คืบหน้าแก้ปัญหา 'ลิงเกเร' ลพบุรี 3 วันจับได้ 23 ตัว ดีเดย์สัปดาห์หน้าจับใหญ่!

คืบหน้าแก้ปัญหา 'ลิงเกเร' ลพบุรี 3 วันจับได้ 23 ตัว ดีเดย์สัปดาห์หน้าจับใหญ่!

คืบหน้าแก้ปัญหา 'ลิงเกเร' ลพบุรี จับหัวโจกได้ 23 ตัว เตรียมส่งไปอยู่ชั่วคราวที่สวนสัตว์อยุธยาฯ ดีเดย์สัปดาห์หน้าลงพื้นที่จับใหญ่ต่อเนื่องอีก 3 วัน

ตามข้อสั่งการของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่กำชับในการประชุมผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 1/2567 เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา ซึ่งได้มอบนโยบายการแก้ไขปัญหา 'ลิง' รบกวนประชาชน โดยเฉพาะในจังหวัดลพบุรี ขอให้ทำการประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด และส่วนท้องถิ่นเพื่อรีบแก้ไขปัญหาโดยเร็ว ส่วนกรณีที่มีชาวบ้านคัดค้านในการนำลิงไปไว้ที่จังหวัดนครนายก ก็ขอให้เร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้านโดยด่วน

 

 

ด้านนายสุทธิพงษ์ แกมทับทิม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ได้รายงานผลการ 'จับลิง' ที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว บริเวณเทศบาลเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ระหว่างวันที่ 25 - 27 มีนาคม 2567 ว่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ ได้ลงพื้นที่ดักจับลิงและใช้เครื่องส่งยาสลบสำหรับสัตว์ จากการลงพื้นที่ดำเนินการ 3 วัน สามารถจับลิงได้รวม 23 ตัว

 

โดยวันที่ 25 มีนาคม 2567 สามารถจับลิงเพศผู้ที่ทำหมันแล้ว 9 ตัว วันที่ 26 มีนาคม 2567 สามารถจับลิงเพศผู้ที่ทำหมันแล้ว 9 ตัว วันที่ 27 มีนาคม 2567 สามารถจับลิงเพศผู้ที่ทำหมันแล้ว 5 ตัว โดยลิงที่จับได้ เจ้าหน้าที่ยังอนุบาลไว้ที่คลินิกสัตว์ป่า ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ยังไม่ได้ถูกส่งตัวไปที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก แต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้กำลังหาสถานที่เหมาะสมเพื่อดูแลลิง โดยปัจจุบันจะมีสัตวแพทย์คอยดูแลตรวจสุขภาพและสังเกตอาการลิงอย่างใกล้ชิด

 

 

ทั้งนี้ สำหรับการก่อสร้างปรับปรุง กรงสถานอนุบาลลิง (สวนลิง) ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โดยคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จบางส่วนในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ ซึ่ง 'กรงลิง' ดังกล่าวสามารถรองรับลิงได้ประมาณ 800 - 1,000 ตัว มีการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ติดตามพฤติกรรมของลิงในพื้นที่เทศบาลเมืองลพบุรีอย่างต่อเนื่อง และในสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่เพื่อจับลิงที่มีพฤติกรรมเกเรในจุดเดิมอีกครั้ง ซึ่งจะใช้เวลาในการจับลิง 3 วันเหมือนเดิม

 

อนึ่ง ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มีการประสานงานเพื่อนำลิงที่จับได้ไปอนุบาลไว้ที่สวนสัตว์ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี หากกรณีดังกล่าวไม่มีสวนสัตว์ในพื้นที่จังหวัดลพบุรีจะสามารถรองรับลิงที่จับมาได้ ก็มีความจำเป็นต้องนำลิงไปอนุบาลไว้ที่ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก โดยขอยืนยันถึงสภาพความแข็งแรงของกรงอนุบาลลิง ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก ว่ามีความมั่นคงแข็งแรงเป็นอย่างดี ไม่มีโอกาสที่ลิงจะหนีเล็ดลอดออกมาจากกรงอนุบาลได้ โดยเมื่อสถานอนุบาลลิงที่ตำบลโพธิ์เก้าต้น จังหวัดลพบุรี มีการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ก็จะเคลื่อนย้ายลิงที่จับมาจากจังหวัดลพบุรีทั้งหมด ไปอนุบาลไว้ในบริเวณดังกล่าวต่อไป

 

โดยล่าสุดได้รับรายงานว่า ลิงที่จับมาได้จำนวน 23 ตัว ทางสวนสัตว์ศรีอยุธยาไลอ้อนปาร์ค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กำลังเร่งปรับปรุงกรงเลี้ยง เพื่อนำลิงไปอนุบาลไว้ให้ก่อน