้หวัดใหญ่ รุนแรงกว่าที่คิด แนะ ผู้สูงวัย รีบฉีดวัคซีนป้องกัน

'หมอมนูญ' ชี้ 'ไข้หวัดใหญ่' น่ากลัวกว่าที่คิด เหตุส่งผลกระทบรุนแรงต่ออวัยวะอื่นๆ เตือนใน 'ผู้สูงอายุ' อาจเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แนะรีบฉีดวัคซีนป้องกัน

วันที่ 20 มิถุนายน 2567 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ หมอมนูญ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก 'หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC' ระบุโรค ไข้หวัดใหญ่ กับ ผู้สูงวัย นั้นรุนแรงมากกว่าที่คิด

 

 

'สิ่งที่เป็นความเข้าใจผิด คือ คนทั่วไปคิดว่าเป็น ไข้หวัดใหญ่ไม่รุนแรง แต่ในความเป็นจริง เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ส่งผลกระทบรุนแรงต่ออวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย และนำไปสู่การเสียชีวิต

มนุษย์ต่างวัย ชวนฟังประสบการณ์จริงของ 'คุณวิบูลย์' วัย 58 ปี ที่ต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงในชีวิตแบบไม่ทันตั้งตัว เมื่อคุณแม่ป่วยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ จากที่เคยมีร่างกายแข็งแรง กลับต้องกลายเป็นผู้ป่วยที่นอนรักษาอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤตมานานกว่า 5 เดือน จนทำให้คุณแม่กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง เหตุการณ์ครั้งนี้จึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้คุณวิบูลย์ตระหนักว่า ไข้หวัดใหญ่กับผู้สูงวัยนั้นรุนแรงมากกว่าที่คิด

'มีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่สูงสุดในรอบ 5 ปี ซึ่งเชื้อไวรัสนี้ส่งผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ สมอง ปอด การป้องกันที่จำเป็นและคุ้มค่ามากที่สุดสำหรับผู้สูงอายุก็คือ การฉีดวัคซีน' นพ.มนูญ ระบุ

 

 

ปัจจุบัน นอกจากวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดมาตรฐานแล้ว อาจพิจารณา วัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดสูง ซึ่งมีแอนติเจนมากกว่าขนาดมาตรฐาน 4 เท่า เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป เพราะผู้สูงอายุมีระบบภูมิคุ้มกันที่เสื่อมสภาพจากการที่อายุมาก

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดสูงช่วยลดการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่แบบมีอาการได้ดีกว่าวัคซีนขนาดมาตรฐาน ได้ถึงร้อยละ 24 ลดการนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลจากไข้หวัดใหญ่ได้มากกว่าวัคซีนขนาดมาตรฐาน และมีข้อมูลจากการศึกษาแบบย้อนหลังว่า สามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้

*คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ โดยสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2566

ดังนั้น การป้องกันด้วยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ คือการลงทุนทางสุขภาพที่คุ้มค่ามากที่สุด ก่อนจะมีการระบาดรุนแรงในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง'