กรมอุตุฯประกาศ ฉ.9 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน - อุณหภูมิลด ภาคใต้ฝนตกหนักมาก

กรมอุตุฯประกาศ ฉ.9 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน - อุณหภูมิลด ภาคใต้ฝนตกหนักมาก

"กรมอุตุนิยมวิทยา" ประกาศล่าสุด ฉ.9 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน - อุณหภูมิลด ขณะที่ "ภาคใต้" มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ประกาศ "กรมอุตุนิยมวิทยา" ฉบับที่ 9 เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้

 

 

กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ ในช่วงวันที่ 2-3 ธันวาคม 2565 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่าง คาดว่าในช่วงวันที่ 4-5 ธันวาคม 2565 จะเคลื่อนผ่านภาคใต้ตอนล่างลงสู่ทะเลอันดามัน

 

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

 

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 2-4 ธันวาคม 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

 

 

จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้

 

วันที่ 2 ธันวาคม 2565

 

ภาคใต้ : จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล

 

ช่วงวันที่ 3-4 ธันวาคม 2565

 

ภาคใต้ : จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 3-4 ธันวาคม 2565 โดยบริเวณอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันดังกล่าว

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจาก กรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่ เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ประกาศ ณ วันที่ 2 ธันวาคม 2565 เวลา 17.00 น.

 

กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 เวลา 05.00 น.

 

กรมอุตุฯประกาศ ฉ.9 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน - อุณหภูมิลด ภาคใต้ฝนตกหนักมาก

 

กรมอุตุฯประกาศ ฉ.9 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน - อุณหภูมิลด ภาคใต้ฝนตกหนักมาก