ไขข้อสงสัย ทำสวย ฉีดวิตามิน - ฟิลเลอร์ - ร้อยไหม 'บริจาคเลือด' ได้หรือไม่?

ไขข้อสงสัย ทำสวย ฉีดวิตามิน - ฟิลเลอร์ - ร้อยไหม 'บริจาคเลือด' ได้หรือไม่?

ไขข้อสงสัย ทำหัตถการความงาม ฉีดวิตามิน - ฟิลเลอร์ - ร้อยไหม 'บริจาคเลือด' ได้หรือไม่? พร้อมเผยข้อดีบริจาคโลหิตทุก 3 เดือน ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

การดูแลตัวเองใส่ใจความสวยงาม เพื่อความอ่อนเยาว์และความกระจ่างใสของผิวพรรณ การเสริมความงามด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่เรียกว่า หัตถการความงาม สามารถบริจาคโลหิตได้หรือไม่ เรื่องนี้ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ให้ข้อมูลถึงหัตถการแบบไหนสามารถบริจาคโลหิตได้ทันทีหลังเข้ารับบริการ หรือแบบไหนต้องงดบริจาคโลหิต และต้องเว้นระยะเวลานานแค่ไหน

 

 

ทำทรีตเมนต์ ยกกระชับผิว : หลังเข้ารับบริการสามารถบริจาคโลหิตได้

 

การรักษาสิว กระ จุดด่างดำ ขี้แมลงวัน ริ้วรอย แผลเป็น เนื้องอกที่ไม่ใช่มะเร็ง ติ่งเนื้อ หูด ปาน ไฝ รอยสัก และกำจัดขนด้วยเลเซอร์ : หากไม่มีการอักเสบหลังเข้ารับบริการ สามารถบริจาคโลหิตได้ แต่ถ้ามีการอักเสบต้องรอให้แผลหายดีก่อนจึงจะบริจาคโลหิตได้

 

การฉีดวิตามิน ฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ ฉีดเมโส ฉีดกลูตาไธโอน ปรับรูปหน้าเรียว วีเชฟ กดสิว ฉีดสิว ร้อยไหม : หากเสริมความงามจากคลินิกทั่วไป หรือสถานที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่โรงพยาบาล หลังเข้ารับบริการให้งดบริจาคโลหิต 4 เดือน แต่ถ้าทำด้วยเทคนิคปลอดเชื้อที่โรงพยาบาล สามารถบริจาคโลหิตได้

 

ไขข้อสงสัย ทำสวย ฉีดวิตามิน - ฟิลเลอร์ - ร้อยไหม \'บริจาคเลือด\' ได้หรือไม่?

 

 

ทานยารักษาสิว (Anti-acne)

 

ยาปฏิชีวนะ (Antibiotic) ที่ใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อในกรณีสิว ได้แก่ เตตราซัยคลิน (tetracycline) คลินดาไมซิน (clindamycin) มิโนไซคลีน (minocycline) ด็อกซีไซคลิน (doxycycline) อีรีโทรมัยซิน (erythromycin) ไลมีไซคลีน (lymecycline) และออกซีเตตราไซคลีน (oxytetracycline) เป็นต้น ในกรณีเป็นสิวที่ไม่มีการอักเสบ แต่มีการใช้ยาทั้งชนิดรับประทานและทาผิวหนัง หรือใช้ทาผิวหนังเพียงอย่างเดียว หลังใช้สามารถบริจาคโลหิตได้ แต่หากอยู่ระหว่างการใช้ยาเพื่อรักษาภาวะอักเสบของสิว ต้องรอจนกว่าอาการอักเสบหายดีแล้ว อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และใช้ยาครบจำนวนตามสั่งของแพทย์ มาแล้วอย่างน้อย 1 สัปดาห์ จึงจะบริจาคโลหิตได้

 

ยา Retinoids (กลุ่มอนุพันธ์วิตามิน เอ) : ต้องงดบริจาคโลหิตชั่วคราว เนื่องจากยาในกลุ่มนี้มีผลทำให้เกิดความพิการของทารกในครรภ์ได้ มีเงื่อนไขการหยุดยาก่อนการบริจาค ดังนี้

  • ยา Isotretinoin ต้องหยุดยาอย่างน้อย 1 เดือน
  • ยา Acitretin ต้องหยุดยาอย่างน้อย 2 ปี
  • ยา Etretinate งดบริจาคโลหิตถาวร

 

รับประทานอาหารเสริม และสมุนไพร : วิตามินทุกชนิด เวย์โปรตีน แอลคาร์นิทีน คอลลาเจน กลูตาไธโอน เลซิติน อี อาหารเสริมที่มีไบโอติน ฟ้าทะลายโจร โสม ถั่งเช่า สามารถบริจาคโลหิตได้

 

แต่หากเป็น น้ำมันตับปลา น้ำมันปลา และขมิ้นชัน ต้องงด 3 วัน ก่อนบริจาคโลหิต เพราะมีผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือด

 

ขอเพียงปฏิบัติตามเกณฑ์การรับบริจาคโลหิต แล้วเตรียมร่างกายให้พร้อมทุกครั้งที่บริจาค โลหิตของเราก็จะมีคุณภาพ เพียงพอที่จะช่วยต่อลมหายใจให้ผู้ที่เจ็บป่วยได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว

 

อย่างไรก็ตาม การบริจาคโลหิตยังมีประโยชน์อีกมากมายต่อตัวผู้บริจาคเองด้วย ซึ่งมีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่า การบริจาคโลหิตทุก 3 เดือน ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง ทั้งยังช่วยเพิ่มไขมันดี ยับยั้งการทำลายหลอดเลือดของไขมันไม่ดี ที่สำคัญยังช่วยลดการสะสมของเหล็กที่ผิวหนัง ซึ่งช่วยทำให้ผิวพรรณกระจ่างใส และชะลอความร่วงโรยของผิวหนัง ถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการช่วยเสริมสุขภาพและความงามอีกด้วย

 

ไขข้อสงสัย ทำสวย ฉีดวิตามิน - ฟิลเลอร์ - ร้อยไหม \'บริจาคเลือด\' ได้หรือไม่?