อุตุฯใต้เตือน ฝนตกหนัก - คลื่นลมแรง คลื่นยักษ์สูง 4 เมตรพัดถล่มอ่าวประจวบฯ

อุตุฯภาคใต้ฝั่งตะวันออก เตือน ฉ.8 ฝนตกหนัก - คลื่นลมแรง เรือประมงงดออกฝั่งระยะนี้ ขณะที่นักท่องเที่ยวคลื่นยักษ์สูง 4 เมตรพัดถล่มอ่าวประจวบฯ

นายกสมาคมประมงสงขลา เตือนชาวประมง "คลื่นลมแรง" บริเวณอ่าวไทยและฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก หลังศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศ ฉบับที่ 8 มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 25-30 มกราคม 2566 ขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เพราะคลื่นลมจะมีกำลังแรงขึ้น

 

 

โดย ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศ ฉบับที่ 8 (19/2566) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย มีผลกระทบจนถึงวันที่ 30 มกราคม 2566 เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ดังนี้

 

ช่วงวันที่ 25-26 มกราคม 2566 มีฝนหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

 

ช่วงวันที่ 27-30 มกราคม 2566 มีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัด นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง โดยในช่วงวันที่ 25-27 และ 30 มกราคม 2566 ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร และในช่วงวันที่ 28-29 มกราคม 2566 ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 30 มกราคม 2566

 

นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา กล่าวว่า ขอแจ้งเตือนชาวประมงที่ออกทำการประมงทุกลำ โดยเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 10 ตันห้ามออกจากฝั่งในช่วงนี้ และถ้าหากคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร เรือต่ำกว่า 20 ตันก็ห้ามออกจากฝั่งเช่นกัน ส่วนคลื่นขนาด 2 เมตรขึ้นไป เรือขนาด 40 ตัน บางครั้งก็สามารถทำงานได้ ซึ่งเมื่อกรมอุตุวิทยาประกาศเตือน ทางสมาคมฯก็จะประกาศเตือนไปสู่ชาวประมงเช่นกัน โดยข้อ 1 เราจะประกาศเตือนทางกลุ่มสมาชิกที่อยู่ในไลน์ ข้อ 2 จะมีเสียงตามสายประกาศที่ท่าเทียบเรือประมงสงขลา และข้อที่ 3 จะให้ศูนย์ PIPO ซึ่งเป็นศูนย์รับแจ้งเรือเข้า-ออก ช่วยประชาสัมพันธ์ให้อีกครั้งหนึ่งในการระวัง

 

อุตุฯใต้เตือน ฝนตกหนัก - คลื่นลมแรง คลื่นยักษ์สูง 4 เมตรพัดถล่มอ่าวประจวบฯ

 

 

ส่วนที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ บริเวณเขื่อนกันคลื่นในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย มีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง ตลอดถนนเลียบแนวชายหาดยาว 8 กิโลเมตร ตั้งแต่วนอุทยานม่องล่าย ถึงด้านหน้ากองบิน 5 มีคลื่นสูง 2-4 เมตร พัดเข้าชายฝั่ง ทำให้น้ำทะเลไหลทะลักข้ามเขื่อนกันคลื่นเข้าท่วมผิวการจราจรสูงกว่า 30 เซนติเมตร บนถนนเลียบชายหาดระยะทางยาวกว่า 300 เมตร ตั้งแต่ด้านหน้าพระอุปคุต สะพานสราญวิถี ถึงบริเวณด้านหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

ขณะที่ ร้านค้า ร้านอาหารบริเวณแนวชายหาดที่ชุมชนหัวบ้าน ต้องปิดให้บริการชั่วคราว โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนให้งดเล่นกีฬาทางน้ำทุกชนิด โดยเรือประมงพาณิชย์ ประมงเรือเล็กชายฝั่งกว่า 100 ลำ จอดหลบคลื่นบริเวณปากคลองบางนางรม เชิงเขาตาม่องล่าย และบริเวณเชิงเขาล้อมหมวกภายในกองบิน 5 

 

อุตุฯใต้เตือน ฝนตกหนัก - คลื่นลมแรง คลื่นยักษ์สูง 4 เมตรพัดถล่มอ่าวประจวบฯ

 

ทั้งนี้มีรายงานว่า หลังจากมีคลื่นลมแรงพัดเข้ามาชายหาชายฝั่งที่อ่าวประจวบฯ ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่มาเซลฟีถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถือโอกาสนอนอาบแดดชมคลื่นยักษ์ที่บริเวณสะพานสราญวิถี

 

สำหรับผลกระทบจากคลื่นลมในอ่าวไทยมีความรุนแรงทำให้ชาวบ้านหมู่ 2 บ้านทุ่งประดู ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก ต้องเร่งเคลื่อนย้ายสิ่งของออกจากบ้านพักริมทะเลเพื่อป้องกันความเสียหาย ขณะที่ล่าสุดคลื่นขนาดใหญ่พัดถล่มบ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายหลัง คาดว่าสถานการณ์คลื่นยักษ์พัดถล่มจะสร้างปัญหาให้กับบ้านเรือนของชาวบ้านบ้านทุ่งประดู่ไปอีก 2-3 วัน

 

อุตุฯใต้เตือน ฝนตกหนัก - คลื่นลมแรง คลื่นยักษ์สูง 4 เมตรพัดถล่มอ่าวประจวบฯ


ข่าว สันติภาพ รามสูต จ.สงขลา / สุรยุทธ ยงชัยยุทธ จ.ประจวบคีรีขันธ์