อัปเดต "ทุจริตสอบตำรวจ" ปมร้อน เส้นทางการเงิน ผู้เกี่ยวข้อง

อัปเดต "ทุจริตสอบตำรวจ" ปมร้อน เส้นทางการเงิน ผู้เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบ อัปเดต "ทุจริตสอบตำรวจ" ปมร้อน เส้นทางการเงิน ผู้เกี่ยวข้อง

กรณี ทุจริตสอบนายสิบ หรือ ทุจริตสอบตำรวจ ล่าสุด ตั้ง ผู้ช่วย ผบ.ตร.  เป็นหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีพบทุจริตสอบข้าราชการตำรวจสายอำนวยการ 27 พ.ย. เร่งตรวจสอบโพยตำรวจเฉลยข้อสอบ 2 ประเด็น ใช้ขณะสอบ-ทำภายหลังสอบเสร็จ  ขณะที่ทุจริตสอบนักเรียนนายสิบตำรวจ เดือนมี.ค.ตำรวจภูธรภาค 9 อยู่ระหว่างสอบสวน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีการทุจริตการสอบข้าราชการตำรวจสายอำนวยการ ว่า เรื่องนี้ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมี พล.ต.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะฯ เพื่อให้การสืบสวนเป็นไปอย่างรวดเร็ว เป็นธรรมและโปร่งใสที่สุด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ บอกอีกว่า ได้รับรายงานจากกองบัญชาการศึกษา (บช.ศ.) กรณีทุจริตสอบข้าราชการตำรวจสายอำนวยการ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังการสอบเสร็จได้มีการแจ้งเบาะแสในวันที่ 28 พ.ย.ซึ่งทาง บช.ศ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เก็บรวบรวมข้อมูลประกอบการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร่งด่วน ซึ่งกรณีโพยคำตอบพบว่ามีการเฉลยตรงกับปัญหาข้อสอบในหลายข้อ แต่ในชั้นนี้กำลังตรวจสอบว่าถูกนำมาใช้ขณะเข้าสอบ หรือเป็นการทำขึ้นภายหลังการสอบเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งทาง บช.ศ. ได้แต่งตั้งคณะทำงานมาทำการสืบสวนตรวจสอบก่อนหน้านี้แล้ว

ส่วนกรณีมีสื่อหนังสือพิมพ์พาดหัวข่าว การทุจริตสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ รุ่น 2 ของตำรวจภูธรภาค 9 เมื่อเดือนมีนาคม 2565 นั้น เป็นคนละกรณีกับการสอบในสายอำนวยการเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 โดยครั้งนั้นผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการมอบหมายให้กองบัญชาการศึกษา

โดย พล.ต.ต.ประเสริฐ ศิริพรรณารัตน์ รอง ผบช.ศ., พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รองผู้บังคับการอำนวยการ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ปฏิบัติราชการกองการสอบ กองบัญชาการศึกษา (รอง ผบก.อก.รร.นรต.ปรก.กส.บช.ศ.) ไปทำการสืบสวนและตรวจสอบ จนพบการทุจริตเกิดขึ้น มีผู้กระทำความผิดประจักษ์พยานหลักฐานต่างๆ ตามข่าวที่นำเสนอไป และได้ส่งมอบสำนวนการสืบสวนไปให้กับ ตำรวจภูธร ภาค 9 เพื่อดำเนินการต่อ

สำหรับความคืบหน้าของ การทุจริตการสอบเข้ารับราชการ นักเรียนนายสิบตำรวจ รุ่นที่ 2 ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 9 เหตุเกิดเมื่อเดือน มีนาคม 2565 และมีข้าราชการตำรวจที่อาจเกี่ยวข้องกับกระบวนการทุจริตนั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ทำการคัดกรองและตัดสิทธิ์ผู้ทุจริตการสอบทั้งหมดออกจากกระบวนการคัดเลือกแล้ว

กรณีที่มีการตรวจพบการทุจริตในห้องสอบ ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธร 9 ได้มีการร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้เข้าสอบที่ปรากฎหลักฐานการทุจริตในการสอบกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองสงขลาไว้แล้ว ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการสอบสวน

ในส่วนของข้าราชการตำรวจ ยศ ร.ต.อ.หญิง ที่มีการนำเสนอข่าวว่ามียอดเงินเข้ามาในบัญชีจำนวนมาก และอาจเกี่ยวข้องกับการทุจริตในการสอบนั้น ตำรวจภูธรภาค 9 ได้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกับ ร.ต.อ.หญิงดังกล่าว หากผลการสืบสวนข้อเท็จจริงได้ผลเป็นประการใด  จะรายงานอย่างละเอียดอีกครั้ง 

 

ทุจริตสอบนายสิบ ตร. ระดับรอง สว.มีเอี่ยว ขยายผลสอบภูธรภาค 5

จากกรณีที่พบว่ามีการทุจริตสอบเข้านักเรียนนายสิบตำรวจ บช.ภ.9 รุ่น 2 โดยพบว่าเป็นขบวนการใหญ่ตั้งแต่โรงเรียนกวดวิชา และมีนายตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง มีการคิดค่าหัวตั้งแต่ราคา 2 แสนถึงกว่า 1 ล้านบาท โดยตรวจสอบเส้นทางการเงินตำรวจต้องสงสัยกับญาติพี่น้องร่วมขบวนการพบเงินหมุนเวียนกว่า 33 ล้านบาท มีการเสนอตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทุจริตการสอบ และคดีผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมาย 

ล่าสุดทางด้าน พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รอง ผบก.อก.ร.ร.นรต.ปรท.กส.บช.ศ. (รองผู้บังคับการอำนวยการโรงเรียนนายร้อยตำรวจปฏิบัติราชการ กองการสอบ กองบัญชาการศึกษา ) ระบุว่า การทุจริตดังกล่าวเกิดขึ้นจากการสอบรับสมัครนายสิบตำรวจประจำสังกัดตำรวจภูธรภาค 9 เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา เบื้องต้นพบว่ามีบุคคลที่เข้าข่ายการทุจริตการสอบจำนวน 35 ราย ซึ่งหลังจากได้รับคำสั่งได้ทำการสืบสวนรวบรวมหลักฐานจนพบว่าผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตดังกล่าวมีตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับรองสารวัตรอำนวยการของตำรวจภูธรภาค 9 เอง เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมสนามสอบ และโรงเรียนกวดวิชาที่จะทำหน้าที่ในการจัดหา ผู้สมัครสอบที่ต้องการคำตอบ โดยผู้สมัครจะต้องเสียค่าดำเนินการหัวละ 500,000 บาท ก่อนที่จะได้รับคำตอบในช่วงเช้าของวันสอบ

การทำงานของชุดสืบสวนการทุจริตในครั้งนี้ มีการตรวจสอบหาช่วงที่มีการทุจริตข้อสอบทั้งเรื่องของการเคลื่อนย้ายชุดข้อสอบจากทางโรงพิมพ์หมายถึงตามสนามสอบต่างๆในประเด็นนี้ไม่พบว่ามีความผิดปกติ แต่เมื่อสืบสวนลงในรายละเอียดในแต่ละสนามสอบย่อยพบว่าจุดที่มีปัญหาที่เป็นช่วงที่ทำให้ข้อสอบรั่วไหลเกิดขึ้นในช่วงนี้ คือช่วงที่ข้อสอบมาถึงยังสนามหลักและมีการส่งออกไปยังสนามสอบย่อยตามแต่ละจุดย่อยในพื้นที่ของกองบัญชาการตำรวจภาค 9 

“คาดว่าข้อสอบจะรั่วไหลในช่วงนี้และมีการเตรียมคำตอบให้กับผู้สมัครสอบก่อนที่จะเข้าสู่ห้องสอบ โดยผู้สมัครสอบที่พบว่าทุจริตส่วนมาก สอบในสนามสอบย่อย ที่สุดท้ายมีการสรุปจำนวนผู้ที่ทุจริตในการสอบในครั้งนี้จำนวน 118 ราย และขณะนี้ได้มีคำสั่งให้นักเรียนที่ผ่านการสอบในจำนวนดังกล่าวที่มาจากการทุจริตทั้งหมดพ้นสภาพจากการเป็นนักเรียนโรงเรียนนายสิบเป็นที่เรียบร้อย ส่วนการดำเนินการกับตำรวจที่ร่วมในการทุจริตขณะนี้มีการส่งชื่อตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไปให้หน่วยงานต้นสังกัด รวมถึงทำหนังสือชี้แจงไปทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ทราบในรายละเอียดขนาดนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องการตั้งคณะกรรมการสอบวินัย”  

   พ.ต.อ.อุเทน ระบุอีกว่า คณะทำงานของตนได้รับคำสั่งให้ตรวจสอบการทุจริตการเปิดรับนายตำรวจอำนวยการประจำกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เบื้องต้นจากการ สืบสวนพบว่ามีความเชื่อมโยงกันกับเครือข่ายของกลุ่มที่กระทำ การทุจริตการสอบนายสิบตำรวจประจำกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยในส่วนของจำนวนผู้ที่ทุจริตในการสอบหรือมีบุคคลใดเข้ามาเกี่ยวข้องเพิ่มเติมเพราะอยู่ในขั้นตอนของการรายงานชี้แจงไปยังหน่วยงานต้นสังกัดผู้บังคับบัญชาและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

“คาดว่าการดำเนินการในส่วนของผู้สมัครสอบ จะใช้วิธีการคัดแยกผู้ที่ทำการทุจริตการสอบออกจากจำนวนผู้ผ่านการสอบคัดเลือกและดึงรายชื่อของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกที่อยู่ในส่วนของตัวสำรองที่ไม่มีการทุจริตการสอบขึ้นมาทดแทนแต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการยังไม่แล้วเสร็จจึงยังไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดรวมถึงจำนวนได้”

พ.ต.อ.อุเทน ระบุอีกว่า การป้องกันที่ดีที่สุดในการสอบรับ ควรจะเป็นการจัดสอบที่เกิดขึ้นภายในสนามสอบหลักเพียงอย่างเดียวเพื่อลดช่องว่างในการเดินทางของข้อสอบแต่ต้องยอมรับว่าในประเทศไทย สามารถทำได้ยากเพราะ มีผู้สนใจสมัครเข้าสอบรับราชการตำรวจเป็นจำนวนมากทำให้ต้องมีการกระจายจุดสนามสอบย่อยออกไปตามพื้นที่ต่างๆจึงเป็นช่องว่างในการกระทำความผิดแต่ต่อจากนี้กองบัญชาการศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างการหาแนวทางป้องกันการเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นอีก

ขณะที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ระบุว่า ขณะนี้ทางกองบัญชาการตำรวจศึกษาได้รายงานประเด็นเรื่องการทุจริตการสอบเข้ารับราชการตำรวจซึ่งมีการเผยแพร่ในโลกโซเชียลเข้ามาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว โดยทราบว่ามีการทุจริตในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ซึ่งเป็นการสอบเมื่อเดือนมีนาคม 2565 ทราบว่ามีการดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตทั้งผู้เข้าสอบและเจ้าหน้าที่นายอื่นๆ ไปบางส่วนแล้ว

“ ส่วนการสอบในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ซึ่งเป็นการสอบเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอรายงานจากกองบัญชาการศึกษาอย่างเป็นทางการว่า การตรวจสอบออกมาเป็นอย่างไรคาดว่าในช่วงบ่ายนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้น”
 

ตั้งคณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริง ทุจริตสอบเข้านักเรียนนายสิบตำรวจ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีรายงานกรณี บช.ภ.9 มีคำสั่งที่ 180/2565 ลงวันที่ 28 เม.ย.65 เรื่องแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลภายนอกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจเมื่อวันที่ 27 มี.ค.

มีรายงานว่า คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง ประชุมพิจารณาจากการสอบปากคำผู้ให้ถ้อยคำ พยานหลักฐานที่รวบรวมและจัดทำขึ้นแล้ว สามารถสรุปผลการตรวจสอบตามประเด็นที่กำหนดข้างต้นดังนี้

ประเด็นที่ 1 การรับ-ส่ง ปัญหาข้อสอบของหน่วยสอบ ภ.9 ว่า มีข้อเท็จจริงการปฏิบัติอย่างไร เรื่องนี้คณะทำงานประสานข้อมูลกับ พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รอง ผบก.อก.ร.ร.นรต.ปรท.กส.บช.ศ. รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงทราบว่า วันที่ 27 มี.ค. เวลา 02.00 น. พ.ต.อ.วีรชัย โพธิปัตชา รอง ผบก.กส. ส่งมอบข้อสอบให้ พ.ต.อ.หญิง เฉลียว ผิวแดง ผกก.ฝอ.ศฝร.ก.9 กับพวกรวม 4 คน สิ่งที่รับมาประกอบด้วย

  1. กล่องบรรจุข้อสอบจำนวน 86 กล่อง สำรอง 5 กล่อง รวมเป็น 91 กล่อง
  2. ซองตัวอย่างลายมือชื่ออนุกรรมการปิดกล่องปัญหาข้อสอบ
  3. หนังสือส่งมอบปัญหาข้อสอบ
  4. ปัญหาข้อสอบถึงกองอำนวยการสอบของหน่วยสอบ ภ.9 เวลา 10.00 น.

พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ตรวจสอบเส้นทางรถขนส่งปัญหาข้อสอบหมายเลขทะเบียน 99-5590 กรุงเทพมหานคร จากระบบจีพีเอส (GPS) พบว่าออกเดินทางออกจากโรงพิมพ์ จ.สมุทรปราการ วันที่ 27 มี.ค. ถึงคลังสินค้าสนามบินสุวรรณภูมิรอส่งขึ้นสายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบิน WE 259 (สุวรรณภูมิ-หาดใหญ่) โดยไม่มีการแวะพักระหว่างทาง ไม่พบบุคคลใดยุ่งเกี่ยวกับกล่องปัญหาข้อสอบ กระทั่งกล่องปัญหาข้อสอบถูกจัดส่งไปถึงอาคารคลังสินค้าสนามบินหาดใหญ่ มีเจ้าหน้าที่หน่วยสอบ ภ.9 มาตรวจสอบ รายงานว่า ไม่พบร่องรอยการฉีกขาด ชั้นนี้เชื่อว่าไม่มีการรั่วไหลของปัญหาระหว่างการขนส่ง คณะทำงานตรวจสอบการรับ-ส่งปัญหาข้อสอบทราบว่า มาถึง ร.ร.นวมินทรา ชูทิศทักษิณ และส่งต่อไปยัง กอ.สถานที่สอบย่อยทั้ง 5 หน่วยสอบคือ สนามสอบ ร.ร.วิทยาลัยเทคโนโลยีสงขลา (สนามสอบ 3) ร.ร.พานิชยการหาดใหญ่ (สนามสอบ 5) มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (สนามสอบ 2) ร.ร.นวมินทราชูทิศทักษิณ (สนามสอบ 1) คณะทำงานตรวจสอบขั้นตอนการปฏิบัติการคุมสอบข้อเขียนทั้ง 5 หน่วยสนามสอบไม่พบความผิดปกติ

ประเด็นที่ 2 ข้อมูลทางการเงินของบุคคลต้องสงสัยกับกลุ่มผู้สมัครสอบต้องสงสัยว่าทุจริตสอบ เรื่องนี้คณะทำงานตรวจสอบตามประเด็นข้อ 1เรียบร้อยแล้ว สามารถพิสูจน์ทราบบุคคลที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตคือ นายณัชธรรมรงค์ และ น.ส.รุ่งทิพย์ สามีภรรยา คณะทำงานขอข้อมูลธุรกรรมทางการเงินทั้งสองไปเทียบกับธุรกรรมทางการเงินของผู้สมัครสอบที่ผ่านการคัดเลือกข้อเขียน รับสารภาพกับ พ.ต.อ.อุเทนว่า ทุจริตการสอบจริง 35 คน

 ผลการตรวจสอบพบความเชื่อมโยงธุรกรรมทางการเงินตรงระหว่าง น.ส.รุ่งทิพย์กับผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกข้อเขียน 1 คน ได้แก่ ธุรกรรมทางการเงินระหว่างนายฮานาฬ ผู้เข้าสอบกับ น.ส.รุ่งทิพย์ โอนเงินเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 64 และตรวจสอบพบมีความเชื่อมโยงธุรกรรมทางการเงินระหว่างญาติผู้สมัครสอบกับ น.ส.รุ่งทิพย์อีก 2 คน ได้แก่ 1.ธุรกรรมทางการเงินระหว่างนายไชยวัฒน์ (ญาติของนายธวัชชัย ผู้เข้าสอบ) โอนไปหา น.ส.รุ่งทิพย์ วันที่ 13 ธ.ค.64

2.ธุรกรรมทางการเงินระหว่างนายอารีย์ (ญาตินายชิดดีกีน ผู้เข้าสอบ กับ น.ส.รุ่งทิพย์) โอนเงินเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. และวันที่ 25 ธ.ค.64 รวม 1,640,000 บาท

คณะทำงานตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน น.ส.รุ่งทิพย์เพิ่มเติมพบว่า เชื่อมโยงธุรกรรมทางการเงินไปยังบุคคลต่อไปนี้ 1.ธุรกรรมทางการเงินระหว่าง น.ส.รุ่งทิพย์กับนายณัชธรรมรงค์ (สามี) โอนจากนายณัชธรรมรงค์ไปหา น.ส.รุ่งทิพย์ 8,000,000 บาท 2.ระหว่าง น.ส.รุ่งทิพย์กับ ร.ต.อ.หญิง ลภัสรดา (พี่สาว น.ส.รุ่งทิพย์) เมื่อเดือน ม.ค.65 จำนวน 17 ครั้ง เป็นเงิน 13,700,000 บาท และวันที่ 30 มี.ค.65 จำนวน 500,000 บาท 3.ธุรกรรมทางการเงินระหว่าง น.ส.รุ่งทิพย์ กับนายวุฒิภัทร สามี ร.ต.อ.หญิง ลภัสรดา เงินโอนไปหานายวุฒิภัทรวันที่ 29 มี.ค.65 เป็นเงิน 3,000,000 บาท 

นอกจากนี้ พบธุรกรรมการเงินระหว่างนายวุฒิภัทร กับ ร.ต.อ.หญิง ลภัสรดา ห้วงเดือน ม.ค.-มี.ค. 2565 จำนวน 10 ครั้งเป็นเงิน 7,274,580 บาท บัญชีชื่อนางลภัสรดามียอดเงินเคลื่อนไหวตั้งแต่เปิดจนปิดบัญชีรวม 16 ล้านบาทเศษ ส่วนบัญชี น.ส.รุ่งทิพย์ มียอดเงินเคลื่อนไหวตั้งแต่เปิดจนปิดบัญชีรวม 33 ล้านบาทเศษ ปิดบัญชีหลังการสอบคัดเลือกบุคคลภายนอกบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ 2564 (รุ่น 2) ไม่นาน

ประเด็นที่ 3 ตรวจสอบข้อมูลไอพีแอดเดรสที่ใช้สมัครสอบในส่วนของ ภ.9 กับกลุ่มบุคคลต้องสงสัย ทุจริตการสอบ 35 คนมาตรวจสอบความเชื่อมโยงมีความผิดปกติ 19 กลุ่ม 365 คน พบว่าไอพีแอดเดรสไม่ได้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน

ประเด็นที่ 4 เชื่อว่ากลุ่มที่ผ่านการคัดเลือกแยกสมัครสอบคนละสถานที่และเวลา หากทุจริตในรูปแบบส่งคนเข้าสอบแทน (มือปืน) รูปแบบไอพีแอดเดรสน่าจะต้องอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ประเด็นที่ 5 ข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มบุคคลต้องสงสัยที่เปิดสถาบันกวดวิชา 

คณะทำงานตรวจสอบข้อมูลกลุ่มผู้ต้องสงสัยกับรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการจัดให้สอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบและคุมสอบ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่เดินทางไปรับส่งปัญหาข้อสอบและกระดาษคำตอบจากโรงพิมพ์นำไปส่งที่กองอำนวยการสอบ ภ.9 เบื้องต้นพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ภ.9 เกี่ยวพันกลุ่มผู้ต้องสงสัย 1 คน ยศ พ.ต.ท.แต่ตรวจสอบเส้นทางการเงินยังไม่เชื่อมโยงกลุ่มผู้ต้องสงสัย

ชั้นนี้ สรุปว่ามีการทุจริตการสอบเกิดขึ้นจริง เนื่องจากตรวจสอบพบนายจิรภัทร ผู้เข้าสอบทุจริตการสอบนำกระดาษคำตอบโพยเข้าห้องสอบ ถูกผู้คุมสอบตรวจพบขณะทำข้อสอบ สอบปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการจัดให้สอบ ผู้ควบคุมการสอบ ผู้รับ และส่งปัญหาข้อสอบ เพื่อตรวจสอบหาการทุจริตในขั้นตอนการสอบข้อเขียน ชั้นนี้ยังไม่ปรากฏพยานหลักฐานใดเป็นที่แน่ชัดยืนยันได้ว่า การทุจริตเกิดขึ้นในชั้นตอนใด

ต่อมา แจกจ่ายปัญหาข้อสอบไปยังสนามสอบย่อย 5 สนามสอบ ปัญหาข้อสอบและกระดาษคำตอบเดินทางถึงหน่วยสอบย่อยสนามแรกเวลา 10.00 น. และสนามสุดท้ายเวลา 11.17 น. การขนส่งปัญหาข้อสอบและกระดาษคำตอบไปยังสนามย่อยมีเจ้าหน้าที่จากสนามสอบย่อยแต่ละสนามจัดเจ้าหน้าที่มารับและตรวจสอบความเรียบร้อย ยกเว้นสนามสอบที่ 5 โรงเรียนพาณิชยการหาดใหญ่ มี พ.ต.ท.หญิง สุพวรรณ กับพวก เป็นผู้นำส่งสถานที่สอบระยะทางไกล มีปัญหาข้อสอบจำนวนมากถึง 36 กล่อง

 การปฏิบัติขั้นตอนนี้ ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนงานอื่นร่วมเดินทาง เมื่อปัญหาข้อสอบและกระดาษคำตอบเดินทางถึงสนามสอบแต่ละสนาม เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบร่วมกันตรวจและแกะกล่องปัญหาข้อสอบเพื่อแจกจ่ายไปตามห้องสอบ ชั้นตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสารวัตรถึงรองผู้กำกับการ เป็นหัวหน้าชุดควบคุม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นประทวนและนักเรียนนายสิบตำรวจร่วมเป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมการปฏิบัติด้วย

ส่วนกระดาษคำตอบเดินทางจากกองอำนวยการสอบภาค 9 ถึงสนามย่อยแต่ละสนาม พิจารณาเวลาร่วมกับคำให้การของนายจิรภัทรยืนยันว่า มีการปรินต์โพยคำตอบช่วงเวลาประมาณ 12.00 น.ของวันสอบ ทำให้สันนิษฐานได้ว่า ห้วงเวลาที่น่าเชื่อว่ามีการรั่วไหลของปัญหาข้อสอบคือ ห้วงเวลาระหว่าง 10.58 น. ห้วงเวลาที่สงสัยว่ามีการทุจริต แต่ไม่สามารถยืนยันสถานที่รั่วไหลของปัญหาข้อสอบได้

จากถ้อยคำรับสารภาพของนายจิรภัทร และนายสุทัศน์ ที่ให้ไว้กับ พ.ต.ท.อเสก สีแก้วเขียว สว. (สอบสวน) สภ.เมืองสงขลา วันที่มีการทุจริตว่า ก่อนเกิดเหตุนายประวิทย์ ทราบว่านายจิรภัทรจะสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ นายประวิทย์แจ้งว่า สามารถช่วยให้เข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจมีค่าใช้จ่ายเป็น 500,000 บาท นายสุทัศน์ตกลงยินยอม

 จากนั้นจัดให้นายจิรภัทรไปที่อานนท์รีสอร์ตเพื่อแนะนำวิธีการใช้งานเครื่องปรินเตอร์ที่ใช้สำหรับปรินต์โพยกระดาษคำตอบผู้เปิดห้องพักคือ นายณัชธรรมรงค์ กับ น.ส.รุ่งทิพย์ ขยายผลเพื่อพิสูจน์ทราบกลุ่มผู้ร่วมกระทำความผิด ตรวจสอบความสัมพันธ์เส้นทางการเงินพบว่ามีนายทรงพล ร.ต.อ.หญิง ลภัสรดา และนายวุฒิภัทร มีความสัมพันธ์เส้นทางการเงินระหว่างกัน จากการสอบปากคำ ร.ต.อ.หญิง ลภัสรดา เกี่ยวกับยอดเงินชี้แจงยอดเงินได้เพียง 4 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 11 ล้านบาทไม่สามารถให้ข้อมูลชัดเจนได้ ชั้นนี้น่าเชื่อว่า ร.ต.อ.หญิง ลภัสรดา อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ทุจริต

คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงมีความเห็นว่า เพื่อให้เกิดความชัดเจนเกี่ยวกับการพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงให้แน่ชัด เห็นควรตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเรื่องการทุจริตการสอบ และดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย