กรมทางหลวง สั่งสอบด่วน เหตุบันไดเหล็ก 14 เมตร ล้มบนถนนพระราม 2

กรมทางหลวง สั่งสอบด่วน เหตุบันไดเหล็ก 14 เมตร ล้มบนถนนพระราม 2

กรมทางหลวง สั่งสอบเหตุโครงเหล็ก 14 เมตร โครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ M82 ล้มบนถนนพระราม 2 จี้สรุปข้อเท็จจริงโดยด่วน เผยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ-ไม่มีทรัพย์สินเสียหาย พร้อมมอบหมาย “ผู้เชี่ยวชาญ” สแกนความเเข็งเเรงโครงสร้างบันไดเหล็กทุกตัว ย้ำต้องได้มาตรฐานวิศวกรรม

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ศูนย์บริหารการจราจรโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 82 (M82) ช่วงบางขุนเทียน - บ้านแพ้ว กรมทางหลวง (ทล.) ระบุว่า วันนี้ (14 เมษายน 2567) เมื่อเวลา 15.17 น. เกิดเหตุบันไดเหล็ก ทางขึ้นลง ซึ่งมีลักษณะเป็นโครงเหล็ก มีความสูง 14 เมตร ติดตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณระหว่างการก่อสร้างฯ ได้ล้มทับลงบนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ที่ กม.27+500 (ขาเข้า กทม.) ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือมีทรัพย์สินเสียหายแต่อย่างใด

กรมทางหลวง สั่งสอบด่วน เหตุบันไดเหล็ก 14 เมตร ล้มบนถนนพระราม 2
 

ทั้งนี้ ภายหลังได้รับแจ้งเหตุ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสมุทรสาคร ผู้อำนวยการสำนักก่อสร้างสะพาน วิศวกร นายช่างโครงการ และเจ้าหน้าที่ร่วมลงพื้นที่เกิดเหตุ และได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายโครงเหล็กบันไดดังกล่าวโดยทันที การจราจรผ่านบริเวณจุดเกิดเหตุได้เป็นปกติในเวลา 15.45 น. อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ ทล. ไปดำเนินการตรวจสอบสาเหตุแท้จริงที่เกิดขึ้น และรายงานกลับมายังกระทรวงคมนาคมโดยเร็วที่สุดต่อไป 
 

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า การตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ส่วนประกอบบันไดมีสภาพความสมบูรณ์ และมี Safety net (ตาข่ายหุ้ม) ซึ่งในขณะนี้เจ้าหน้าผู้เชี่ยวชาญ กำลังตรวจสอบความเเข็งเเรงโครงสร้างบันไดเหล็กทุกตัว หากพบว่ามีความเสี่ยง หรือความแข็งแรงต่ำกว่ามาตรฐานด้านวิศวกรรม จะทำการรื้อถอน และติดตั้งใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางบนถนนพระราม 2 ให้กับประชาชน

สำหรับในปัจจุบัน ทุกโครงการก่อสร้างทางยกระดับบนถนนพระราม 2 อยู่ในช่วงการหยุดปฏิบัติงานทุกกิจกรรม เพื่อคืนพื้นผิวจราจรให้ประชาชนเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2567 โดยยืนยันว่า กระทรวงคมนาคม ตระหนักถึงความปลอดภัยสูงสุด รวมทั้งหากพบว่า เกิดจากความบกพร่องของผู้รับเหมาจากการก่อสร้าง จะพิจารณาตัดแต้มในอนาคตต่อไป อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคม ต้องขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นเส้นทางหรือโครงการก่อสร้างที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้เส้นทางสามารถแจ้งรายละเอียดได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี 24 ชั่วโมง (ชม.)