ผบ.ตร. แถลงจับเว็บพนันรายใหญ่ ยึดทรัพย์รถหรู พบเงินหมุนเวียนกว่า 3 พันล้าน

ผบ.ตร. แถลงจับเว็บพนันรายใหญ่ ยึดทรัพย์รถหรู พบเงินหมุนเวียนกว่า 3 พันล้าน

"พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์" ผบ.ตร. แถลงผลทลายเว็บพนันบอลรายใหญ่ ยึดทรัพย์รถหรู นาฬิกาโคตรแพง และทรัพย์สินอื่นๆ รวมเกือบ 1 พันล้านบาท มีเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 3 พันล้านบาท

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2565 ที่ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือ ตำรวจไซเบอร์ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวผลปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นจับกุม “เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ SCG 9” ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดเชียงราย รวม 13 จุด

โดยจุดที่น่าสนใจคือการเข้าตรวจค้น 5 ห้องชุด ภายคอนโดริมถนนรัชดาภิเษก(ท่าพระ-ตากสิน) แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี พร้อมจับกุม นายอรรถเศรษฐ (สงวนนามสกุล) ในข้อหา “มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท (เคตามีน) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” พร้อมตรวจยึดของกลางที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด อาทิเงินสด 2,650,000 บาท รถยนต์ Toyota Alphard จำนวน 1 คัน , รถยนต์ Porsche caryen จำนวน 1 คัน , รถยนต์ Porsche Carrera จำนวน 1 คัน

นาฬิกาหรู จำนวน 39 เรือน ในจำนวนนี้มียี่ห้อริชาร์ด มิลล์ , โอเดอะมาร์ส ปิเกต์ ,โรเล็กซ์ เป็นต้น , โฉนดที่ดิน จำนวน 18 แปลง , สมุดบัญชีธนาคารต่าง ๆ จำนวน 65 เล่ม , กระเป๋าแบรนด์เนมหรู จำนวน  25 ใบ , เข็มขัดแบรนด์เนมหรู จำนวน 5 เส้น , เคตามีน 3 ถุง , ตุ๊กตา bearbrick จำนวน 59 ตัว , เครื่องประดับจำนวนมาก และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก  

กำลังอีกชุดยังเข้าตรวจค้นบ้าน 3 หลัง เป็นตึกแถวอาคารพาณิชย์ติดกัน ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 68  ก่อนทำการตรวจยึดของกลางอาทิ รถยนต์เบนซ์ จำนวน 1 คัน , รถยนต์ บีเอ็มดับบิว จำนวน 1 คัน , สมุดบัญชีเงินฝาก จำนวน 46 เล่ม , เงินสด 140,000 บาท , โฉนดที่ดิน และสำเนาโฉนดที่ดินที่ต่าง ๆ รวม 6 แปลง , ใบกองทุน บริษัทต่าง ๆ จำนวน 2 ชุด , ใบจองหุ้น บริษัทต่าง ๆ จำนวน 4 ชุด , เช็คเงินสดและแคชเชียร์เช็ค จำนวน 14 ใบ , ใบหุ้นกู้บริษัทต่าง ๆ จำนวน 7 ชุด , กระเป๋าแบรนด์เนมหรู จำนวน 23 รายการ , นาฬิกา แบรนด์เนมหรู จำนวน 3 เรือน ไว้ทำการตรวจสอบ 

ผบ.ตร. แถลงจับเว็บพนันรายใหญ่ ยึดทรัพย์รถหรู พบเงินหมุนเวียนกว่า 3 พันล้าน

นอกจากนี้ยังจับกุม นายบุญประสิทธิ์ (สงวนนามสกุล) ทำหน้าที่ม้าเบิกถอนเงิน ตามหมายจับของศาลอาญา 2784/2565 ลงวันที่ 9 ธ.ค. 65 ในความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นผู้จัดให้มีการเล่นหรือ ทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน  ในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน, ร่วมกันฟอกเงิน” ได้ที่ห้องพักอพาร์ทเม้นแห่งหนึ่งใน ซอยเพชรเกษม 48 

และจับกุมนายกิตติกร นายรุ่งอรุณ และ น.ส.ทองทัย  (สงวนนามสกุล) เจ้าของบัญชีม้า ตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 2781-2783/2565 ลงวันที่ 9 ธ.ค. 65 ในความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นผู้จัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน ในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน , ร่วมกันฟอกเงิน” ได้ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 

ผบ.ตร. แถลงจับเว็บพนันรายใหญ่ ยึดทรัพย์รถหรู พบเงินหมุนเวียนกว่า 3 พันล้าน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์การป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีเว็บไซต์พนันออนไลน์ ชื่อ www.scg9.club เปิดทายผลพนันฟุตบอลโลกและยังมีการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์อีกหลายประเภท เช่น ทายผลกีฬาต่างประเทศ , พนันสล็อต , พนันเกมยิงปลา , พนันไพ่รูปแบบต่าง ๆ หรือ เกมออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ พนันเอาทรัพย์สิน โดยมีสมาชิกเว็บไซด์ดังกล่าวจำนวนมาก  อีกทั้งมีการเสนอการฝาก ถอน เงินสดสำหรับเป็นเครดิตในการเล่นพนันผ่านธนาคาร และเว็บไซด์มีระบบ ฝาก-ถอน อัตโนมัติ ประกาศโฆษณาหรือชักชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และป้ายโฆษณา (banner) ทางเว็บไซต์อย่างเปิดเผย
 

โดยผู้เล่นจะต้องโอนเงินเข้าไปในระบบ จะถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารที่ผูกกับเว็บไซต์ ก่อนโอนต่อไปยังกลุ่มบัญชีม้า เพื่อปกปิดเส้นทางการเงิน จากนั้นจะมีคนทำหน้าที่ถอนเงินสดออกจากบัญชีม้า โดยตระเวนถอนเงินหลายธนาคาร ในพื้นที่ต่าง ๆ นำเงินไปมอบให้ตามคำสั่งของกลุ่มนายทุน จึงได้ทำการขยายผลจนทราบที่ตั้งของขบวนการดังกล่าว  ทั้งเจ้าของเว็บที่สั่งการควบคุมด้านการตลาด , แอดมิน , จุดการดำเนินการเรื่องการเงิน รับโอนเข้า – ออกของเว็บไซต์พนันออนไลน์ ข้อมูลสืบสวน ตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า มีเงินหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท 

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากนี้ได้สั่งการให้ขยายผลเหลือผู้ต้องหารายนี้อีก 2 ชั้นเป็นนายทุนใหญ่  ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล ออกหมายจับต่อไป อย่างไรก็ตามทรัพย์สินที่ยึดได้ มีมูลค่าสูงกว่าพันล้านบาท ขบวนการนี้มีการยักย้ายถ่ายเทสินทรัพย์ เป็นสินทรัพย์ต่าง ๆ ทั้ง อสังหาริมทรัพย์ ที่ดินสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ โดยในส่วนของที่ดินตรวจยึดได้ทั้ง 18 แปลง มูลค่าสูงกว่า 600 ล้านบาท ,  นาฬิกาหรูกว่า 100 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบว่า ทุกครั้งที่มีการโอนเงินเป็นรายได้ จะมีการโอนไปเทรดหุ้น ซึ่งมีมูลค่า 160 ล้านบาท 

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอล ปัจจุบันสามารถจับกุมได้ 10,644 ราย ซึ่งจับกุมการพนันโต๊ะบอลเป็นเจ้ามือ 90 ราย ผู้ต้องหา 9 พันกว่าราย นอกจากนี้ยังจับกุมพนันออนไลน์ เป็นเจ้ามือ 28ราย  ผู้ต้องหา 743 ราย ที่น่าเป็นห่วงคือมีนักพนันหน้าใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มของเด็กและเยาวชน ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ 10 ราย   

ผบ.ตร. แถลงจับเว็บพนันรายใหญ่ ยึดทรัพย์รถหรู พบเงินหมุนเวียนกว่า 3 พันล้าน

ส่วนเว็บไซต์ดังกล่าว ที่มีการจับกุม มีรายงานว่า ได้มีการจัดโปรโมชั่นต้อนรับฟุตบอลโลก ชิงเงินรางวัลรวม4ล้านบาท โดยมีการจัดลำดับการสะสมยอดเทิร์นโอเวอร์ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 65  -  31 ม.ค. 66 ชิงเงินรางวัลเป็นขั้นบันได ซึ่งอันดับที่ 1 ที่มียอดสะสมมากที่สุด จะได้รับรางวัลเป็นเงินสดมูลค่ากว่า 500,000 บาท นอกจากนี้ยังจับแจกรางวัลตุ๊กตา bearbrick ด้วย