รวบยกแก๊ง หลอกขายควายงาม จับหัวโจกพร้อมยาบ้า อึ้งใช้ยาฯล่อบัญชีม้า

รวบยกแก๊ง หลอกขายควายงาม จับหัวโจกพร้อมยาบ้า อึ้งใช้ยาฯล่อบัญชีม้า

ตำรวจไซเบอร์ ลุยจับรวบยกแก๊งหลอกขายควายงาม จับหัวโจกพร้อมยาบ้า อึ้งใช้ยาเสพติดล่อบัญชีม้า ให้อยู่ในการควบคุม

กรณีแก๊ง"หลอกขายควายงาม" สืบเนื่องจากมีกลุ่มผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเกษตรกร ถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพ โดยคนร้ายได้เปิดเพจปลอมใช้บัญชีชื่อ เทพควายงาม ควายยักษ์ แล้วแฝงตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่มซื้อขายควาย

จากนั้นได้ติดต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเพื่อทำการหลอกลวง เบื้องต้นพบว่ามีผู้เสียหายกรณีดังกล่าวจากหลายท้องที่ และเข้าแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว 17 คดี รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 6 แสนบาท 

แฉแก๊งหลอกขายควายงาม

สำหรับ วิธีที่คนร้ายใช้คือ คนร้ายแฝงตัวอยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊ก เพื่อสังเกตพฤติกรรมการซื้อขายควายงาม พร้อมทั้งแสดงตนเป็นผู้เชี่ยวชาญ ว่ามีความรู้เกี่ยวกับตลาดควาย หากมีผู้โพสต์สนใจซื้อควายงาม คนร้ายจะติดต่อหาผู้ขายเพื่อขอข้อมูล แล้วดาวน์โหลดภาพถ่ายหรือวิดีโอจากผู้ที่เสนอขายควายตัวจริง

จากนั้นนำข้อมูลที่ได้ไปติดต่อกับเหยื่อที่ได้โพสต์แสดงความต้องการซื้อควายงาม โดยเสนอขายควายที่มีลักษณะตรงกับความสนใจของเหยื่อในราคาถูกกว่าที่มีการโพสต์ในกลุ่ม 

หากเหยื่อสนใจ คนร้ายจะให้โอนเงินมัดจำควายตัวละ 2,000 ถึง 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับราคาควายตัวที่ตกลงกัน หากเหยื่อต้องการรถขนส่งควาย คนร้ายก็จะติดต่อหาผู้ขายตัวจริงให้จัดหารถขนส่งอีกด้วย ทำให้ผู้เสียหายมีทั้งผู้ซื้อ ผู้ขนส่ง และผู้ขาย 

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงสั่งการให้เร่งสืบสวนกรณีดังกล่าว เนื่องจากมิจฉาชีพได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่กลุ่มเกษตรกรโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานเป็นจำนวนมาก

พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.2 บก.สอท.3 ส่งเจ้าหน้าที่ออกสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าว จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ต้องหาได้หลายราย 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหาสำคัญของขบวนการดังกล่าวได้ 3 ราย ได้แก่ 

1. นายวัลลภ หรือ นัด อายุ 32 ปี ชาวสมุทรปราการ เป็นเจ้าของเพจดังกล่าวและเป็นผู้รับผลประโยชน์

จากการหลอกลวง โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้ขณะกำลังนั่งเสพยาบ้าอยู่ในที่พัก พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 120 เม็ด เบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหารายนี้มีหมายจับในหลายท้องที่รวมทั้งสิ้น จำนวน 7 หมายจับ 

2. นายวทัญญู อายุ 34 ปี ชาวอุดรธานี เป็นผู้เปิดหมายเลขโทรศัพท์ให้นายนัดใช้ในการกระทำผิด (ซิมผี)
3. น.ส.รุ่งฟ้า อายุ 31 ปี ชาวอุดรธานี เจ้าของบัญชีม้าใกล้ชิดนายนัด

จากข้อมูลการสืบสวน พบว่า นายนัดเคยถูกดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกงมาแล้วหลายครั้ง และพบว่าผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มยาเสพติดในจังหวัดอุดรธานี

และยังพบข้อมูลอีกว่า นายนัดได้นำเงินที่ได้จากการหลอกลวง ไปซื้อยาเสพติดแล้วนำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้เปิดบัญชีม้าเสพ เพื่อสามารถควบคุมบัญชีม้าให้กดเงินที่ได้จากการหลอกลวงมาให้ตน

ซึ่งเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นวิธีการจัดหาบัญชีม้าอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถควบคุมบัญชีม้าได้อย่างเบ็ดเสร็จ ในส่วนผู้ต้องหาร่วมขบวนการรายอื่น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งสืบสวนจับกุม โดยอยู่ระหว่างขยายผลทั้งคดีหลอกลวงซื้อควายงามและกลุ่มขบวนการยาเสพติดที่เกี่ยวข้อง