ย้ายด่วน "พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ" พ้นผู้การฯชลบุรี "บิ๊กโจ๊ก" ลุยคดียิงคาพูลวิลล่า

ย้ายด่วน "พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ" พ้นผู้การฯชลบุรี "บิ๊กโจ๊ก" ลุยคดียิงคาพูลวิลล่า

ผบ.ตร. สั่งย้ายด่วน "พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน" พ้นผู้การฯชลบุรี เข้ากรุ "บิ๊กโจ๊ก" ลุยคดียิงคาพูลวิลล่า

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ลงนามในคำสั่ง จากกรณีกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ได้รายงานเหตุกรณี พลตำรวจตรี กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี (ผู้การฯชลบุรี) มีเหตุเป็นที่สงสัยว่าประพฤติบกพร่องต่อหน้าที่ และกระทำความผิดทางวินัยหรืออาญา หากปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานเดิม อาจเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน หรืออาจยุ่งเหยิง กับพยานหลักฐานและก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการได้

 

ย้ายด่วน \"พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ\" พ้นผู้การฯชลบุรี \"บิ๊กโจ๊ก\" ลุยคดียิงคาพูลวิลล่า

 

เพื่อมิให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการและให้การดำเนินการของตำรวจภูธรภาค 2 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ  ให้ พลตำรวจตรี กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ปฏิบัติราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม

ทั้งนี้ จากกรณี กลุ่มชายฉกรรจ์ 6 คน ใช้รถตู้หรูป้ายแดงบุกพูลวิลล่า ย่านหาดจอมเทียนพัทยา และอาวุธปืนยิงยางรถยนต์ของผู้เสียหาย 3 คัน แล้วใช้ด้ามปืนทุบศีรษะทำร้ายร่างกาย มีผู้บาดเจ็บ 5 คน ก่อนแยกย้ายกันหลบหนี ซึ่งต่อมาชุดสืบสวนขยายผลพบหลักฐาน มีตำรวจยศ "พ.ต.อ." ตำแหน่งรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลุบรี มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยเหลือเปลี่ยนตัวผู้ก่อเหตุ มีการเรียกรับสินบนถึง 1 ล้านบาท ทำให้ทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (บช.ภ.2) ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยขั้นร้ายแรง พร้อมแจ้งข้อหา และย้ายมาประจำการที่ ศปก.ภ.2 เพื่อให้การสอบสวนเป็นไปอย่างยุติธรรมที่สุด 

ย้ายด่วน \"พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ\" พ้นผู้การฯชลบุรี \"บิ๊กโจ๊ก\" ลุยคดียิงคาพูลวิลล่า

เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2565 "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวว่า หลัง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ตนลงไปตรวจสอบตั้งแต่มีการยิงกันในโรงแรมที่พัทยา จนพบว่าตัวผู้ต้องหาที่มามอบตัว 2 คน เป็นตัวปลอม จากการสอบสวนซักปากคำสุดท้ายเจ้าตัวรับสารภาพว่าได้รับค่าจ้างมาให้มาเป็นผู้ต้องหาแทน จึงมีความเห็นในทางคดีจับกุมดำเนินคดี และสั่งฟ้องผู้ต้องหา 2 คน ต่อศาลจังหวัดชลบุรี ซึ่งศาลได้มีคำพิพากษาจำคุก 1 ปี รับสารภาพลดเหลือกึ่งหนึ่ง 6 เดือน แต่ศาลไม่รอลงอาญาได้สั่งจำคุกเลย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการขยายผลพบว่ามี รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องของการนำตัวผู้ต้องหาตัวปลอมมามอบตัว ซึ่งได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว ต่อมา บช.ภ.2 ได้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนขึ้นมาพบว่ามี ระดับ ผู้บังคับการ เข้าไปเกี่ยวข้อง

เท่าที่ทราบขณะนี้ได้มีการออกหมายเรียก ผบก.ภ.จว.ชลบุรี มารับทราบข้อกล่าวหา เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและละเว้นการปฏิบัติ เข้ามายุ่งเหยิงการสอบสวน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการแจ้งข้อกล่าวหา มี พล.ต.ต.อิทธิพร โพธิ์ทอง รอง ผบช.ภ.2 เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำ และ ผบช.ภ.2 ทำคดีอย่างตรงไปตรงมา และให้ความเป็นธรรม เรื่องนี้ทำตามพยานหลักฐานถึงใครก็ว่าไปตามนั้น ส่วนผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้จับทั้งหมดแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องก็ได้ดำเนินการไปแล้ว หลังจากนี้ไปทาง ผบ.ตร. น่าจะมีคำสั่งให้ ผบก.ภ.จว. มาช่วยราชการที่ ศปก.ตร. คาดว่าจะมีคำสั่งใน 1-2 วันนี้