6 ทริค วิธีสังเกตเพจปลอม รู้ทันมิจฉาชีพ

6 ทริค วิธีสังเกตเพจปลอม รู้ทันมิจฉาชีพ

ตำรวจไซเบอร์ เตือนภัยแนะ 6 ทริค วิธีสังเกตเพจปลอม รู้ไว้ไม่โดนหลอก หลังปรากฏข่าวมิจฉาชีพที่มาในหลายรูปแบบหลังดูดเงินต่างๆนาๆ

ตำรวจไซเบอร์ เตือนภัย แนะ 6 ทริค วิธีสังเกตเพจปลอม รู้ไว้ไม่โดนหลอก หลังปรากฏข่าวมิจฉาชีพที่มาในหลายรูปแบบหลังดูดเงินต่างๆนาๆ ฉะนั้น หากรู้ทันว่าเป็นเพจปลอมก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวท่านเอง โดยเฉพาะการสั่งซื้อของออนไลน์ผ่านเพจ ย้ำว่า ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน ให้ความรู้ รู้ทันความคิดมิจฉาชีพ

6 ทริค จับเพจปลอม

1.เพจต้องได้รับการยืนยัน มีเครื่องหมายรับรองตัวตน Verified badge

2.ดูรายละเอียดของเพจ เช่นวันที่สร้างเพจ และเพจเคยมีการเปลี่ยนชื่อเพจมาก่อนหรือไม่ ถ้าเพจนั้นเพิ่งสร้างขึ้นมาไม่นานหรือมีการเปลี่ยนแปลงชื่อเพจให้คิดไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นเพจปลอม

3.ระวังโดนหลอกยอดคนถูกใจ เพราะเพจปลอมมักมีผู้ติดตามน้อย มิจฉาชีพ อาจพิมพ์ยอดผู้ติดตามปลอมไว้ที่รายละเอียดของเพจซึ่งถ้ามองผ่านๆ ก็จะคล้ายจำนวนผู้ติดตามจริง

4.ชื่อเพจสะกดถูกต้องหรือไม่ มิจฉาชีพ มักทำเลียนแบบ อาจจะมีจุดหรืออักขระพิเศษ เช่น เพจจริง thaipolice เพจปลอมอาจจะเติม thaipoliice เป็นต้น

5.การโพสต์เนื้อหาและโต้ตอบในเพจ จำนวนคนกดไลก์ และคอมเมนต์ คือในแต่ละโพสต์อาจจะมีผู้คนสนใจและโต้ตอบน้อย หรืออาจจะมีคอมเมนต์ที่ตำหนิ เช่น สั่งสินค้าไปไม่ได้รับของเลย

6.สังเกตที่ url ของเพจอาจเป็นคำแปลกๆที่ไม่มีความหมาย

 

 

 

6 ทริค วิธีสังเกตเพจปลอม รู้ทันมิจฉาชีพ