รมว.สธ. ผุดแก้หนี้ "บุคลากรทางการแพทย์" 3.5 หมื่นคน จ่อถก กยศ. 26 มิ.ย.นี้

รมว.สธ. ผุดแก้หนี้ "บุคลากรทางการแพทย์" 3.5 หมื่นคน จ่อถก กยศ. 26 มิ.ย.นี้

รมว.สธ. เปิดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สุโขทัย หนุนบุคลากรสาธารณสุข-อสม. เข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ลุยแก้หนี้ "บุคลากรทางการแพทย์" 3.5 หมื่นคน เตรียมหารือ กยศ. 26 มิ.ย.นี้

วันที่ 15 มิถุนายน 2567 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) กล่าวในการเป็นประธานเปิดงาน "มหกรรมแก้หนี้ สร้างวิถีแห่งความเป็นธรรม" ว่า ประชาชนส่วนใหญ่ที่เดินทางมาวันนี้ จะเป็นลูกหนี้ ทั้งจากสถาบันการเงินที่เข้าร่วม 9 สถาบันการเงิน และ ลูกหนี้ กยศ. ซึ่งรัฐบาลโดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศกำหนดให้การแก้ไขปัญหาหนี้สิน เป็นวาระแห่งชาติ เพราะกว่า 4 ปีที่ผ่านมา ประชาชนทั่วประเทศ ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ปัญหาหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น จนมาอยู่ที่ระดับกว่า 16 ล้านล้านบาทในปัจจุบัน โดยกระทรวงยุติธรรมได้ดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาภาระหนี้สิน ที่มุ่งเน้นการสร้างความตระหนักความรู้ สร้างวินัยทางการเงิน และอำนวยความสะดวกให้ประชาชน สามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ผ่านกระบวนการไกล่เกลี่ยได้

 

 

รมว.สธ. กล่าวต่อว่า หากท่านเข้าร่วมการไกล่เกลี่ยหนี้ กรณีก่อนฟ้อง ก็จะได้รับประโยชน์ เช่น การผ่อนผันการชำระหนี้, ลดเบี้ยปรับ, ลดดอกเบี้ย, ลดค่างวดรายเดือน, งดฟ้องดำเนินคดี และรับเงื่อนไขปลดผู้ค้ำประกัน

ส่วนกรณีที่อยู่ในชั้นบังคับคดี หรือหลังคำพิพากษา ประโยชน์ที่จะได้รับคือ การขยายเวลาผ่อนชำระหนี้, ลดเบี้ยปรับ, ลดจำนวนเงินผ่อนชำระหนี้, งดยึดทรัพย์, งดขายทอดตลาด โดยในฐานะลูกหนี้จะไม่ถูกบังคับคดี และยังมีสิทธิประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งโครงการนี้เริ่มต้นขึ้นในสมัยที่ผมเป็น รมว.ยุติธรรม ได้เดินทางไปร่วมจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ด้วยตัวเองทั้งหมด 47 จังหวัด มีผู้ร่วมงานทั้งสิ้น จำนวน 113,100 ราย มีผู้เข้าร่วมไกล่เกลี่ย จำนวน 68,488 ราย สามารถยุติข้อพิพาทได้ร้อยละ 96.09 ทุนทรัพย์ของคดีที่ไกล่เกลี่ยได้กว่า 14,590 ล้านบาท และลดค่าใช้จ่ายประชาชนที่ต้องเสียไปในการดำเนินคดีทางแพ่ง จำนวน 6,113 ล้านบาท

 

 

หนุน บุคลากรสาธารณสุข-อสม. เข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนมารับตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข หนึ่งในนโยบายสำคัญที่จะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรคือ การแก้หนี้ให้กับบุคลากร โดยการสนับสนุนให้บุคลากรสาธารณสุข ตลอดจน อสม. เข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ตลอดจนการไกล่เกลี่ยหนี้ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ซึ่งจะมีการหารือระหว่างกระทรวงสาธารณสุข และ กยศ. ในวันที่ 26 มิถุนายน 2567 นี้ เพราะถ้าบุคลากรปลอดหนี้เขาก็จะใช้ชีวิตได้อย่างสบายขึ้น มีแรงมาดูแลผู้ป่วยมากขึ้น ลดความกังวลและความเครียดในอนาคต ดังนั้นตนจึงเชื่อได้ว่างานมหกรรมในวันนี้ จะช่วยแบ่งเบาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนได้ จึงขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ได้มาร่วมบูรณาการช่วยเหลือประชาชนในวันนี้

 

เตรียมนโยบายแก้หนี้ให้ บุคลากรการแพทย์ กว่า 3.5 หมื่นคน

นอกจากนี้ รมว.สธ. ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเพิ่มเติมว่า ขอขอบคุณข้าราชการ ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ที่ได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยหนี้อย่างต่อเนื่อง และได้เดินทางมาจังหวัดสุโขทัย ซึ่งการไกล่เกลี่ยหนี้ครั้งนี้ถือว่ากฎหมายที่เกี่ยวข้องสมบูรณ์มากขึ้น โดยเฉพาะ กยศ. ที่เปิดโอกาสให้ผู้ค้ำประกันสามารถถอนชื่อได้ถ้าเข้ากระบวนการไกล่เกลี่ย จึงขอเชิญชวนมาร่วมไกล่เกลี่ยทั่วประเทศ ขณะเดียวกันตนก็กำลังจะเดินหน้าแก้หนี้ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีข้อมูลว่า เป็นหนี้กว่า 35,000 คนอีกด้วย