ค้นบ้าน 'สว.อุปกิต' ยึดรถหรู-ปืน อายัดแล้ว 409 ล้าน

ค้นบ้าน 'สว.อุปกิต' ยึดรถหรู-ปืน อายัดแล้ว 409 ล้าน

ป.ป.ส. เผยภาพรวม หลังเปิดปฏิบัติการค้น 7 พื้นที่เป้าหมาย “สว.อุปกิต” กทม. 5 จุด ตจว. 2 จุด ระบุ ยึดรถหรู 5 คัน อีก 4 คันเร่งสืบทรัพย์ เหตุ ขายไปก่อนหน้า พร้อมนาฬิกาหรูหลายเรือน ปืน 3 กระบอก รวมมูลค่า ยึดแล้วทั้งหมดกว่า 409 ล้านบาท

วันนี้ 30 พฤศจิกายน 2566 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยผลการเข้าตรวจค้นบ้านพักของ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (สว.)​ หลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมาป.ป.ส. ร่วมกับ ป.ป.ง., บช.น. และ บช.ปส. บริเวณบ้านหลังหนึ่ง ตรงข้ามวัดจอมสุดาราม แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กทม.

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ เปิดเผยว่าได้ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินของ สว.อุปกิต ผู้ต้องหาคดีสนับสนุน หรือช่วยเหลือ หรือสมคบกันค้ายาเสพติด ไว้ชั่วคราวหลายรายการ เพื่อทำการตรวจสอบหลายครั้ง ประกอบด้วย บัญชีธนาคาร, ที่ดิน, สิ่งปลูกสร้างอสังหาริมทรัพย์ รถยนต์หรู นาฬิกาและอาวุธปืน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินที่ทาง สว.อุปกิต ได้สำแดงทรัพย์ต่อ ปปช.ไว้แล้ว และทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบทรัพย์หลังจากทางตำรวจปราบยาเสพติดหรือ ปส.ได้แจ้งข้อหากับ สว.อุปกิต

โดยวันนี้ทาง ป.ป.ส.ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบเป้าหมาย 7 จุด ประกอบด้วยจังหวัดระยอง, นครปฐม และ กทม.5 จุด โดย 1 ในนี้ เจ้าหน้าที่ได้​เข้าตรวจสอบบ้านพักของ สว.อุปกิตย่านดุสิต พบว่าในส่วนของบ้าน เป็นทรัพย์มรดก ไม่ได้ทำการอายัด แต่ได้อายัด และยึดรถหรูจำนวน 5 คัน จากทั้งหมด 9 คัน เนื่องจากอีก 4 คัน สว.อุปกิตได้ขายไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งจะต้องชี้แจงเกี่ยวกับการซื้อขายด้วย และยังมีอาวุธปืน 3 กระบอก และนาฬิกาหรูอีกหลายเรือน รวมทรัพย์สินที่ยึดและอายัดไว้ตรวจสอบแล้วกว่า 409 ล้านบาท

ซึ่งจากการเข้าตรวจค้น ทาง สว.อุปกิต ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และพร้อมจะต่อสู้ ตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนทรัพย์สินที่ตรวจยึดอายัดไว้ชั่วคราว ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์ที่ได้มา หลังพบการกระทำผิดตั้งแต่ปี 2561 ซึ่ง ทาง สว.อุปกิต มีสิทธิ์จะชี้แจงที่มาของทรัพย์สินดังกล่าวกับทาง ปปส.ตามขั้นตอนของกฎหมาย

เลขาธิการ ปปส.ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ยังดำเนินการสืบทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดต่อไปจนกว่าจะครบ แต่หากทรัพย์ใดที่เป็นทรัพย์มรดก หรือได้มาก่อนปี 2561 ก็พร้อมจะให้ความเป็นธรรม พร้อมยืนยันว่าไม่ได้​หนักใจหรือกังวลใจในการดำเนินดังกล่าว