อัปเดต สรุป! สมาคมนักข่าวฯ-ทนายษิทรา-อุปนายก ว. ปมเส้นทางเงินเว็บพนัน

อัปเดต สรุป! สมาคมนักข่าวฯ-ทนายษิทรา-อุปนายก ว. ปมเส้นทางเงินเว็บพนัน

ล่าสุดอัปเดต เรื่องร้อนเรื่องดัง เดี๋ยวจะสรุปให้ฟัง! สมาคมนักข่าวฯ-ทนายษิทรา-อุปนายก ว. ปมเส้นทางเงินเว็บพนันออนไลน์

ตอบโต้กันไปมา เส้นทางเงินเว็บพนันออนไลน์ หลังทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด แถลงข่าวเปิดข้อมูลบัญชีม้าของ "บิ๊กตำรวจ" เชื่อมโยงสมาคมนักข่าวฯ ล่าสุด สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกมาชี้แจง

ปม อุปนายก ว. เรื่องอดีต-กำลังตรวจสอบ

นายจีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง เลขาธิการและโฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า (27 มี.ค.67) ได้พบกับ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด และได้พูดคุยช่วงเวลาสั้นๆ ถึงการแถลงเส้นทางเงินจากเว็บพนันเชื่อมโยงนายตำรวจระดับสูงพาดพิงถึง “อุปนายก ว.” และสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย 

โดยนายษิทรายืนยันข้อมูลเส้นทางการเงินตามที่แถลง แต่ทั้งนี้การโอนเงินเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ และไม่เกี่ยวกับนายวัฒนะชัย ยะนินทร อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสมาชิกสัมพันธ์ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งแต่อย่างใด แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ทั้งหมดเพื่อป้องกันการถูกฟ้อง แต่ต้องการให้สมาคมฯไปตรวจสอบภายในกันเองถึงรายชื่ออดีตอุปนายกฯเพื่อดำเนินการตามกระบวนการของสมาคมฯ
 
นายจีรพงษ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือถึง ดร.วิเชียร ชุบไธงสง นายกสภาทนายความ ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนักข่าวรับเงินจากแหล่งข่าว ที่สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติแต่งตั้ง เพื่อนำประเด็นดังกล่าวที่มีความเกี่ยวเนื่องกันนำไปพิจารณาเพิ่มเติม และสมาคมฯพร้อมร่วมมือกับทุกฝ่ายในการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคมต่อไป

อุปนายก ว. คนปัจจุบัน ยันไม่เคยรับเงินเว็บพนันออนไลน์ 

นายวัฒนะชัย ยะนินทร อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสมาชิกสัมพันธ์ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ถึงกรณีมีชื่อย่อ “ว.แหวน“ ที่ถูกพาดพิงกรณีเกี่ยวข้องกับการรับเงินเครือข่ายเว็บพนัน ว่า เพิ่งรับตำแหน่งอุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสมาชิกสัมพันธ์ฯ ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีฯเมื่อ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งกรรมการสมาคมฯ มีทั้งหมด 15 คน

ปรากฏว่าตรวจสอบแล้ว มีตนที่มีชื่อ ว.แหวน เป็นอุปนายกฯเพียงคนเดียว  ทำให้ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอุปนายกสมาคมนักข่าวฯ ที่รับสินบนจากเครือข่ายเว็บพนันตำรวจ ซึ่งไม่เป็นความจริงพร้อมให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน

นายจีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง เลขาธิการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ในฐานะโฆษกสมาคมฯ  กล่าวยืนยันว่า สมาคมนักข่าวฯไม่เกี่ยวข้องกับเส้นเงินของเครือข่ายเว็บพนัน เนื่องจากสมาคมฯ ไม่ได้ใช้บัญชีของธนาคารกสิกรไทยในการทำธุรกรรม ตามที่มีการระบุ สมาคมฯใช้บัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์ และไม่ใช้วิธีรับเงินสดเข้าสมาคมฯ  การทำธุรกรรมจะใช้ระบบอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งและเช็คเงินสดเท่านั้น

โฆษกฯสมาคม กล่าวด้วยว่า กรณีที่ถูกพาดพิง ทางสมาคมฯ ได้ตรวจสอบบุคลากรภายในแล้วไม่พบความเกี่ยวข้องกับส่วนดังกล่าว และพร้อมให้ตรวจสอบเพิ่มเติมหากมีข้อสงสัยประการใด พร้อมกันนี้จะมีการทำหนังสือให้ “คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนักข่าวรับเงินจากแหล่งข่าว” ที่มีนายกสภาทนายความเป็นประธาน ซึ่งแต่งตั้งโดยสภาการสื่อมวลชนแห่งชาติก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นกรณีเกี่ยวเนื่องกัน ให้ตรวจสอบกรณีนี้เพิ่มเติม 

 

เหนืออื่นใด สรุปประเด็นคือ 

  • ทนายตั้ม นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ยอมรับพูดใหม่ว่าการโอนเงินเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ และไม่เกี่ยวกับนายวัฒนะชัย ยะนินทร อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสมาชิกสัมพันธ์ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คนปัจจุบัน
  • นายวัฒนะชัย ยะนินทร อุปนายกฯ ยืนยันไม่เคยรับเงินเว็บพนันออนไลน์
  • นายจีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง เลขาธิการและโฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กำลังให้คณะกรรมการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม

 

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ ยื่น “ประธานตรวจสอบข้อเท็จจริงปมนักข่าวรับเงินแหล่งข่าว” ให้สอบเพิ่มเติม

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ยื่น “นายกสภาทนายความ” ในฐานะประธานตรวจสอบข้อเท็จจริงปมนักข่าวรับเงินแหล่งข่าว ตามที่สภาการสื่อมวลชนแต่งตั้ง ให้สอบเพิ่มเติมหลังมีการแถลงข้อมูลนักข่าวบางรายรับเงินเอี่ยวเว็บพนันล่าสุด
 

วันนี้ (28 มี.ค.67) กรรมการบริหารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นำโดย นางสาวน.รินี เรืองหนู นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายวิษณุ นุ่นทอง กรรมการฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ และนายจีรพงษ์ นายประเสริฐพลกรัง เลขาธิการและโฆษกสมาคมฯ เข้ายื่นหนังสือต่อนายวิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนักข่าวรับเงินจากแหล่งข่าว ที่สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติแต่งตั้ง เพื่อนำประเด็นการกล่าวหาและพาดพิงล่าสุดเข้าไปพิจารณาในการสอบเพิ่มเติม

อัปเดต สรุป! สมาคมนักข่าวฯ-ทนายษิทรา-อุปนายก ว. ปมเส้นทางเงินเว็บพนัน

นายจีรพงษ์ กล่าวว่า วันนี้มายื่น 2 เรื่องเกี่ยวกับกรณีนักข่าวรับเงินแหล่งข่าว และ ตามที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เปิดเผย ข้อมูลว่ามีองค์กรสื่อ นักข่าวบางรายและอุปนายก ที่ใช้อักษรย่อ ว. เกี่ยวข้องกับเส้นทางเงิน ซึ่งเป็นการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบเพิ่มเติม เพราะเป็นกรณีสืบเนื่องจากที่ช่วงปลายปีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นบ้านของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และต่อมามีการแถลงข่าวพาดพิงว่า มีนักข่าวรับเงินจากแหล่งข่าวจำนวนหนึ่ง ซึ่งครั้งนั้นสภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนักข่าวรับเงินจากแหล่งข่าว ที่มีนายวิเชียร ชุบไธงสง นายกสภาทนายความ เป็นประธานในการสอบสวนอยู่แล้ว แต่กระบวนสอบข้อเท็จจริงในครั้งนั้นยังไม่เสร็จสิ้น เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลใหม่ จึงขอให้คณะกรรมการสอบสวนนำเรื่องใหม่นี่ไปตรวจสอบเพิ่มเติม 

นายจีรพงษ์ เปิดเผยว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับนายษิทราแล้วในเบื้องต้น โดยนายษิทรา ได้ยืนยันข้อมูลที่ออกสื่อเป็นไปตามที่เปิดเผย ส่วน อุปนายก ว. ไม่ใช่ผู้ที่ดำรงตำแหน่งในปัจจุบัน และขอให้สมาคมฯ ดำเนินการตรวจสอบกันเอง เพื่อความสบายใจและโปร่งใส กรรมการบริหารสมาคมฯจึงมีมติให้นำเรื่องมายื่นให้คณะกรรมการฯ ที่ตรวจสอบกรณีนักข่าวรับเงินแหล่งข่าวอยู่แล้ว รับไปตรวจสอบเพิ่ม และหลังจากนี้สมาคมนักข่าวจะไม่มีการแถลงตอบโต้ใดใด จะให้เป็นกระบวนการของการสอบสวนซึ่งสมาคมนักข่าวฯพร้อมให้ความร่วมมือ 

ด้านนายวิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับความไว้วางใจจาก 3 องค์กรสื่อ แต่งตั้งให้เป็นประธานการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนักข่าวรับเงินจากแหล่งข่าวเมื่อปลายปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ กระบวนการสอบจะครบจากพยานทุกปากแล้ว 

ส่วนกรณีรับเรื่องร้องเรียนในวันนี้ได้รับไว้เพื่อทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ทำการวิเคราะห์เสนอแนะ หรือมีบทลงโทษตามจริยธรรมของสื่อมวลชนต่อไป โดยผลการตรวจสอบจะเปิดเผยพร้อมกันกับกรณีแรกซึ่งกรณีล่าสุดเชื่อว่าไม่มีพยานหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมากเหมือนกรณีแรก ซึ่งเดิมสภาการสื่อมวลชนกำหนดกรอบไว้ 180 วัน แต่กรรมการฯตั้งใจจะสอบให้เสร็จภายใน 90 วัน ซึ่งใกล้จะครบ แล้วเมื่อมีเรื่องใหม่เพิ่มเติมเข้ามาก็จะเร่งให้เสร็จ ซึ่งต้องขยายเวลาการสอบไปประมาณ 1 เดือน รวม 120 วัน และจะเปิดเผยผลการตรวจสอบให้ทราบต่อไป 

อัปเดต สรุป! สมาคมนักข่าวฯ-ทนายษิทรา-อุปนายก ว. ปมเส้นทางเงินเว็บพนัน

ส่วนการแถลงข่าวของทนายความ นายกสภาทนายความ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า การทำหน้าที่ของทนายความทุกคนต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับของสภาทนายความว่าด้วยมรรยาททนายความ หากเป็นการหมิ่นหรือผิดข้อบังคับก็มีช่องทางที่จะนำเข้าสู่กระบวนการร้องเป็นคดีมรรยาทได้  ทั้งนี้นายกสภาทนายความไม่มีอำนาจในการพิจารณาคดีมรรยาท แต่อำนาจจะอยู่ในส่วนของประธานคณะกรรมการพิจารณาคดีมารยาท เมื่อคดีเข้าสู่กระบวนการแล้วหากคดีมีมูลก็จะรับไว้พิจารณาแต่งตั้งกรรมการทำการสอบสวนและพิจารณาลงโทษต่อไป 

“ฝากไปถึงสื่อมวลชนว่าในกรณีการแถลงข่าวหรือร่วมแถลงข่าวข้อมูลบางอย่างที่สื่อมวลชนได้รับจากทนายบางคนหากมินเหม่ว่ามีความผิดเมื่อถูกฟ้องก็จะฟ้องมายังสื่อมวลชนก่อนจะเกิดปัญหาตามมา ซึ่งสภาทนายความและสภาการสื่อมวลชนเคยมีการให้ความรู้ในเรื่องนี้แล้วเชื่อว่าหลายสื่อมีความเข้าใจ การรับฟังการแถลงข่าวของใครบางคนและไปเสนอข่าวสื่อที่นำข่าวไปลงต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย ส่วนการแถลงข่าวของทนายต้องมีเหตุผลเพียงพอและต้องไม่ฝ่าฝืนต่อข้อบังคับของมรรยาททนายความ”

อัปเดต สรุป! สมาคมนักข่าวฯ-ทนายษิทรา-อุปนายก ว. ปมเส้นทางเงินเว็บพนัน

อ้างอิง - สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย