อาละวาดไม่หยุด! เตือนภัย 'มิจฉาชีพ' แอบอ้าง กรมบัญชีกลาง หลอกลวงผู้รับบำนาญ

อาละวาดไม่หยุด! เตือนภัย 'มิจฉาชีพ' แอบอ้าง กรมบัญชีกลาง หลอกลวงผู้รับบำนาญ

เตือนภัย 'มิจฉาชีพออนไลน์' อาละวาดไม่หยุด! แอบอ้างชื่อผู้บริหาร-เจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง หลอกลวงผู้รับบำนาญแอดไลน์ให้อัปเดตข้อมูล ชี้อย่าหลงเชื่อ อย่าทำตาม

วันที่ 23 เมษายน 2567 นางสาวทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ปัจจุบัน กรมบัญชีกลาง ยังคงได้รับแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับ มิจฉาชีพ ที่แอบอ้างใช้ชื่อผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง โทรศัพท์ไปหาผู้รับบำนาญและทายาท รวมทั้งประชาชนทั่วไปอย่างต่อเนื่อง

 

 

โดย รูปแบบการหลอกลวง ยังคงเป็นรูปแบบเดิมๆ เช่น โทรศัพท์สอบถามข้อมูลส่วนตัวและแจ้งข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับบำเหน็จบำนาญของผู้รับบำนาญรายนั้นๆ แจ้งให้สแกน QR Code เพื่อให้แอดไลน์เพิ่มเพื่อน แจ้งให้ปรับปรุงบัญชีเงินฝากธนาคารที่รับบำนาญ แจ้งให้ติดต่อขอรับบำนาญหรือบำเหน็จดำรงชีพที่อ้างว่ายังค้างรับจากกรมบัญชีกลาง ให้อัปเดตข้อมูลผ่านไลน์ ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นระบบ Digital Pension สแกนใบหน้า และกดลิงก์ต่างๆ เป็นต้น

 

 

แม้ว่า กรมบัญชีกลาง จะได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับ มิจฉาชีพที่แอบอ้างชื่อกรมบัญชีกลาง โทรศัพท์หลอกลวงผู้รับบำนาญและบุคคลในครอบครัวอย่างต่อเนื่อง แต่เพราะมิจฉาชีพมีการปรับปรุงเทคนิคทำให้หลอกหลวงได้อย่างแยบยลมากกว่าเดิม โดยการหลอกลวงเหยื่อที่เฉพาะเจาะจง ทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเหยื่อ ซึ่งวิธีการป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ขอให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดจะได้รู้เท่าทันภัยรูปแบบใหม่ๆ และที่สำคัญอย่าหลงเชื่อไปทำตาม ไม่คุย ไม่บอกข้อมูลส่วนตัว ไม่ต้องดำเนินการใดๆ ตามที่มิจฉาชีพแจ้งโดยเด็ดขาด เนื่องจากกรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์หาผู้รับบำนาญหรือบุคคลในครอบครัวแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ หากผู้รับบำนาญหรือบุคคลในครอบครัวได้รับโทรศัพท์และแจ้งว่าโทรมาจากกรมบัญชีกลางให้รีบวางสายทันที และไม่ควรสนทนาต่อ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ call center ของกรมบัญชีกลาง หมายเลขโทรศัพท์ 0 2270 6400 (ในวันและเวลาทำการ)

 

อาละวาดไม่หยุด! เตือนภัย \'มิจฉาชีพ\' แอบอ้าง กรมบัญชีกลาง หลอกลวงผู้รับบำนาญ