"ลอยกระทง 2565" ตำรวจเตือนค่านิยม "ยิงปืนขึ้นฟ้า" โทษหนักจำคุก 10 ปี

"ลอยกระทง 2565" ตำรวจเตือนค่านิยม "ยิงปืนขึ้นฟ้า" โทษหนักจำคุก 10 ปี

เรื่องสำคัญต้องระวัง "ลอยกระทง 2565" ตำรวจเตือนค่านิยม "ยิงปืนขึ้นฟ้า" โทษหนักจำคุก 10 ปี อันตรายถึงชีวิต ผิดกฎหมาย

โฆษกตำรวจห่วงความปลอดภัย ลอยกระทง 2565 เตือน “ยิงปืนขึ้นฟ้า” ค่านิยมผิดอันตรายถึงชีวิต ผิดกฎหมาย-โทษหนักจำคุกสูง 10 ปี ขณะที่ ผบ.ตร. กำชับตำรวจทั่วประเทศ ให้ประชาสัมพันธ์เตือนภัย-ความรู้ประชาชน และกวดขันบังคับใช้กฎหมาย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงการยิงปืนขึ้นฟ้า ช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทง ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต และผิดกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น โดยเรื่องนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มีความกังวล ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ที่ประชาชนทำกิจกรรมเฉลิมฉลองต่าง ๆ ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการ “ยิงปืนขึ้นฟ้า” เป็นค่านิยมที่ผิด และก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อตนเอง และผู้อื่น โดยอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า การยิงปืนขึ้นฟ้า มีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 8 ทวิ ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ผู้ใดฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากกระสุนตกใส่ หรือทะลุหลังคาบ้านเรือน ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย หรือมีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ก็จะมีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท มาตรา 300 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เผย ผบ.ตร.กำชับตำรวจทั่วประเทศ ให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยให้ความรู้กับประชาชนเรื่องการยิงปืนขึ้นฟ้า และกวดขันบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้เพื่อความสงบสุข ปลอดภัยของประชาชน จะได้เฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทงอย่างมีความสุข