background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

ส่ง SMS แนบลิงก์ อ้างสายการบินแจกตั๋วบินฟรี โดนดูดเงินล้านเกลี้ยงบัญชี

ส่ง SMS แนบลิงก์ อ้างสายการบินแจกตั๋วบินฟรี โดนดูดเงินล้านเกลี้ยงบัญชี

เตือนภัย ส่ง SMS แนบลิงก์ อ้างสายการบินแจกตั๋วเครื่องบินฟรี เหยื่อโดนดูดเงินล้านเกลี้ยงบัญชี ตำรวจไซเบอร์รวบเครือข่ายแก๊งมิจฉาชีพ

กรณีมิจฉาชีพส่ง "SMS แนบลิงก์" อ้างสายการบิน"แจกตั๋วเครื่องบินฟรี" เหยื่อโดนดูดเงินล้านเกลี้ยงบัญชี

ตำรวจไซเบอร์ เผยสืบเนื่องจากผู้เสียหายได้รับ SMS จากโทรศัพท์หมายเลข +66623700176 ระบุข้อความว่า

“Lion Air สวัสดีค่ะ ขอบคุณลูกค้าที่ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ทางเราขอมอบคูปองเที่ยวบินฟรีให้กับคุณ 1 ใบ”

พร้อมแนบลิงก์ปลอมท้ายข้อความ ผู้เสียหายหลงเชื่อเนื่องจากเป็นสายการบินที่เคยใช้บริการบ่อย จึงกดลิงก์ที่แนบมากับข้อความดังกล่าว

จากนั้นจึงปรากฎบัญชีไลน์ ชื่อ Lion Air Grop พร้อมทั้งปรากฏภาพโลโก้ของสายการบิน Lion Air

จากนั้นไลน์มิจฉาชีพดังกล่าว ได้ให้ผู้เสียหายแจ้งข้อมูลแหล่งที่ได้รับสิทธิ์ซึ่งก็คือทาง SMS ต่อมา ไลน์มิจฉาชีพดังกล่าวได้ส่งข้อความกลับมาพร้อมระบุเงื่อนไขต่างๆเพื่อความแนบเนียนโดยระบุว่า เพื่อเป็นการขอบคุณคุณลูกค้าที่ใช้บริการอย่างต่อเนื่องทางเราขอมอบคูปองเที่ยวบินฟรีให้กับคุณ 1 ใบเงื่อนไขในการรับคูปองตั๋วเครื่องบิน

1.ต้องอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป

2.ตั๋วเครื่องบินฟรีไม่สามารถใช้บินต่างประเทศได้ฟรี

3.กระเป๋าสัมภาระขึ้นเครื่องน้ำหนัก 10 กิโลกรัม

4.อาหารฟรี 1 มื้อ

5.คูปองตัวเครื่องบินนี้ไม่จำกัดเวลา

ไม่ทราบว่าท่านสะดวกรับคูปองเที่ยวบินฟรีไว้สำหรับเทศกาลต่างๆหรือไม่

 

ขณะนั้น ผู้เสียหายไม่สะดวกเดินทาง จึงไม่สามารรถระบุวันเวลาเดินทางได้ มิจฉาชีพจึงขอหมายเลขโทรศัพท์ของผู้เสียหายเพื่อยืนยันสำรองสิทธิ์ ทันใดนั้นโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายไม่สามารถใช้งานได้

โดยหน้าจอได้ค้างภาพโลโก้ของบริษัท Lion Air พร้อมกับข้อความว่า

“กรุณารอทำการประมาณ 5-10 นาที เจ้าหน้าที่ของ Lion Air จะส่งคูปองเที่ยวบินฟรีไปยังอีเมล์ของคุณห้ามออกจากหน้านี้”

ในระหว่างที่หน้าจอค้างอยู่นั้น มิจฉาชีพได้ใช้บัญชีไลน์โทรหาผู้เสียหายเพื่อพูดคุยถ่วงเวลา จากนั้นให้ผู้เสียหายแจ้งรหัสที่ปรากฏที่หน้าจอโทรศัพท์ ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นรหัส OTP เมื่อพูดคุยกันต่อสักระยะจึงวางสายไป

จากนั้นผู้เสียหายจึงเริ่มเอะใจ จึงเข้าไปตรวจสอบแอปพลิเคชันของธนาคารต่าง ๆ ที่ติดตั้งไว้ในโทรศัพท์มือถือปรากฏว่าเงินในบัญชีได้ถูกโอนออกไปทั้งหมด 9 บัญชี รวมจำนวน 2,555,150 บาท จึงได้เข้าแจ้งความในเวลาต่อมา

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท. 3 รับผิดชอบสืบสวนสวนสวนกรณีดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้หลายราย

ส่ง SMS แนบลิงก์ อ้างสายการบินแจกตั๋วบินฟรี โดนดูดเงินล้านเกลี้ยงบัญชี

ต่อมา ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคระห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 ได้ส่งกำลังเข้าจับกุม นายกมล อายุ 43 ปี ชาว จ.พิจิตร ตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ.322/2566 ลง 21 ก.ค. 66 ในข้อหา

  • ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้กลอุบาย,
  • ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน
  • ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน

โดยควบคุมตัวได้ที่บ้านพักในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ต.หัวดง อ.เมือง จ.พิจิตร นำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.สอท.3 ดำเนินคดีตามกฎหมาย