ฮีทสโตรก คร่าชีวิต 'รุต โปงลางสะออน' หมอพิณมือดี 'ลาล่า' โพสต์บอกลาน้องรัก

ฮีทสโตรก คร่าชีวิต 'รุต โปงลางสะออน' หมอพิณมือดี 'ลาล่า' โพสต์บอกลาน้องรัก

ฮีทสโตรกแผลงฤทธิ์อีกครั้ง คร่าชีวิต 'รุต โปงลางสะออน' หมอพิณมือดี อดีต สมาชิกโปงลางสะออน'ลาล่า' โพสต์บอกลาน้องรัก

อีกหนึ่งข่าวเศร้าในวงการลูกทุ่งไทย "รุต โปงลางสะออน" หรือ มารุต มากเจริญ อดีตสมาชิกวงโปงลางสะออน เสียชีวิตกะทันหันจากอาการฮีทสโตรก
เรียกได้ว่าเป็นข่าวเศร้าของวงการเพลงลูกทุ่งไทย รุต มารุต มากเจริญ หรือ รุต โปงลางสะออน เสียชีวิตกะทันหัน ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตจากอาการฮีทสโตรก เหล่าเพื่อนๆ ต่างเข้ามาโพสต์แสดงความอาลัยการจากไปของมือพิณชั้นดี ดุริยางคศิลปินชำนาญงาน 

โดยทาง เพจ คนลูกทุ่ง ได้โพสต์แจ้งข่าวเศร้า ระบุว่า ฮีทสโตรก คร่าชีวิต รุต สมาชิกโปงลางสะออน

ข่าวช๊อคคนในวงการอีกครั้ง รุต โปงลางสะออน มือพิณฝีมือดีเสียชีวิตกะทันหัน จากอาการฮีทสโตรก

ประวัติของ รุต หมอพิณ ชื่อจริง มารุต มากเจริญ จบปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในสมาชิกโปงลางสะออน ในตำแหน่ง หมอพิณ เพจคนลูกทุ่งขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว มากเจริญ ครับ

#คนลูกทุ่ง #เพลงลูกทุ่ง #โปงลางสะออน

สำหรับ รุต หมอพิณ ชื่อจริง มารุต มากเจริญ จบปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในสมาชิกโปงลางสะออน ในตำแหน่ง หมอพิณ

ในขณะเดียวกันมีอาจารย์ของเขา ได้เขียนโพสต์ไว้อาลัย รุต โปงลางสะออน ผ่านเฟซุ๊ก Pongsilp Arunrat มีใจความสุดประทับใจดังนี้

"มารุต มากเจริญ​ ดุริยางคศิลปินชำนาญงาน กลุ่ม​ดุริยางค์​ไทย สำ​นักการ​สังคีต ​กรมศิลปากร​ จากไปอย่างกะทันหัน​เมื่อคืนวันที่ 9 เมษายน​ พ.ศ.2566 ด้วยอายุ 39 ปี ผมเห็นมารุตสีซอหลายงาน เขาเป็นคนซอที่ฝีมือดีมาก

เมื่อราวเดือนมีนาคม พ.ศ. 2564 ทางสำนักการสังคีต กรมศิลปากร​ เชิญผมไปเป็นวิทยากรอบรมเพลงเห่กล่อม​พระบรรทมให้กับศิลปินสำนักการสังคีตเป็นเวลา 5 วัน ผมจึงได้พบกับมารุตและเขาก็มาฝากตัวเป็นลูกศิษย์ มารุตมีอัธยาศัย​ดีมาก เขาเรียนรู้ได้เร็ว สีซอสามสายได้ดี ได้เรียนเพลงช้าลูกหลวง เพลงสรภัญญะ​ใหญ่ ที่เป็นเพลงสำคัญ​ของซอสามสายเขาบอกว่าเรียนซอกับพี่ธีระ ภู่มณีและเข้ารับราชการในตำแหน่งของพี่ธีระ จึงมีพื้นฐาน​ซอที่ดีมาก

เมื่อจบโครงอบรมผมบอกเขาว่าถ้าว่างจะต่อเพลงให้อีกนะมารุตจะได้เป็นครูซอคนสำคัญ​ของสำนักการสังคีตในภายภาคหน้า​เขาก็ดีใจมาก ผมเจอมารุตครั้งสุดท้าย​เมื่อตอนซ้อมวงเครื่องสายเพื่อบันทึกองค์​ความรู้ดนตรีไทยที่เป็นงานวิจัย​ของผม เราจึงได้สนทนากันอย่างสนุกสนาน​ แต่น่าเสียดาย​ที่วันบันทึกงานมารุตติดภารกิจราชการไปประเทศญี่ปุ่น เมื่อทราบข่าวมารุตจากไปอย่างกระทันหัน​ผมตกใจ​มาก เพราะเขาคือลูกศิษย์​คนหนึ่งที่ผมหวังจะให้เขาเป็นครูซอคนสำคัญแห่งสำนักการสังคีต กรมศิลปากร​ ที่น่าจะถ่ายทอดให้กับลูกศิษย์​รุ่นหลังได้อีกมากมาย หลับให้สบายนะมารุตศิษย์​รัก"

ในขณะที่ “ลาล่า - ขวัญนภา เรืองศรี” อดีตสมาชิกวง “โปงลางสะออน” ได้โพสต์ข้อความอาลัยถึงน้องรัก ที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับว่า 

“จากเด็กน้อย เด็กกรุงเทพ ที่ชอบดนตรีอีสาน หอบพิณแคน มาเรียนกับพี่อี๊ด และช่วยพี่ทำวิทยานิพนธ์ หยอกเล่นกับน้องมาก จนน้องกลัวคิดว่าเราจีบ จนไล่เราไปนั่งหลังรถ ประโยคเด็ดที่รุตชอบพูดคือ ต่อไปไม่ให้พี่อุ๊นั่งรถข้างหน้ากับรุตแล้ว ทุกคนเข้าใจผิดหมดว่า พี่อุ๊เป็นแฟนรุต ทุกคนในวงจะขำความคิดเด็กๆของมารุตเสมอ พวกเราเริ่มต้นจากร้านอาหารเล็กๆกับพี่อี๊ด รวมวงเล็กๆ ไปเล่นตามร้านอาหาร ค่าตัว 250 บาทต่อคืน เราสู้กันมาแบบสุดๆ จนมาเป็น #โปงลางสะออน วงใหญ่ให้คนทั่วโลกได้รู้จัก ผลงานของรุต ความน่ารักของรุต จะอยู่ในความทรงจำของพวกเรา #โปงลางสะออน และพี่ตลอดไป หลับให้สบายนะน้องรัก ถึงวันนี้มารุตจะไม่ได้อยู่กับพวกเราแล้ว แต่ความรักจากพี่ จะมีให้รุตตลอดไปด้วยรักและอาลัย #มารุตโปงลางสะออน”