ภัย! หลอกลงทุนงานออนไลน์ อ้างบริษัทใหญ่ สุดท้ายสูญเงินเสียค่าโง่

ภัย! หลอกลงทุนงานออนไลน์ อ้างบริษัทใหญ่ สุดท้ายสูญเงินเสียค่าโง่

เตือนภัย! ระวังถูกหลอกลงทุนงานออนไลน์ มิจฉาชีพแอบอ้างบริษัทใหญ่ โอนเงินทำภารกิจ สุดท้ายสูญเงินเสียค่าโง่ ล่าสุดตำรวจจับหนุ่มบัญชีม้าได้ค่าจ้างพันบาท

กรณี"หลอกลงทุนงานออนไลน์" มิจฉาชีพแอบอ้างบริษัทใหญ่ โอนเงินทำภารกิจ สุดท้ายสูญเงินเสียค่าโง่

ล่าสุดตำรวจสืบนครบาล จับหนุ่มบัญชีม้า มิจฉาชีพหลอกให้ร่วมลงทุนได้เปอร์เซ็นต์ปันผล เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3 สืบนครบาล จับกุมตัวนายวราวุฒิ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 664/2565 ลงวันที่  2 ธันวาคม 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน

  • ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น
  • โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

การจับกุมที่บริเวณหน้าบ้าน หมู่ 3 ซอย ธานี 19 ถนนลำลูกกา 71 ตำบลลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

หลอกลงทุนงานออนไลน์ โอนเงินทำภารกิจ

เหตุมีผู้เสียหายเดินทางมาพบตำรวจพนักงานสอบสวน แจ้งว่า ขณะอยู่บ้านพักอาศัยได้เข้าอ่านข่าวในอินเตอร์เน็ต ได้กดเข้าเล่นเกมส์มันจะมีไลน์เด้งเข้ามา จึงไปกดที่มีคิวอาร์โค้ดไลน์เพิ่มเพื่อน

จากนั้นแอดมินชักชวนเราเล่นลงทุนปันผล 20-40% โดยแอบอ้างชื่อบริษัทใหญ่ ตอนแรกลงทุนไป 300 บาท จบภารกิจให้เรากดโอนออกได้กดเล่นไปสัก 3 รอบถอนได้

รอบที่ 4 ลงทุนต่อ 3,888 บาท จบภารกิจลงทุนไม่สามารถถอนเงินได้ แอดมินให้ตนโอนเข้าเพื่อที่จะถอนเงินปันผลอีก 7,776 บาท จบภารกิจก็ไม่สามารถถอนออกมาได้

แอดมินให้ตนโอนเงินเข้าไปเพื่อจะได้เงินปันผลอีก พอจบภารกิจก็ไม่สามารถโอนได้ แอดมินบอกภารกิจสุดท้ายสามารถถอนเงินได้ โอนเข้าอีก 38,664 บาท จบภารกิจไม่สามารถถอนได้ โดยโอนเข้าบัญชีธนาคารชื่อนายวราวุฒิ ผู้ต้องหา เพิ่มภารกิจสุดท้ายจะได้ถอนเงิน

ตนจึงโอนเพิ่มเพื่อจบภารกิจยอดสุดท้าย 76,992 บาท รวมยอดโอนแล้วมูลค่ากว่าแสนบาท ต่อมาไม่สามารถติดต่อได้ เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย

เบื้องต้นมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อถูกหลอกให้โอนเงินไป ซึ่งอยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พบประวัติการแจ้งเตือนภัยใน blacklistseller

จากการตรวจสอบในฐานระบบ ยังพบมีหมายจับอีก 2 หมาย 

1. หมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 583/2564 ลงวันที่ 12 กรกฎาคม 2565ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่นและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน

2. หมายจับศาลจังหวัดสกลนคร ที่ จ.57/2565 ลงวันที่ 25 เมษายน 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นตนอื่นและร่วมกันนำเข้า คอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ”

ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ โดยให้การว่า เมื่อประมาณปี 2564 ด้วยผู้ต้องหาได้รู้จักกับกลุ่มเพื่อนที่พักอาศัยเเถวบ้าน  ได้ว่าจ้างให้ผู้ต้องหาเปิดบัญชีธนาคาร โดยจะได้รับค่าตอบเเทนในการเปิดบัญชีครั้งละ 1000 บาท/ต่อครั้ง

โดยกลุ่มเพื่อนได้บอกว่าจะนำบัญชีไปลงทุน และจะได้รับผลตอบแทนในภายหลัง เเละได้นำเงินค่าจ้างดังกล่าวไปใช้ในชีวิตประจำวัน จากนั้นจึงได้ทำบันทึกจับกุมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรน้อย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ตำรวจแจ้งถึงประชาชนที่ชอบลงทุน ต้องศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องความเสี่ยงจากการลงทุนให้ดี นอกจากความเสี่ยงจากการลงทุนที่ทำให้เรามีโอกาสขาดทุนได้แล้ว

ยังมีการหลอกลวงและการฉ้อโกงในรูปแบบต่างๆ จากมิจฉาชีพที่อาจทำให้สูญเสียเงินทองเป็นจำนวนมากได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องหมั่นติดตามและรู้ทันกลโกงเหล่านั้น เพราะรูปแบบกลโกงมีการปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นควรหมั่นติดตามข่าวสาร และมีสติอย่าหลงเชื่ออะไรง่าย ๆ