จากใจคุณพ่อ ‘หมอกฤตไท’ เขียนตอบนายกฯ เศรษฐา

จากใจคุณพ่อ ‘หมอกฤตไท’ เขียนตอบนายกฯ เศรษฐา

จากใจคุณพ่อ "หมอกฤตไท" เขียนตอบ เศรษฐา หลังนายกฯ รับปากดันแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ระบุ จะร่วมมือป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพื่อให้มีอากาศที่สะอาดให้เราและลูกได้ใช้หายใจร่วมกัน

จากกรณีการเสียชีวิตของ "หมอกฤตไท" หรือ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล อายุ 29 ปี อาจารย์แพทย์ประจำศูนย์ระบาดวิทยาคลินิกและสถิติศาสตร์คลินิก ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าของเพจ "สู้ดิวะ" ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.66 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด 7 ธ.ค.66 นายไทภัทร ธนสมบัติกุล ซึ่งเป็นพ่อของหมอกฤตไท ได้เข้ามาแสดงความขอบคุณ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ซึ่งโพสต์แสดงความเสียใจต่อการจากไปของ นพ.กฤตไท พร้อมระบุว่า ในฐานะนายกฯ ปฎิเสธไม่ได้ว่าเรื่องนี้ทำให้ตระหนักถึงปัญหา pm 2.5 ซึ่งไม่ใช่ปัญหาที่แก้ได้ง่าย คนไทยได้รับผลกระทบจากปัญหา pm 2.5 ไม่ใช่แค่มลพิษ แต่คือปัญหาสุขภาพที่พรากชีวิตคนที่เรารักไปก่อนเวลาอันสมควร และยืนยันว่าจะสู้ให้เต็มที่ ร่วมกันผลักดัน พรบ.อากาศสะอาด เพราะอากาศสะอาดต้องเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเราทุกคน

 

โดย คุณพ่อของ"หมอกฤตไท" ระบุว่า "ครอบครัวเรา ขอกราบขอบคุณในน้ำใจของท่านนายกรัฐมนตรี ด้วยจิตคารวะอย่างสูง ครับ

ในฐานะ "พ่อ" เราอยากให้ลูกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีโอกาสเรียนรู้พัฒนาตนเอง อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี เพื่อจะเติบโตขึ้นเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ

ใช่ครับ ! แม้ปัญหา pm 2.5 จะแก้ได้ไม่ง่ายนัก แต่เราจะไม่ย่อท้อ เราจะ #สู้ดิวะ เราจะร่วมมือป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพื่อให้มีอากาศที่สะอาดให้เราและลูกได้ใช้หายใจร่วมกัน

ขอกราบขอบคุณในความตั้งใจทำงานของท่านนายกรัฐมนตรี และทีมงาน อีกครั้ง

ท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจและเป็นแนวร่วมแถวหน้า ด้วยครับ"

 

ต่อมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เข้ามาตอบว่า 

"ขอบพระคุณครับ ผมเข้าใจหัวใจของพ่อที่อยากเห็นลูกเติบโต มีอนาคตที่ดี และทำประโยชน์ให้กับสังคม  ผมรับรู้ได้ถึงความสูญเสียครั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจและส่งพลังใจให้อีกครั้งหนึ่งครับ

หัวใจของพ่อที่มีต่อลูก และการสูญเสียในครั้งนี้ จะเป็นสิ่งเตือนใจให้ผมผลักดันวาระการแก้ไขปัญหา pm. 2.5 อย่างเต็มกำลังความสามารถของผม เพื่อลมหายใจของพวกเรา ลูกหลานของเราครับ”

ก่อนที่นายไทภัทร คุณพ่อของ "หมอกฤตไท" จะเข้ามาบอกอีกว่า 

“ลูกหลานเรา จะขอบคุณและสำนึกในผลงานของ ท่านนายก เศรษฐา และทีมงาน ที่ตั้งใจทุ่มเทสรรพกำลัง เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้แก่เรา

ขอกราบขอบคุณ ด้วยจิตคารวะอย่างสูง อีกครั้งครับ”

 

ภาพจาก : คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (official)