สายมูนับหมื่น แห่ขอพร 'วัดบางกุ้ง' หลังงวดที่แล้ว มีคนถูกรางวัลที่ 1

สายมูนับหมื่น หลั่งไหลเข้า "วัดบางกุ้ง" ขอพร "หลวงพ่อพุทธนิลมณี" ภายในโบสถ์ปรกโพธิ์ อันซีนไทยแลนด์ ตั้งแต่กลางวันจนถึงตี 4 แถวยาวกว่า 1 กม. หลังงวดที่แล้ว มีคนถูกรางวัลที่ 1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ "วัดบางกุ้ง" ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางโดยรถยนต์มาจอดรถริมถนนอัมพวา-บางคนที เป็นแถวยาวหลายกิโลเมตร และเดินเท้าเข้าไปต่อคิวเพื่อรอเข้ากราบไหว้ขอพร "หลวงพ่อพุทธนิลมณี" ภายใน โบสถ์ปรกโพธิ์ อันซีนไทยแลนด์ กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องวนแถวไปรอบวัดยาวกว่า 1 กิโลเมตร บางรายต้องยืนรอนานกว่า 4 ชั่วโมง 

โดย ร้อยเอกเอนก แจ่มกระจ่าง ไวยาวัจกรวัดบางกุ้ง กล่าวว่า เหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวสายมูเตลูแห่มาที่ "วัดบางกุ้ง"มากมายขนาดนี้มีมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว โดยเฉพาะตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง ตี 4 มีประชาชนล้นหลาม สาเหตุเกิดจากมีคนมาบนแล้วสมความปรารถนา และนำข้าวต้มมัดมาแก้บน โดยมีคนไปลงในโลกโซเชียล อีกทั้งมีคนมาขอโชคลาภ และได้เลข 903 ไปถูกรางวัลที่ 1 เลข 132903 งวด ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ทำให้มีประชาชนแห่มาขอโชคลาภกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องต่อแถววนไปรอบวัดยาวกว่า 1 กิโลเมตร บางคนรอกว่า 4 ชั่วโมงจึงได้เข้าสักการะหลวงพ่อพุทธนิลมณี ภายในโบสถ์ปรกโพธิ์ อันซีนไทยแลนด์ แห่งนี้

สำหรับ "วัดบางกุ้ง" เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งทางประวัติศาสตร์ ช่วง พ.ศ.2308 กองทัพพม่ายกเข้ามาตีกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าเอกทัศ จึงรับสั่งให้หัวเมืองปากใต้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้ง ที่ตำบลบางกุ้ง เมืองสมุทรสงคราม เรียกว่า ค่ายบางกุ้ง

เมื่อกองทัพพม่า ยกทัพเข้ามาตามลำน้ำแม่กลอง และบุกลงมาจนถึงค่ายบางกุ้ง โดยที่กองทัพของกรุงศรีอยุธยาไม่สามารถต้านทานไว้ได้ค่ายบางกุ้งจึงแตก และพม่าตีกรุงศรีอยุธยาแตกในปี พ.ศ.2310 ต่อมาเมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ล่องเรือจากจันทบุรมาตียึดค่ายบางกุ้งแห่งนี้คืนได้สำเร็จ และได้กู้เอกราช และสถาปนากรุงธนบุรี

จุดเด่นความสวยงามของ "วัดบางกุ้ง" นี้ที่แตกต่างจากวัดอื่นก็คือ โบสถ์ปรกโพธิ์ โบสถ์มหาอุดอายุกว่า 200 ปี ซึ่งถูกต้นไม้ใหญ่ 4 ชนิดปกคลุมอยู่ ได้แก่ ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร และต้นกร่าง ถือเป็นโบสถ์ในต้นไม้แห่งเดียวในประเทศไทย อีกทั้งโบสถ์ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา ตามแบบวัดไทยทั่วๆ ไป และแม้โบสถ์จะเก่าแก่และทรุดโทรม แต่รากไม้เหล่านี้เป็นตัวช่วยยึดให้โบสถ์ยังคงรูปได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ และเชื่อกันว่าโบสถ์แห่งนี้ลงคาถาอาคม เพื่อพลางตาศัตรูคิดร้าย ที่หวังทำลายโบราณสถานแห่งนี้ และหากใครดวงไม่มี โดนคุณใสมา เมื่อเข้าโบสถ์แห่งนี้ก็จะหายทันที

นอกจากนี้ ตรงหน้าบันยังมีลวดลายพันธุ์พฤกษา ประดับด้วยเครื่องถ้วยซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ทำให้วัดบางกุ้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของสมุทรสงคราม และยังได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน ที่เที่ยว Unseen Thailand อีกด้วย ภายในโบสถ์ปรกโพธิ์นั้น ประดิษฐาน "หลวงพ่อพุทธนิลมณี" หรือ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สลักจากหินทรายแดง สมัยอยุธยาตอนปลาย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน