'กวินทร์' มือโกลทีมชาติไทย ประกาศเลิกเล่น ในวัย 34 ปี ปิดตำนาน กวินทร์ บินได้

'กวินทร์' มือโกลทีมชาติไทย ประกาศเลิกเล่น ในวัย 34 ปี ปิดตำนาน กวินทร์ บินได้

กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูฟุตบอลทีมชาติไทย ประกาศเลิกเล่นในวัย 34 ปี หลังลงสนามนัดสุดท้าย ให้กับเมืองทอง ยูไนเต็ด ในศึก รีโว่ คัพ ฤดูกาล 2023/24 รอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปิดตำนาน “กวินทร์บินได้” อ่านประวัติการค้าแข้งของ "ตอง กวินทร์" ได้ที่นี่

ปิดตำนาน “กวินทร์บินได้” กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ประกาศเลิกเล่นอย่างเป็นทางการ ในวัย 34 ปี หลังลงสนามนัดสุดท้าย ให้กับต้นสังกัด เมืองทอง ยูไนเต็ด ในศึก รีโว่ คัพ ฤดูกาล 2023/24 รอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

\'กวินทร์\' มือโกลทีมชาติไทย ประกาศเลิกเล่น ในวัย 34 ปี ปิดตำนาน กวินทร์ บินได้

โดยกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า

"วันนี้ถึงเวลาที่ผมจะอำลาการเล่นฟุตบอลอาชีพเเล้ว

ผมได้ใช้ชีวิตกับการลงเเข่งฟุตบอลอาชีพตลอด17ปีที่ผ่านมา การลงเล่นเเมตช์สุดท้ายให้กับเมืองทอง เป็นความทรงจำที่มีค่า เราร่วมเดินทางด้วยกันมาตั้งเเต่การสู้เพื่อขึ้นลีคหนึ่งจนถึงปัจจุบัน

ขอบพระคุณผู้ใหญ่ โค้ชทุกท่านในทุกช่วงเวลาของชีวิต  ลุงระวิ คุณเเป้ง คุณอัยยวัฒน์ ที่ให้โอกาสผมตลอดเวลาที่ร่วมงานในสโมสรเมืองทอง ท่าเรือ เเละลูเวิน รวมถึงอานิด เศรษฐาที่ผมเคารพรัก

ขอบคุณทีมชาติไทย บ้านที่อยู่ในใจผมเสมอ ผมเหมือนได้เกิดที่นี่ ได้ทำตามฝันของเด็กผู้ชายธรรมดาคนหนึ่งที่อยากเป็นนักฟุตบอล การได้เป็นตัวเเทนคนไทย ออกไปเเสดงตัวตนความเป็นทีมชาติไทย  กว่า69เเมตช์ที่ลงเล่นทีมชาติชุดใหญ่เป็นสิ่งที่มีค่ามากในชีวิตผม

ขอบคุณเเฟนบอลทุกคนทุกสโมสร เเม้ผมไม่อาจรู้จักพวกคุณทั้งหมดได้  เเต่พวกคุณคือเพื่อนที่อยู่ด้วยกันนานที่สุดของพวกเรานักฟุตบอล เมื่อนึกถึงพวกคุณ มันมีเเต่รอยยิ้มเเละกำลังใจ คุณคือพลังสำคัญที่ขับเคลื่อนฟุตบอลไทยเช่นกัน

\'กวินทร์\' มือโกลทีมชาติไทย ประกาศเลิกเล่น ในวัย 34 ปี ปิดตำนาน กวินทร์ บินได้

ขอบคุณคนไทย ทั้งที่รู้จักผมมานานเเล้ว หรืออาจยังไม่รู้จักผม ผมขอให้ทุกท่านช่วยสนับสนุน ติดตามเเละสานต่อกีฬาเเห่งจิตวิญญาณนี้สู่รุ่นลูกหลานของเราต่อไป

ขอบคุณสมาคมฟุตบอล บุคลากรฟุตบอล สื่อมวลชนทุกท่าน ที่ร่วมโตเคียงบ่าเคียงไหล่ด้วยกันมา ขอกำลังใจให้พวกเราได้พัฒนาวงการฟุตบอลให้เเข็งเเกร่งตั้งเเต่รากฐาน เเละเติบโตยิ่งๆขึ้นไป

ขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคน ทั้งในทีมชาติและสโมสรที่ร่วมต่อสู้ด้วยกันมา ทั้งมิตรภาพ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ จะเป็นความทรงจำที่ดีตลอดไป

ขอบคุณลูกศิษย์ ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ทุกครั้งที่ผมมองไปที่พวกคุณ ผมเห็นตัวเองในวัยเด็ก พวกคุณคือเงาสะท้อนในตัวผม เเละเป็นหนึ่งในเเรงผลักดันให้ผมพร้อมพัฒนาตัวเองต่อไปในฐานะผู้ถ่ายทอด

สุดท้ายนี้ พ่อ เเม่ พี่ชายเเละครอบครัว ที่ทำให้ผมรู้จักฟุตบอลเเละสนับสนุนเคียงข้างกันมาตลอด30กว่าปี ผมกราบขอบพระคุณสุดหัวใจของลูกคนนี้ เเละภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกพ่อกับเเม่ครับ

ที่กล่าวไป ผมได้ตัดสินใจมาอย่างดีเเล้ว เเละพร้อมจะเป็นหนึ่งในเเรงขับเคลื่อนพัฒนาฟุตบอลไทยต่อไป 

หวังว่าผมได้สร้างความทรงจำเเละเเรงบันดาลใจดีๆให้กับทุกคน ตลอดระยะเวลา 17 ปีที่ผ่านมาไม่มากก็น้อยครับ

ขอบคุณครับ

กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ 

17/6/67
 

\'กวินทร์\' มือโกลทีมชาติไทย ประกาศเลิกเล่น ในวัย 34 ปี ปิดตำนาน กวินทร์ บินได้

ประวัติการค้าแข้งของ ตอง - กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์

กวินทร์ ติดทีมชาติไทย กว่า 69 นัด คว้าแชมป์อาเซียน 1 สมัย และ แชมป์ซีเกมส์ 1 สมัย

ระดับสโมสร เคยผ่านการค้าแข้งกับหลายสโมสรในไทย ดังนี้

  • ราชประชา เอฟซี
  • เมืองทอง ยูไนเต็ด
  • การท่าเรือ เอฟซี

ได้แชมป์ ไทยลีก 4 สมัย, ลีก คัพ 2 สมัย และ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2 สมัย 

สโมสรต่างประเทศที่เคยเล่น

  • โอเอช ลูเวิน
  • คอนซาโดเล่ ซัปโปโร

\'กวินทร์\' มือโกลทีมชาติไทย ประกาศเลิกเล่น ในวัย 34 ปี ปิดตำนาน กวินทร์ บินได้