กรมการจัดหางาน เตือน เพจปลอม โผล่อีก! อ้างชื่อหลอกลวงปชช.รับงานไปทำที่บ้าน

กรมการจัดหางาน เตือน เพจปลอม โผล่อีก! อ้างชื่อหลอกลวงปชช.รับงานไปทำที่บ้าน

อย่าหลงเชื่อ! 'กรมการจัดหางาน' เตือนภัย 'มิจฉาชีพ' สร้าง 'เพจปลอม' ชื่อ 'กรมการจัดหางานแห่งประเทศไทย' หลอกคนรับงานไปทำที่บ้าน ตุ๋นรายได้ดี-ไม่มีค่าใช้จ่าย ลั่นเตรียมดำเนินคดีถึงที่สุด

วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันสื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทและอิทธิพลในการสื่อสารมากขึ้น ทำให้ 'มิจฉาชีพ' มีการปรับรูปแบบการหลอกลวงไปตามบริบททางสังคม

ล่าสุด 'กรมการจัดหางาน' ตรวจสอบพบว่ามี 'เพจปลอม' ซึ่งมีการแอบอ้างใช้ชื่อว่า 'กรมการจัดหางานแห่งประเทศไทย' พร้อมใช้ตราสัญลักษณ์กรมการจัดหางาน (Logo) ประกาศรับสมัครผู้รับงานไปทำที่บ้าน ด้วยภาษาไทยและภาษาเมียนมา ในลักษณะเป็นงานอิสระ งานฝีมือ งานแพ็คสินค้า สามารถรับอุปกรณ์ไปทำที่บ้านได้ โดยอ้างว่ารายได้ดี ไม่มีค่าใช้จ่าย รับสมัครทั้งคนไทย คนสัญชาติเมียนมา ลาว และจีน ซึ่งทั้งหมดไม่เป็นความจริง จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด มิเช่นนั้นอาจทำให้เสียทรัพย์หรือโดนรีดข้อมูลส่วนบุคคลนำไปใช้ในทางมิชอบได้

 

 

ในส่วนของผู้ที่นำเข้าข้อมูลเท็จ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มีโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

และตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 ระบุว่า ห้ามมิให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นจะอนุญาต และห้ามมิให้ผู้ใดปลอมหรือเลียนเครื่องหมายราชการ ไม่ว่าจะเป็นสีใด หรือทำด้วยวิธีใดๆ หรือทำให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใดๆ ก็ตาม หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท

 

 

อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา กรมการจัดหางาน ได้ประกาศเตือนและปราบปรามการหลอกลวงคนหางานผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายสังคมออนไลน์มาโดยตลอด ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 มีการดำเนินคดีสาย/นายหน้าเถื่อนแล้วถึง 283 ราย พบการหลอกลวงคนหางานทั้งสิ้น 408 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย จำนวน 27,698,070 บาท มีการโพสต์ตอบโต้ ชี้แจง พร้อมประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่ถูกต้อง รวม 3,619 ครั้ง

ทั้งนี้ กรมการจัดหางาน จะดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์พร้อมดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ผู้ที่ประสบปัญหาสามารถแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจ สำนักงานจัดหางานจังหวัด หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 ตามท้องที่ที่เกิดเหตุ หรือแจ้งเบาะแสได้ที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน โทร 02 254 6763 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร 1506 กด 2 กรมการจัดงาน สายด่วนกรมการจัดหางาน โทร 1694

และสำหรับผู้ที่ต้องการมีงานทำ สามารถใช้บริการผ่านเว็บไซต์ ไทยมีงานทำ.doe.go.th หรือทาง Mobile Application 'ไทยมีงานทำ' Android (คลิก) , iOS (คลิก)